Danh mục: TỰ HỌC

Chúng ta cần chuẩn bị gì cho lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam? [Đôi điều suy ngẫm về QĐ 345 của BTC]

Bây giờ là 6h sáng thứ 7. Khi viết những dòng này thì Ad vừa trả lời xong email nhận được từ các bạn trong tuần này. Nhân dịp nghe lời bác Vũ Đức Đam “ở nhà cuối tuần để ủng hộ cuộc chiến chống Corona của cả nước”, Ad quyết định viết đôi dòng chia sẻ sau khi dồn dập nhận được email của các bạn hỏi về lộ trình áp dụng IFRS tại việt nam. Mà nguyên do có lẽ đều xuất phát từ cái Quyết định 345/QĐ-BTC vừa được ban hành ngày 16.3.2020.

Đầu tiên, Ad phải nói rằng Ad vui vì nhận thấy đã có sự lo lắng trong email của các bạn. Lo lắng nghĩa là các bạn hiểu được vị trí công việc của mình có thể bị đe doạ khi có sự thay đổi. Và sự lo lắng này sẽ là động lực giúp các bạn chủ động học hỏi để có năng lực đáp ứng được sự thay đổi trong yêu cầu công việc.

Tuy nhiên Ad cũng thấy hơi buồn chút vì nhiều bạn có vẻ như chưa đọc kỹ nội dung của Quyết định 345. Ad có lướt qua Facebook 1 vòng thì thấy các trang/group của nhiều trung tâm đào tạo đều đang tranh thủ quảng cáo khoá học bằng cách giật tít về lộ trình bắt buộc áp dụng IFRS khi lập BCTC tại Việt Nam. Có lẽ đây chính là lý do khiến mọi người hoang mang quá mức như vậy.

Vị vậy, Ad sẽ nêu quan điểm của cá nhân Ad về nội dung của Quyết định 345 để các bạn tham khảo.

1.Chúng ta có thể thấy gì từ Quyết định 345/QĐ-BTC?

Ad đưa ra 4 ý kiến sau:

(1) Tinh thần chung từ Quyết định 345

Nội dung của Quyết định này thể hiện sự nỗ lực của nước mình trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang thực sự bắt đầu ở Việt Nam với 1 loạt hiệp định thương mại được ký kết. Mà gần đây nhất là hiệp định EVFTA giữa Việt Nam & EU.

Các bạn có thể tham khảo 1 loạt các hiệp định thương mại mà chúng ta đã ký ở đây: Danh sách Hiệp định thương mại

Do vậy dù có khả thi hay không thì chúng ta cũng nên ghi nhận và vui mừng vì đất nước đang có dấu hiệu chuyển biến tốt. Vì đất nước phát triển thì năng lực người dân cũng được cải thiện và ngược lại mà.

(2) Lộ trình áp dụng IFRS tại việt nam tại Việt Nam?

Quyết định 345 chỉ là quyết định PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính tại Việt Nam.

Theo đó quyết định này phê chuẩn các khung thời gian mà Đề án đang đề xuất. Chứ quyết định này KHÔNG PHẢI là văn bản quyết định cuối cùng về lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam.

Bởi vì đã là đề án, thì trong quá trình nghiên cứu, triển khai, áp dụng sẽ phải có sự thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Chứ không phải cứ lập kế hoạch ban đầu như nào, thì sau làm y như vậy.

Ngay chính trong nội dung của đề án được phê duyệt ở phần Giai đoạn 2, áp dụng bắt buộc (sau năm 2025) cũng nói:

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện áp dụng IFRS của giai đoạn 1, Bộ Tài chính căn cứ nhu cầu, khả năng sẵn sàng của các doanh nghiệp và tình hình thực tế, quy định phương án, thời điểm bắt buộc áp dụng IFRS”

Quyết định 345/QĐ-BTC

Như vậy nếu lấy 2025 là mốc bắt buộc phải áp dụng IFRS ở Việt Nam mà một số nơi đề cập theo Ad là KHÔNG ĐÚNG.

(3) Tất cả các doanh nghiệp đều phải áp dụng IFRS?

Nội dung của Đề án áp dụng Chuẩn mực BCTC ở Việt Nam được phê duyệt trong quyết định 345 bao gồm 2 nội dung:

 • Xây dựng kế hoạch áp dụng IFRS tại Việt Nam
 • Ban hành mới và tổ chức áp dụng hệ thống chuẩn mực báo cáo tài chính Việt Nam (VFRS)

Nội dung 1 thì Ad đã nói ở trên rồi. Còn nội dung 2 thì Ad giải thích thêm chút.

Các nước phát triển trên thế giới khi áp dụng IFRS cũng luôn có thêm 1 lựa chọn là chuẩn mực trong nước, nhưng được xây dựng phát triển từ IFRS. Kiểu xem tình trạng của doanh nghiệp như nào thì áp dụng theo chuẩn mực cho phù hợp. Ví dụ như chuẩn mực kế toán Hàn quốc thì có IFRS và K-IFRSs. Singapore thì có IFRS và SFRS…

Vậy nên việc chúng ta xây dựng, duy trì cả IFRS và VFRS thì cũng là hoàn toàn bình thường, phù hợp thực tiễn thực hiện tại các nước khác thôi.

