Danh mục: CHUẨN BỊ ÔN THI

Chia sẻ kinh nghiệm về cách học & ôn thi hiệu quả, cũng như các tài liệu cần sử dụng khi ôn thi CPA và bộ đáp án đề thi CPA các năm do web xây dựng!

Tài liệu ôn thi CPA & chứng chỉ kế toán 2020

1. Tài liệu ôn thi CPA 2020 của VACPA

Tài liệu ôn tập của Hội thực sự mình chỉ sử dụng để xem Mục lục, tức là phạm vi ôn thi. Vì nội dung viết nhiều chỗ quá sơ lược thành ra khó hiểu. Và không thấy được sự liên kết giữa các nội dung kiến thức.

Các bạn muốn download tài liệu ôn thi của hội thì download tại đây: Tài liệu ôn thi CPA 2020 – VACPA

Continue reading

TÀI LIỆU ÔN THI CPA & CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ KẾ TOÁN 2019

4 loại tài liệu ôn thi Chứng chỉ CPA/Chứng chỉ hành nghề kế toán được mình sử dụng bao gồm:

1. Bộ đề thi CPA hoặc Chứng chỉ hành nghề kế toán các năm 2011 – 2018

Đây là tài liệu quan trọng nhất. Vì ngoài việc luyện kỹ năng làm bài, chúng ta sẽ cần phân tích các dạng câu hỏi, bài tập của đề thi CPA các năm. Nhằm xác định kiến thức lõi, kiến thức trọng tâm của từng môn thi. Mình đã viết khá chi tiết về phần này, các bạn có thể xem lại ở đây: https://tuonthi.com/kinh-nghiem-on-thi-cpa/

Các bạn muốn download đề thi CPA các năm thì down tại đây: Đề thi CPA các năm 2011-2018

2. Tài liệu ôn thi CPA của VACPA

Tài liệu ôn tập của Hội thực sự mình chỉ sử dụng để xem Mục lục, tức là phạm vi ôn thi. Vì nội dung viết nhiều chỗ quá sơ lược thành ra khó hiểu. Và không thấy được sự liên kết giữa các nội dung kiến thức.

Các bạn muốn download tài liệu ôn thi của hội thì download tại đây: Tài liệu ôn thi của VACPA – Năm 2019

Các bạn lưu ý là: Do hàng năm có thể đề cương 1 số môn sẽ có sự cập nhật thay đổi. Mà đề thi thường hay hỏi về những điểm thay đổi. Nên khi sử dụng bộ đề cương ôn tập hàng năm của VACPA, chúng ta cần xác định xem có gì thay đổi so với năm trước không nhé.

Với kỳ thi năm 2019, theo mình thấy thì nội dung cơ bản vẫn thế. Chỉ có 1 số thay đổi nhỏ sau:

  • Môn phân tích: bỏ bớt nội dung “Phân tích điểm hoà vốn”
  • Môn thuế: Phạm vi văn bản áp dụng có chút thay đổi.

3. Các câu hỏi/đề thi CPA mẫu

Trên mạng có rất nhiều tài liệu ôn thi CPA được các bạn đi học ở các lớp, trung tâm luyện thi chứng chỉ hành nghề kế toán, luyện thi CPA chia sẻ. Các bạn có thể sử dụng File này để luyện cách trình bày, trả lời câu hỏi. Ngoài ra, cũng để làm quen với cách đặt câu hỏi. Ví dụ như câu hỏi lý thuyết của đề thi môn Tài chính thông thường sẽ bao gồm 1 phần có sẵn trong đề cương ôn tập và 1 phần yêu cầu kiến thức tự liên hệ. Nên sẽ rất khó nếu chỉ đọc mỗi đề cương ôn tập.

Các bạn có thể xem tài liệu của lớp ôn thi CPA/Chứng chỉ hành nghề kế toán ở đây:

Môn Tài chính: Tài liệu ôn thi Môn Tài chính

Môn Tiếng anh: Tài liệu ôn thi Môn Tiếng Anh

Môn Thuế: Tài liệu lớp ôn thi Môn Thuế

Môn Luật: Tài liệu lớp ôn thi Môn Luật

Môn Phân tích: Tài liệu lớp ôn thi Môn Phân tích

Môn Kế toán: Tài liệu lớp ôn thi Môn Kế toán

Môn Kiểm toán: Tài liệu lớp ôn thi Môn Kiểm toán

(Nguồn: Sưu tầm)

4. Phân tích các dạng bài tập/câu hỏi qua Đề thi CPA các năm

Dựa trên đề thi các năm và câu hỏi mẫu của các lớp luyện thi. Mình đã làm File thống kê các dạng bài tập có thể có trong đề thi của từng môn. Từ đó xác định kiến thức trọng tâm cần ôn tập.