Thật ra theo Ad biết thì cái chuẩn mực VAS hiện tại lúc trước cũng là được dịch từ IFRS ra, sau đó biến đổi đi cho phù hợp với Việt Nam mình. Như vậy thì VFRS cũng không có gì là xa lạ cả. Cái khác biệt giữa VAS và VFRS theo Ad là VFRS sẽ cố gắng bám theo IFRS sát nhất có thể. Có lẽ chính vì xác định như vậy nên tên chuẩn mực chúng ta cũng để VFRS rồi.

Như vậy: với 2 hệ thống chuẩn mực kế toán như này thì cũng không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ cần và phải áp dụng IFRS.

(4) Tính khả thi của việc áp dụng IFRS tại Việt Nam?

Cá nhân Ad rất mong muốn IFRS được áp dụng tại Việt Nam. Và Ad cũng tin rằng đây là xu thế không thể tránh khỏi. Kiểu đâm lao phải theo lao ý. Đã ký hiệp định thương mại rồi mà hệ thống tài chính không đáp ứng thì hội nhập làm sao?

Tuy nhiên chúng ta cũng cần thực tế.

Hiện nay dù cũng nhiều công ty có làm Báo cáo IFRS. Nhưng chỉ dừng ở Báo cáo chuyển đổi theo IFRS, chứ không phải Báo cáo theo chuẩn mực IFRS. Do vậy, kết quả chỉ mang tính chất tham chiếu.

Có rất nhiều điểm khác nhau giữa IFRS và VAS hiện tại. Có những điểm là do VAS của mình không cập nhật trong khi IFRS thì cập nhật chóng mặt. Nhưng cũng có những điểm là do đặc điểm thị trường của mình nên VAS không bắt chước theo IFRS được.

Ví dụ như IFRS có 1 khái niệm cốt lõi xuyên suốt là “Giá trị hợp lý – Fair Value”. Nhưng để có được Giá trị hợp lý thì phải có thông tin minh bạch rõ ràng để tham chiếu. Thị trường mình có không?

Theo Ad thì chưa. Vậy xử lý vấn đề này như nào?

Các bạn có thể tham khảo bài viết về sự khác biệt giữa IFRS & VAS để hiểu tình hình. Bản Tiếng AnhBản Tiếng việt

Như vậy, rõ ràng để có thể thực sự áp dụng IFRS tại Việt Nam, chúng ta chắc chắn phải xử lý được các điểm khác biệt cốt lõi này. Và điều này thì cần thời gian. Chưa kể là, thay đổi chuẩn mực kế toán áp dụng chắc chắn cũng sẽ kéo theo sự thay đổi trong quy định về thuế nữa chứ.

Như vậy, dù là khả thi nhưng rõ ràng cần thời gian. Ad nghĩ chắc xác định tầm nhìn 5 năm là lạc quan, 10 năm là bình thường.

2. Chúng ta có thể chuẩn bị gì cho lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam? Có cần học CertIFR – Chứng chỉ lập BCTC theo IFRS không?

Với cá nhân Ad thì chuẩn bị không bao giờ là thừa, học không bao giờ là đủ.

Vậy nên dù việc áp dụng IFRS hay VFRS chưa phải ngay lúc này, nhưng việc chuẩn bị tất nhiên là cần thiết. Vậy chúng ta nên chuẩn bị cái gì?

Theo Ad việc quan trọng nhất chúng ta nên tìm hiểu sự khác biệt căn bản giữa IFRS và VAS hiện tại. Suy ngẫm để dự đoán được những thay đổi có thể có. Đặc biệt là sự khác biệt trong các nguyên tắc kế toán, khung khái niệm… những thứ sẽ ảnh hưởng chung đến các chuẩn mực chi tiết.

Tiếp theo là tự trau dồi tiếng anh chuyên ngành. Các chuẩn mực IFRS rất sẵn trên mạng. Chúng ta nên sử dụng luôn để học, vì từ ngữ cũng không phải là cao siêu gì. Mà đó lại chính là những gì chúng ta cần sử dụng nếu sau này cần phải áp dụng IFRS.

Vậy, có nên lao đi học chứng chỉ CertIFR – Chứng chỉ lập BCTC theo IFRS không?

Chứng chỉ CertIFR này do ACCA cấp, chỉ tập trung vào phần Báo cáo tài chính (kiểu như là môn FR và SBR của chương trình ACCA), lại là thi trắc nghiệm, chi phí không cao…

Câu trả lời của Ad là nếu thích và có điều kiện thì nên học. Tuy nhiên không nên ảo tưởng rằng học xong là biết cách lập luôn BCTC theo IFRS trong thực tế.

Nội dung của chứng chỉ này là cung cấp cái nhìn cho người học về cơ quan ban hành ra IFRSs, cũng như các điểm cơ bản trong các chuẩn mực, các giảng viên của trung tâm có thể sẽ bổ sung thêm phần liên hệ kiến thức thực tế vào trong quá trình giảng dạy. Tuy nhiên theo Ad phần này cũng chỉ hạn chế. Lý do là vì như Ad đã nói bên trên, có những sự khác biệt cố hữu giữa VAS và IFRS. Chỉ khi nào văn bản hướng dẫn giải quyết được vấn đề này thì chúng ta mới có thể thực sự lập báo cáo theo IFRSs. Còn trước đó thì chỉ là cách để chuyển đổi báo cáo từ VAS sang IFRS mà thôi. Mà việc này cũng không phải đơn giản.

Chốt lại, Ad chỉ muốn nói các bạn hãy cứ bình tĩnh nhé. Lo lắng là tốt, nhưng lo lắng là để biết mà chuẩn bị trước kiến thức cho bản thân. Chứ không cần phải hoảng hốt vội vã lao đi học IFRSs trong khi chưa thực sự chắc chắn mục tiêu.

Trên đây chỉ là những quan điểm cá nhân của Ad, các bạn cho ý kiến thêm nhé. Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ.

Tại sao dân kế toán, kiểm toán đều nên & cần phải học “lập trình”?

Hà nội dự báo sắp có bão, Ad ngồi buồn quyết định hoàn thành bài viết dang dở từ khi mới lập web. Đây là chủ đề mà Ad đã trăn trở rất nhiều nhưng cứ trì hoãn mãi. Chọn ngày không bằng gặp ngày. Thôi thì cứ bắt đầu thôi nhỉ. Vậy đầu tiên thì lập trình là gì?

lap-trinh-la-gi

Well, theo Ad hiểu thì lập trình (“Coding” hay “Programming”) đơn giản là thực hiện “giao tiếp” với máy tính để nó hiểu chúng ta muốn nó làm gì. Kiểu như chúng ta ra lệnh cho 1 trợ lý, yêu cầu giúp ta xử lý công việc đó.

Chắc chắn nhiều bạn nghe đến “lập trình” là tưởng tượng đến ngay mấy ông game thủ hay các bạn IT cận lồi mắt, đầu bù tóc rối, nói loằng ngoằng khó hiểu. :)) Nhưng sự thật là “lập trình” giờ đây đã là kỹ năng nên có, cần có, phải có của rất nhiều ngành nghề. Đặc biệt là chúng ta – các kiểm toán viên, kế toán viên, tư vấn tài chính…

Tại sao Ad lại nói như vậy?

Lý do thứ 1. Máy móc giúp chúng ta xử lý 80% công việc râu ria để chúng ta có thể dành sức lực tập trung vào 20% công việc trọng yếu

Công việc kế toán, kiểm toán… là những công việc có rất nhiều công đoạn “thủ công” nhàm chán vô tận. Chưa kể đến việc rất dễ mắc sai sót. Và phụ thuộc vào Excel cực nhiều. Chắc các bạn không còn xa lạ gì với việc mất hàng ngày, hàng tháng nhập dữ liệu từ hoá đơn, sổ sách vào phần mềm. Hay cắm mặt tìm lỗi lệch. Hay ngồi đợi cả tiếng chờ phần mềm xuất báo cáo. Hay công thức excel không tự update nên kết quả sai…

Ad chắc không bao giờ quên được những đêm ngồi cày working paper sau đó bất ngờ file đơ và không lưu lại. Thế là lại bắt đầu lại từ đầu. Những lúc như thế đúng là chỉ muốn chửi bậy.

Nếu biết cách nói thứ ngôn ngữ của máy tính thì chúng ta có thể khiến máy tính giúp chúng ta xử lý toàn bộ các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại và dễ mắc sai sót này. Và vì là máy móc, nên chúng làm hiệu suất cao hơn chúng ta rất nhiều.

Lý do thứ 2. Bởi vì đây là xu thế phát triển chung của thế giới và chúng ta không thể cưỡng lại

Chương trình đào tạo kế toán, kiểm toán… ở nhiều trường đại học trên thế giới đã đưa lập trình căn bản vào thành môn học bắt buộc. Mục đích tất nhiên là để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hiện tại của các tập đoàn lớn.

Các bạn thử nghĩ xem. Tại sao người ta thuê mình trong khi có thể sử dụng máy móc để làm tốt hơn chúng ta trăm lần?

Điều này nói lên vấn đề gì?

Kế toán, kiểm toán có kiến thức lập trình căn bản chính là xu hướng phát triển trong lĩnh vực ngành nghề của chúng ta.

Thú thật là Ad cũng không biết mình sẽ đang làm gì sau 10 – 20 năm nữa. Và cũng không thể đoán được 10 – 20 năm nữa thì tự động hoá cho các công việc văn phòng đã về đến việt nam hay chưa?

Tuy nhiên, luôn có cảm giác rõ ràng rằng cách thức làm việc sẽ không thể cứ như hiện tại. Với xu hướng đầu tư từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển thì chắc chắn các lao động ở nước đang phát triển như chúng ta sẽ được cập nhật và phải cập nhật các kỹ năng mà ông chủ từ các nước phát triển yêu cầu. Ad tin rằng chắc chắn mô tả công việc khi tuyển dụng vị trí kế toán khi đó sẽ không còn là “hạch toán giao dịch phát sinh vào phần mềm” nữa. Thay vào đó sẽ là các kỹ năng lập trình giúp phân tích dữ liệu về kế toán tài chính.

Lý do thứ 3. Sự trì hoãn ngọt ngào

Theo mình quan sát thì giờ rất nhiều bố mẹ đã đầu tư cho con tham gia các khoá học lập trình, robot… Nhưng chính bản thân chúng ta thì lại không học. Tại sao lại như vậy nhỉ?

(1) Chúng ta biết đây là kiến thức kỹ năng cần thiết nhưng nghĩ mình đã quá già để bắt đầu học 1 thứ phức tạp như lập trình?

Thực tế thì lập trình có phức tạp không nhỉ?