[CPA 2019 – Tài chính] Tổng hợp các dạng bài tập

[CPA 2019 – Kế toán] Tổng hợp các dạng bài tập

[CPA 2019 – Thuế] Tổng hợp các dạng bài tập

[CPA 2019 – Luật] Tổng hợp các dạng bài tập

[CPA 2019 – Phân tích] Tổng hợp các dạng bài tập

[CPA 2019 – Tiếng Anh] Tổng hợp các dạng bài tập

[CPA 2019 – Kiểm toán] Tổng hợp các dạng bài tập

Vậy là xong phần tập hợp tài liệu ôn thi CPA. Giờ chúng ta có thể chuyển sang phần tiếp theo: Phân tích cấu trúc đề, các dạng câu hỏi, bài tập của đề thi từng môn.

2 BƯỚC CẦN LÀM KHI ÔN THI CPA 2019

Sau khi đã biết kết quả thi CPA 2018, chúng ta lại bắt đầu hành trình ôn thi CPA 2019. Mặc dù chưa biết chắc lịch thi Chứng chỉ kiểm toán/Chứng chỉ kế toán. Năm ngoái rất nhiều bạn nói dự thảo thi CPA chuyển thành 2 kỳ/năm nhưng đến hiện tại thì vẫn chưa có thêm thông tin gì mới cả. Dự thảo vẫn chỉ là dự thảo. Vậy nên mình nghĩ chắc năm nay lịch thi CPA 2019 vẫn như năm ngoái.

Trước khi đi vào chi tiết từng môn của Chứng chỉ CPA Việt nam hay Chứng chỉ hành nghề kế toán, mình nói luôn mục tiêu của việc học là tiếp thu được càng nhiều kiến thức càng tốt. Do đó nếu có thời gian chúng ta nên học tất cả mọi ngóc ngách các nội dung mà chứng chỉ yêu cầu. Nhưng khi ôn thi thì là một vấn đề khác. Để việc ôn thi CPA 2019 đạt hiệu quả trong điều kiện nguồn lực thiếu thốn, chúng ta cần có chiến lược rõ ràng.

Các bạn lưu ý: Bài viết chỉ dành cho các bạn có ít thời gian để ôn thi và không đặt mục tiêu đạt thủ khoa. Ngoài ra, đây là kinh nghiệm ôn thi của bọn mình. Nếu các bạn có cách học phù hợp hơn thì các bạn cứ học nhé.

Sau khi đã thu thập xong tài liệu ôn thi CPA cần sử dụng, mình luôn thực hiện 2 bước sau trước khi bắt đầu ôn thi:

Bước 1. Xác định kiến thức trọng tâm ôn thi CPA 2019

Bản thân mình khi thi ACCA, CPA… đều là vừa đi làm vừa học nên không có thời gian đi các lớp hay trung tâm ôn luyện. Và hầu như chỉ bắt đầu tập trung ôn thi khi còn 2 tuần – 1 tháng. Do đó, việc học toàn bộ kiến thức là không thể. Mà theo mình cũng là không cần thiết.

(1) Vì sao phải xác định kiến thức trọng tâm khi ôn thi CPA 2019?

Chắc nhiều bạn đã nghe đến nguyên tắc 80/20 (các bạn có thể google nếu chưa biết).

Áp dụng nguyên tắc này vào trong quá trình ôn thi CPA, có thể hiểu là: trong 1 quyển đề cương ôn tập sẽ chỉ có 20%  kiến thức lõi. Và sẽ chiếm đến 80% nội dung của bài thi. Như vậy, để đạt mục tiêu “pass” với thời gian ôn thi có hạn. Chúng ta nên tập trung 80% thời gian để nắm thật chắc 20% kiến thức này. 20% thời gian để dành cho 80% kiến thức còn lại.

Cách học này khác với “học tủ”. Là cách chỉ học 1 số nội dung dựa trên việc “đoán đề” các bạn nhé. Mấu chốt của việc học theo nguyên tắc 80/20 là XÁC ĐỊNH TRỌNG TÂM và PHÂN BỔ THỜI GIAN.