Theo Ad thì câu trả lời là “Có” và “Không”. Lập trình nhìn chung thì bao gồm rất nhiều mảng, gọi là nhiều ngôn ngữ lập trình đi. Giống như chúng ta học ngoại ngữ thì cũng có tiếng anh, tiếng pháp, tiếng nhật… vậy đó. Do vậy để học tất cả thì chắc chắn là phức tạp. Nhưng nếu chỉ học 1,2 ngôn ngữ ở mức độ cơ bản thì hoàn toàn không phức tạp.

Như Ad đã chia sẻ về việc học CPA hay ACCA hay tiếng anh vậy. Chúng ta chỉ cần học để biết cách sử dụng, vận dụng vào công việc. Chúng ta không cần học để thành chuyên gia lập trình. Từ trải nghiệm của bản thân, Ad có thể nói rằng: việc học lập trình chắc chắn không khó hơn học thuế hay kế toán của việt nam. Không phải tự nhiên mà hội IT mà nghe chúng ta lý giải về nợ có là sợ chết khiếp. Vậy nên đừng lo lắng nha các bạn. Mình thích thì mình học thôi. Đã học được kế toán thì cái gì cũng học được hết. :))

Có thể bạn quan tâm: Chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

(2) Chúng ta nghĩ “thời của mình” chắc là chưa bắt buộc cần đến kỹ năng này?

Nhưng khi chúng ta dùng từ “thời của mình” thì nghĩa là chúng ta đã chấp nhận rời cuộc chơi. Và tự tách mình khỏi sự phát triển của thế giới rồi. Tuổi thọ trung bình tầm 70 tuổi đi thì rời cuộc chơi khi mới 30 tuổi có phải là sớm quá không các bạn nhỉ?

Lý do thứ 4. Không biết kỹ năng lập trình có thể giúp gì cho công việc hiện tại?

Nếu công ty bạn chưa có yêu cầu cụ thể về kỹ năng này, thì khả năng cao là bạn sẽ không chủ động tìm hiểu để biết lập trình có thể giúp gì cho bản thân rồi. Từ trải nghiệm của mình thì Ad có thể tạm liệt kê ra 1 số điểm sau:

 • Xử lý các hạn chế của excel vẫn khiến chúng ta bực mình (file nặng nên hay bị đơ; lỗi công thức không update; công việc thủ công lặp đi lặp lại…)
 • Phân tích dữ liệu 1 cách chuyên sâu với bảng biểu, minh hoạ đẹp mắt. Mục đích tất nhiên là để ghi điểm với sếp, khách hàng
 • Không bị phụ thuộc hoàn toàn vào IT khi phần mềm có lỗi
 • Tư duy logic khi tiếp cận bất cứ phần mềm kế toán hay quản lý nào. Có thể hỏi những câu bắt bí đội IT non tay cho vui vào những ngày buồn chán. 😀

Và lý do thứ 5 – lý do cuối cùng: “Just to feel cool about yourself”

Hi, cái này thì chắc không phải ai cũng đồng ý với Ad. Nhưng Ad luôn thấy việc có thể sai khiến máy móc làm việc cho mình rất là ngầu. :))

Chốt lại thì Ad sẽ nói rằng:

Học lập trình cũng như học Tiếng Anh. Đây là kỹ năng nên có ở hiện tại để thực sự hiểu được sức mạnh của công nghệ cũng như được tận hưởng cảm giác thoả mãn khi chinh phục được tri thức mới. Nhưng lập trình sẽ là kỹ năng cần có & phải có để có thể luôn sống ở thế chủ động.

Các bạn có cùng suy nghĩ như Ad không? Có muốn bắt đầu tìm hiểu về lập trình để mày mò thử áp dụng vào công việc hàng ngày không? Hãy cho Ad biết ý kiến của các bạn nhé! 🙂

Kinh nghiệm tự học IELTS hiệu quả nhất dành cho 8x: Những bài học giờ mới tổng kết

Đã học và thi IELTS từ lâu nhưng chưa bao giờ Ad có ý định chia sẻ vì trên mạng đã có quá nhiều tài liệu chia sẻ. Tuy nhiên thời gian vừa qua liên tục nhận được inbox giục nên Ad cuối cùng cũng đủ dũng khí vượt qua cái sự lười để viết bài này. :)). Xin chào mừng các bạn đến với “Kinh nghiệm tự học IELTS hiệu quả nhất dành cho 8x”

Tuy nhiên Ad phải nói trước là bài viết này đúng như tiêu đề. Nghĩa là chỉ dành cho “các bạn 8x”. Uhm, định nghĩa của mình về “các bạn 8x” ở đây nghĩa là: Những người đã dành cả tuổi xuân để học tiếng anh mà vẫn không nói được cho tử tế các câu đơn giản nhất. Đây là những người giống như Ad – chịu hậu quả của 1 nền giáo dục tiếng anh quá lỗi. Vậy nên bạn nào là 8x nhưng tiếng anh tốt rồi thì vui lòng bỏ qua bài viết này nha.

Trong bài viết này, Ad sẽ chia sẻ về phương pháp học hay kinh nghiệm tự học IELTS hiệu quả để đạt kết quả mong đợi. Và quan trọng nhất là thực sự đẩy được trình độ tiếng anh từ “kém” sang mức “trung bình” hoặc “khá”. Trong bài viết này, các bạn sẽ không tìm thấy các kiến thức chi tiết về tiếng anh. Kiểu như giải thích ngữ pháp hay từ vựng gì đó. Bởi vì dù có IELTS 7.0 nhưng Ad tự thấy là bản thân Ad chưa đủ trình độ để dạy Tiếng anh cho mọi người.

Đầu tiên, hãy để Ad giải thích lý do tại sao Ad quyết định thi IELTS.

Thật ra lúc trước Ad luôn quan nhiệm IELTS hay Toefl chỉ dành cho các bạn muốn đi du học. Là cái gì đó rất khó, rất xa vời. Tuy nhiên, khi quyết định sẽ quyết tâm học tiếng anh cho tử tế ở tuổi 30, Ad có đọc được 1 bài trên mạng. Chả nhớ là ở nguồn nào. Nhưng đại loại đại ý rằng: Đừng chỉ học xuông, học cho biết. Đã mất công học thì hãy thi luôn cái chứng chỉ gì đó làm chứng nhận cho thành quả công sức đã bỏ ra.

Lý do bởi vì: Con người chúng ta luôn khó bị ảnh hưởng bởi những lợi ích xa vời, mơ hồ mà thường bị ảnh hưởng bởi “hạnh phúc” rõ ràng và ngay trước mắt. Do vậy, việc đạt được chứng chỉ IELTS làm đẹp CV sẽ là 1 động lực rõ ràng và lớn hơn rất nhiều so với 1 hình dung mơ hồ về tương lai khi sử dụng được tiếng anh 1 cách chuyên nghiệp.

Ad càng nghĩ càng thấy đúng. Bản thân chúng ta khi đi làm mà được sếp hứa hẹn cuối tháng được thưởng luôn 1 tháng lương thì sẽ có động lực làm việc hừng hực hơn rất nhiều so với lời hứa hẹn cuối năm sẽ được thưởng nếu làm tốt đúng không?

Chính vì vậy, Ad đã quyết định đăng ký thi IELTS. Và Ad biết đó là quyết định đúng ngay sau khi nộp lệ phí thi khoảng 5 củ. :)) Áp lực & động lực rất rõ ràng. Đồng tiền đi liền khúc ruột mà!

Vì vậy mình khuyên bất cứ bạn nào đang muốn học tiếng anh thì đừng chỉ học cho biết. Hãy đăng ký thi. IELTS hay TOEFL gì thì tuỳ. Nhất cử lưỡng tiện. Vừa có động lực, áp lực học, lại vừa có thêm cái chứng chỉ làm đẹp CV.

Bài học 1. Hãy bắt đầu hành trình bằng việc đăng ký thi ngay và luôn

Rồi, giờ thì vào chi tiết. Tổng thời gian hành trình cả ôn & thi của Ad là 5.5 tháng. Trong đó, Ad mất 1 tháng đầu tiên loay hoay tìm hiểu phương pháp học, tài liệu học… các kiểu.

Ad phải nói rằng đây là giai đoạn “u mê” nhất trong cuộc đời 30 cái xuân xanh của Ad. Trên mạng có quá nhiều thông tin chia sẻ nên Ad bị loạn luôn. Không biết nên như nào, phải học ra sao luôn. Chọn học theo bên này 1 vài ngày thì lại thấy bên khác có tài liệu khác, cách học khác. Lại không yên tâm… Tóm lại là vô cùng hoang mang và bất an.

Đến ngưỡng không chịu nổi nữa thì Ad đã phải ngồi suy nghĩ lại những gì mình đang làm. Mục đích của mình là gì? IELTS 7.0. Vậy, cấu trúc đề thi như nào? Cách chấm điểm ra sao? Để đạt được IELTS 7.0 thì các kỹ năng phải đạt điểm như nào? Để đạt được điểm này thì mình phải làm đúng bao nhiêu câu? Tình trạng của mình hiện tại ra sao? Cái gì tự học được, cái gì nên đi học?

Sau khi trả lời hết các câu hỏi này, thì vô hình chung là Ad đã tự thảo ra được 1 chiến lược học tương đối rõ ràng.

Bạn nào đã theo học ACCA và CPA trên web chắc đều thấy những vấn đề này rất quen. Bởi vì đây chính là điều Ad hay nhai đi nhai lại trong các bài viết của mình. Xác định mục đích, hiểu rõ mục tiêu để có chiến lược phù hợp. Chỉ có chính mình mới rõ được tình trạng của mỉnh nên mới có thể tự vẽ ra được chiến lược phù hợp. Còn tất cả những gì người khác nói, đều chỉ là chiến lược của người ta mà thôi. Việc tự phác ra chiến lược của bản thân còn giúp chúng ta không mất quá nhiều thời gian tham khảo các tư vấn của người khác. Hoặc không bị kiểu tình trạng Ad nói bên trên. Đang học theo người này thì lại nhảy sang người khác học. Cuối cùng là chả đâu vào đâu cả.

Bài học 2: Xác định rõ mục tiêu của mình là gì? Tìm hiểu thật kỹ về "thử thách" cần vượt qua? Xác định kế hoạch cần làm để đạt được mục tiêu!

Well, sau khi đã xác định được chiến lược học cho bản thân thì Ad tiếp tục quyết định xem lại các tài liệu đang sử dụng. Thực sự là vì trên mạng chia sẻ rất nhiều nên Ad thấy ai up cái gì cũng xin down về. Dẫn đến là quá nhiều tài liệu mà không biết sắp xếp thời gian kiểu gì để học cho hết.

Ad cũng nói luôn. Tài liệu cần sử dụng sẽ phụ thuộc vào mục tiêu, mục đích của bạn là gì. Chứ không phải cứ thấy người ta chia sẻ dùng cái gì thì mình dùng cái đó. Bởi vì tuỳ vào mục tiêu cao hay thấp mà tài liệu cần sử dụng sẽ đơn giản hay phức tạp.