(2) Làm thế nào để xác định được 20% kiến thức lõi này?

Có nhiều cách nhưng mình làm theo cách sau:

– Lấy mục lục của sách hay đề cương ôn thi do VACPA công bố.

– Download đề thi CPA các năm (5 năm)

– Đối chiếu các câu hỏi trong đề thi các năm trước tới Mục lục. Xác định với mỗi đề thi thì nội dung các chương nào được kiểm tra đến.

– Tập hợp kết quả đối chiếu: xác định các chương/phần có tần suất nhiều nhất qua đề thi CPA các năm. Đó chính là các chương/phần cốt lõi bạn cần tập trung.

Ví dụ như Môn Tài chính: sau khi đối chiếu đề thi từ 2011-2016 mình thấy Chương 3, Chương 6, Chương 8 là phần bài tập hầu như năm nào cũng ra. Do đó, mình dành 80% thời gian mình có để ôn tập thật kỹ 3 chương này. 20% thời gian còn lại dành để đọc các khái niệm trong các chương khác.

Với từng môn của Chứng chỉ CPA Việt Nam/Chứng chỉ hành nghề kế toán, mình đều có một bài chia sẻ riêng về kiến thức lõi này. Các bạn tham khảo nhé:

Kinh nghiệm thi CPA Việt Nam – Môn kế toán

Kinh nghiệm thi CPA Việt Nam – Môn Thuế

Kinh nghiệm thi CPA Việt Nam – Luật

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ kiểm toán viên – Môn Tiếng Anh

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ kiểm toán viên – Môn Kiểm toán

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ Kiểm toán viên – Môn Tài chính

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ Kiểm toán viên – Môn Phân tích

Bước 2. Tìm hiểu thông tin về kỹ năng trình bày, làm bài thi CPA

Những thông tin này trên mạng rất nhiều, mình không nói nữa. Mình chỉ nhấn mạnh 3 điểm:

  • Phân bổ và quản lý thời gian làm bài cho từng câu 

Ví dụ: Đề thi môn Tài chính có 180 phút cho 5 câu. Các câu ngang điểm nhau. Dành mỗi câu không quá 35 phút. Nếu có câu nào hết thời gian rồi mà không làm hết thì cứ bỏ trống giấy ra một đoạn. Sau khi làm xong câu khác còn thời gian thì quay lại làm tiếp nhé.

Các kỹ năng về trình bày, quản lý thời gian này bạn nên áp dụng ngay khi ôn luyện để tạo thành thói quen làm bài thi.

  • Cố gắng làm tất cả các câu

Đặc biệt đối với phần lý thuyết có thể không nắm được nhiều. Nhưng cũng nên trình bày tất cả những gì mình hiểu, mình nghĩ là liên quan. Vừa gây thiện cảm với người chấm lại vừa có khả năng đạt điểm mà không ngờ tới.

  • Luôn xuống dòng mới cho từng ý khác nhau

Thông thường các đề thi CPA hay ACCA đều được chấm theo ý. Cho nên không nên trình bày gộp các ý. Người ta đọc không kỹ lại tưởng mình chỉ đang trình bày được có 1 ý thì bị mất điểm oan.

Cái này áp dụng cho cả phần bài tập nhé. Làm phép tính không nên làm tính gộp. Lúc sai bị mất điểm gộp luôn á. Cứ mỗi bước tính xuống một dòng cho rõ ràng, người ta dễ chấm có khi lại được cộng điểm.

  • Tạo thói quen vẽ sơ đồ tóm tắt kiến thức hoặc tình huống trong bài thi

Trong quá trình học các môn nặng lý thuyết như thuế, kiểm toán, luật, chúng ta nên luyện thói quen vẽ sơ đồ để tóm tắt lại các kiến thức đã đọc. Vừa hiểu sâu hơn lại vừa dễ nhớ. Ví dụ như sơ đồ tóm tắt thủ tục thực hiện khi phát hiện sai sót trong kế toán này:

Kinh nghiệm ôn thi CPA 2019 - Dạng bài Điều chỉnh sai sót

Tương tự như vậy. Khi chúng ta đọc tình huống bài tập đưa ra, nên tóm tắt lại tình huống ra nháp. Ngắn gọn các điểm quan trọng trong đề bài để không bị nhầm hoặc bỏ sót thông tin khi làm bài nhé.