Ví dụ như Ad chỉ đặt mục tiêu IELTS 7.0. Nghĩa là ở mức độ vừa phải, không quá khó. Do đó, Ad quyết định xoá thẳng tay hết các tài liệu dành cho Level 8.0 mà Ad đã quá tham tích luỹ. 😀

Cụ thể, các loại tài liệu Ad sử dụng để đạt mục tiêu IELTS 7.0 như sau:

 • Kênh CNN Student News (CNN 10) [Vì mình luyện giọng Anh Mỹ nên chọn kênh này. Bạn nào thích Anh Anh thì chọn kênh khác. Kênh nào cũng được miễn là có transcripts để biết mình đang nghe cái gì]
 • Sách “Cambridge Grammar” & “Cambridge Vocabulary”
 • Bộ đề IELTS Actual Listening Tests
 • Bộ đề IELTS – Cambridge huyền thoại từ quyển số 5 trở đi [các quyển từ 1 – 4 theo cách ra đề cũ không còn phù hợp]
 • Các bài viết và bài nói theo chủ đề IELTS thường gặp [Tài liệu này Ad sẽ giải thích thêm ở dưới]

Bạn nào đã từng đọc các bài chia sẻ về tài liệu học IELTS sẽ thấy số loại tài liệu Ad sử dụng là cực ít.

Bài học 3: Mục tiêu nào tài liệu đó. Thi gì học nấy!

Sau khi đã vạch rõ ra được chiến lược thì Ad chính thức bắt đầu hành trình ôn luyện 4 tháng. 4 tháng này có thể chia làm 2 giai đoạn: “Rèn kiến thức cơ bản” và “Luyện kỹ năng làm bài thi”

Giai đoạn 1. Rèn kiến thức cơ bản [Khoảng 2.5 tháng]

(1) Kỹ năng nghe và nói

Điều đầu tiên Ad phải nói là: Nghe và nói đi liền với nhau. Nghe đúng thì nói đúng. Mà nói đúng thì nghe đúng.

Thế nên bạn nào nói tớ nói đúng mà nghe không được. Hay tớ nghe đúng mà nói sai thì Ad cho rằng các bạn chỉ đang nghĩ rằng các bạn “đúng” mà thôi.

Ad đăng ký tham gia khoá học phát âm Anh Mỹ của bạn Hiếu Cao [Facebook: https://www.facebook.com/hieuvijjo]

Lý do:

Ad phát hiện mình bị sai phát âm căn bản. Học tiếng anh bao lâu mà chưa biết cách đọc các phiên âm IPA trong từ điển như nào. Vì nói sai nên nghe được người ta nói âm gì mà không biết đó là tương ứng với từ gì.

Ví dụ: Ad nghe CNN Student news, người ta nói là “gờ rôu sờ”. Mãi không hiểu từ gì. Xem Transcripts thì thấy đó là “Gross”. Từ trước đến giờ Ad luôn biết từ này nhưng Ad đọc từ này là “Gờ rót sờ”. Hay người ta nói “Á sẹt” thì Ad không hiểu. Trong khi đó chính là từ “Asset” (tài sản) mà Ad rất quen thuộc nhưng Ad hay đọc là “Ờ sét”.

Ad đã tìm hiểu trên mạng thì thấy vấn đề quan trọng nhất khi học phát âm, học nói là: Có người sửa được cho mình là mình đang sai ở đâu. Hướng dẫn mình cần phải sửa như nào cho đúng. Và hướng dẫn mình cách tự phát hiện lỗi sai.

Chính vì vậy nên Ad đã đăng ký học bạn Hiếu Cao. Dù bạn ấy là người Việt chứ không phải Tây. Ad đã từng đi học ở các trung tâm tiếng anh thì Ad thấy là các trung tậm dạy mình ngữ pháp, từ vựng, dạy nói … nhưng giáo viên không thể nào mà nghe kỹ từng câu từng từ xem chúng ta đang phát âm bị sai ở đâu. Các bạn đã đúng căn bản rồi muốn nâng cao trình độ học như thế thì OK. Nhưng người bị sai phát âm căn bản như Ad mà học thế thì chỉ có phí tiền. Thực tế là Ad đã từng phí 1 đống tiền chứ không thì đã không đến nỗi 30 tuổi phải học tiếng anh như này.

Thế nên Ad khuyên các bạn, nếu như bị sai căn bản kiểu nói 1 câu đơn giản cũng không chuẩn như Ad thì rất nên tìm 1 khoá học phát âm và cố gắng hết sức để học theo. Tây cũng được, ta cũng được. Miễn là mà người ta có thể chỉnh cho mình từng chỗ sai và hướng dẫn mình cách làm đúng. Bởi vì chúng ta không biết cái mình không biết. Thế nên rất khó để tự phát hiện mình đang bị sai ở đâu.

Bài học 4. Phát âm đúng là gốc rễ của nghe đúng và nói đúng. Muốn thực sự cải thiện tiếng anh từ kém lên trung bình khá thì phải cải thiện phát âm đầu tiên!

Trong quá trình tham gia lớp phát âm, mình được giới thiệu sử dụng công cụ “Audacity” – phần mềm giúp chúng ta nghe từng câu, từng từ tiếng anh nhờ chức năng chỉnh chậm tốc độ nói.

Ad sử dụng công cụ Audacity cho cả luyện nghe và luyện nói:

Luyện nghe: Sử dụng phương pháp “nghe chép chính tả”. Để đến được quyết định này, Ad đã mất mấy ngày tìm hiểu thông tin trên google. Vì từ trước đến giờ, Ad luôn tin rằng việc “nghe bắt Keywords” và cứ bật tiếng anh lên “nghe trong vô thức” là cách học nghe. Tuy nhiên, thực tế chục năm học tiếng anh không khá lên được đã khiến Ad phải nghi ngờ niềm tin của mình. Và sau khi tìm hiểu thông tin trên google và trao đổi với bạn Hiếu cao thì Ad thấy nghi ngờ của mình là đúng. Niềm tin của Ad từ trước đến giờ hoàn toàn sai.

 • Chỉ nghe “Keywords” khiến mình không nghe được các từ đơn giản mà người ta nói
 • Bật nghe vô thức chỉ là công cụ phụ thêm chứ không phải là công cụ giúp chúng ta học nghe. Vì bạn không biết cái mình không biết. Không biết 1 từ “nghe” phải như nào thì làm sao ta biết được khi ta đang nghe từ đó?

Cách áp dụng như sau: Ad download các videos trên CNN Student News về. Nghe chép chính tả từng câu. Sử dụng Audacity để chỉnh chậm tốc độ từng câu, từng chữ chưa nghe rõ. So sánh với Transcripts xem mình nghe sai ở đâu. Các chỗ mình nghe không được thì nó là từ gì. Phát âm như nào. Tra cách phát âm trên từ điển của từ đó và so sánh với âm thanh mình nghe được. Bạn nào không thích CNN Student News thì có thể sử dụng với chính các Audio của sách Cambridge nhé.

Luyện nói: Mình tập phát âm, tập nói theo các bài tập được giao trong lớp phát âm. Ghi âm lại sau đó dùng Audacity để so sánh Audio mình nói và Audio chuẩn. Kiểu phát 2 bản cùng lúc. Bạn sẽ nghe ngay ra được mình đang lệch pha so với người ta như nào. :))

Phương pháp luyện nói này được gọi là “Shadowing” nhé các bạn. Các bạn tra trên youtube sẽ ra cả tá videos nói về phương pháp này. Tuy nhiên chốt lại thì nó chính là cái mình giải thích bên trên. Nói theo người ta, sau đó ghi âm lại. So sánh bản của mình với người ta xem lệch ở đâu. Bắt chước đi bắt chước lại cho đến khi nào bản của mình gần giống nhất với bản chuẩn.

Phải nói đây là 1 quá trình đầy nhọc nhằn, gian khổ,chán nản. Có những ngày học phát âm 2h-3h mà cơ miệng cơ hàm của Ad cảm giác cứng đơ. Lưỡi thì mỏi khủng khiếp. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì thì “It’s totally worth it”.

Sau tầm 2.5 tháng học lớp phát âm, kết hợp luyện nghe nói theo phương pháp chép chính tả và shadowing này. Ad tự nhận thấy rất rõ ràng mình đã lên level rồi. Khi tự bản thân bạn luyện tập và “cảm nhận” được sự thay đổi trong cách phát âm, cách nói. Bạn sẽ hiểu những gì Ad nói lúc này.

Tổng kết lại:

Để luyện kỹ năng nghe nói cơ bản, Ad dành 2.5 tháng để luyện phương pháp nghe chép chính tả & “shadowing” nha các bạn. Và theo Ad thì nghe chép chính tả và shadowing chính là phương pháp duy nhất giúp các bạn bị sai cơ bản như Ad tiến bộ.

(2) Kỹ năng đọc hiểu & viết

Kỹ năng đọc hiểu: Khoản này thì Ad luyện khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Từ trước đến giờ Ad làm việc cũng đều sử dụng văn bản tiếng anh nên đọc hiểu không quá tệ. Chỉ có các từ vựng thuộc chủ đề thường ngày không dùng như lịch sử, kiến trúc, y… thì không biết. Ad bổ sung vốn từ vựng chỉ bằng cách học quyển Cambridge Vocabulary.

Kỹ năng viết: Theo Ad tìm hiểu thì có 2 trường phái viết: Viết theo phong cách đơn giản & Viết theo phong cách phức tạp. Nhiều bạn cứ nghĩ rằng để được điểm cao thì phải sử dụng từ ngữ, ngữ pháp phức tạp thì mới được điểm cao. Nhưng thật ra không phải thế.

Tìm hiểu các tiêu chuẩn chấm điểm các bạn sẽ thấy: Quan trọng vẫn là bài viết có bố cục, ý tưởng rõ ràng. Sử dụng đúng ngữ pháp, từ vựng. Sau đó thì mới là sự phong phú. Chính vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể viết theo phong cách đơn giản mà vẫn được điểm cao. Như vậy, Ad xác định để đạt từ 6.6 – 7 kỹ năng viết thì Ad chỉ cần học ngữ pháp cơ bản nhất. Vì thế, Ad học quyển Cambridge Grammar. Khỏi mất công đi tìm ngữ pháp các kiểu. Mệt mà chả nhớ được.