Vậy là xong. Chỉ cần làm tốt 2 bước này thì bạn hoàn toàn có thể tự học, tự ôn thi hiệu quả.

Ah, mình cũng lưu ý là các bạn học CPA online hay đến các lớp ôn thi CPA Offline thì cũng vẫn nên áp dụng 2 bước này nhé. Vì kinh nghiệm xương máu của mình là học gì thì học. Không có trọng tâm thì học chăm mấy kết quả cũng không cao. 🙂

CẬP NHẬT THAY ĐỔI TRONG TÀI LIỆU ÔN THI CPA 2018

Tài liệu ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán và ôn thi CPA 2019 đã được ban hành. Các bạn download tại đây: Tài liệu ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán và ôn thi CPA 2019

Đề thi CPA năm 2017/ Đề thi Chứng chỉ hành nghề kế toán các bạn down tại đây: Đề thi CPA các năm

Thay đổi trong tài liệu ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán và ôn thi CPA 2018

Mình đã thực hiện so sánh tài liệu ôn thi của năm nay với năm ngoái. Gần như không có sự khác biệt gì. Chỉ riêng với môn thuế thì các bạn lưu ý chút như sau:

Như mọi năm, tài liệu ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán/CPA môn thuế vẫn gồm 9 nội dung. Và giới hạn phạm vi văn bản là: đã ban hành và có hiệu lực thi hành tính đến 31/3/2018.

Như vậy, các văn bản tương ứng được sử dụng cho kỳ thi CPA 2018 như sau:

(*) Các văn bản bôi đậm là văn bản mới được bao gồm trong kỳ thi CPA 2018

Nội dung đề cươngVăn bản pháp lý (Thông tư) (*)
1. Những vấn đề chung về thuế
2. Thuế giá trị gia tăngThông tư 25/2018/TT-BTC ngày 16/3/2018
Thông tư 93/2017/TT-BTC ngày 19/9/2017
Thông tư 31/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017
Thông tư số 06/2017/TT-BTC ngày 20/1/2017
Thông tư số 173/2016/TT-BTC ngày 28/10/2016
Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016
Thông tư số 99/2016/TT-BTC ngày 29/6/2016
Thông tư số 193/2015/TT-BTC ngày 25/11/2015
Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015
Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015
Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 6/8/2014
Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014
Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014
Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013
3. Thuế tiêu thụ đặc biệtThông tư 20/2017/TT-BTC ngày 6/3/2017
Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016
Thông tư số 195/2015/TT-BTC ngày 24/11/2015
4. Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩuNghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016
Luật Thuế XNK (sửa đổi) số 107/2016/QH13 ngày 6/4/2016
5. Thuế thu nhập doanh nghiệpThông tư 25/2018/TT-BTC ngày 16/3/2018
Thông tư 41/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017
Thông tư 28/2017/TT-BTC ngày 12/4/2017
Thông tư số 83/2016/TT-BTC ngày 17/6/2016
Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015
Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015
Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014
Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014
Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014
6. Thuế thu nhập cá nhânThông tư 25/2018/TT-BTC ngày 16/3/2018
Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015
Thông tư 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014
Thông tư số 128/2014/TT-BTC ngày 5/9/2014
Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014
Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013
7. Quản lý thuếThông tư 93/2017/TT-BTC ngày 19/9/2017
Thông tư 79/2017/TT-BTC ngày 28/4/2017
Thông tư số 06/2017/TT-BTC ngày 20/1/2017
Thông tư số 130/2016/TT-BTC ngày 12/8/2016
Thông tư số 95/2016/TT-BTC ngày 28/6/2016
Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015
Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014
Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014
Thông tư số 215/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013
Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013
Thông tư số 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013
8. Kế hoạch thuế
9. Quy định về dịch vụ hành nghề

Lưu ý:

Tài liệu của hội chỉ là 1 phần của các tài liệu cần sử dụng để ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán cũng như ôn thi CPA. Các bạn tham khảo bài viết sau để biết các loại tài liệu nên sử dụng nhé: Tài liệu ôn thi Chứng chỉ hành nghề kế toán và CPA cần sử dụng

Copyright © 2021 Tự ôn thi

Mọi bài viết và Videos thuộc bản quyền của Tuonthi.com. Mọi hành vi sao chép, phân phối trái phép là vi phạm bản quyền.