Giai đoạn 2. Rèn kỹ năng thi [Khoảng 1 – 1.5 tháng]

Kỹ năng làm bài thi thì Ad luyện theo website của Simon. Đây là cựu giám khảo Ielts cực nổi tiếng. Bác ý có các bài chia sẻ cực hữu ích cho từng kỹ năng luôn. Nhiều bạn chi đống tiền đi trung tâm luyện ielts để luyện kỹ năng thi. Nhưng Ad thấy thế là quá lãng phí. Bởi vì quan trọng nhất là kiến thức phải tốt. Chứ kỹ năng làm bài thi chỉ giúp chúng ta tăng được từ 0.5 – 1 điểm thôi.

Nghiên cứu các kỹ năng làm bài thi xong thì Ad lao luôn vào luyện bộ đề Cambridge. Đừng tham làm nhiều. Chất lượng hơn số lượng các bạn ạ. Quan trọng là chúng ta học được gì từ từng đề chúng ta làm. Phải bỏ thời gian ra ngồi nghiên cứu kỹ từng câu tại sao sai? tại sao đúng?

Sau khi luyện xong bộ đề Cam thì Ad chuyển sang luyện nói và viết theo các chủ đề thường gặp trong đề thi.

Tài liệu sử dụng ở giai đoạn này, Ad mua của bạn Ngọc Bách [https://www.facebook.com/tuhocIelts8.0/]. Bạn ý có các tài liệu nói và viết theo các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi được các cựu giám khảo ielts review lại. Đặc biệt hay là các file Audio nói. Các bạn có thể sử dụng để luyện phát âm, luyện nói theo phương pháp Shadowing luôn.

Vậy là xong. Đến ngày thì đi thi thôi. 1 ngày trước khi Ad đi thi, chả làm gì. Chỉ ngồi nhà lăn lê xem phim tiếng anh cho nó có không khí. Vào phòng thi thì hít sâu thở chậm cho bình tĩnh. Lúc thi nói gặp examiner thì nhớ ăn mặc đẹp, cười tươi gây thiện cảm. Chuẩn bị trước mấy câu câu giờ. Sau đó về nhà chờ ngày có kết quả.

Bài học 5. Chúng ta có thể tự học mọi thứ miễn là có "phương pháp luyện tập phù hợp" trong "thời gian đủ dài"

Các bạn thấy đấy, học IELTS hay học tiếng anh không có gì là quá khó hay không thể học. Kinh nghiệm hay phương pháp hay bí quyết gì đó nói đi nói lại cũng chỉ có thế. Vấn đề vẫn là chúng ta có thực sự muốn làm hay không?

Nếu các bạn đang có dự định học tiếng anh hay thi IELTS, hãy nhớ:

kinh nghiệm tự học ielts hiệu quả nhất

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ đây không phải là những kinh nghiệm tự học IELTS hiệu quả nhất. OK, không sao cả. Mỗi người có thể sẽ có cách học riêng phù hợp với bản thân mình. Vấn đề quan trọng là chúng ta quyết định bắt đầu học & kiên trì theo lựa chọn của mình. Ad đã làm được thì các bạn cũng sẽ làm được. Chúc các bạn đủ kiên trì!

PS: Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy giúp Ad chia sẻ đến bạn bè nhé. Hy vọng sẽ ngày có càng nhiều bạn quyết định dấn thân vào hành trình tự học để không ngừng nâng cao kiến thức cho bản thân!

Trong thời gian tới, Ad sẽ chia sẻ kinh nghiệm Ad tự học cách làm Slide và cách Ad tự học lập trình. Các bạn theo dõi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

Tại sao chúng ta phải “tự học”? Chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

Bài số 1 của Series hướng dẫn Kỹ năng tự học hiệu quả: “Tự học là bắt buộc và chúng ta có thể tự học mọi thứ”

Tự học là 1 hành trình dài. Sẽ có nhiều khó khăn. Sẽ có khi chúng ta muốn bỏ cuộc vì cảm giác chán nản, mông lung. Vậy, làm thế nào để duy trì được sự kiên trì bền bỉ? Làm thế nào để không bỏ cuộc giữa chừng?

Câu trả lời rất đơn giản. Mình nghĩ chắc thực ra ai cũng biết. Chỉ là mọi người có suy nghĩ về nó hay không.

Chỉ khi nào chúng ta coi tự học là việc BẮT BUỘC phải làm thì chúng ta mới không bỏ cuộc!

Chỉ khi nào chúng ta tin tưởng rằng mình đang đi đúng hướng. Mình có thể TỰ HỌC được mọi thứ thì chúng ta mới có thể không bỏ cuộc!

Vậy, tại sao chúng ta cần phải “tự học”?

Mình không giỏi về câu chữ. Mình dùng từ “tự học” ở đây để chỉ sự “chủ động” trong việc thu nạp kiến thức, kỹ năng mới cho bản thân. Bất kể là học ở nhà, đến trung tâm hay học online: khi nào chúng ta “chủ động” trong việc học thì khi đó chúng ta đang “tự học”.

Gần đây mình có đọc 1 bài về vấn đề tuổi 35 thất nghiệp và phải đi xin việc. Nói thật là đọc xong thấy rất nhiều cảm xúc. (Cũng chính vì vậy mới quyết định mở thêm chuyên mục “Kỹ năng tự học hiệu quả” này trên website.)

Mình nghĩ đây chỉ là phần nổi của 1 tảng băng chìm. Bởi vì thế hệ 7x 8x của bọn mình rất nhiều người đi học – đi làm với tư tưởng tìm 1 công việc ổn định. Không phải áp lực với việc cạnh tranh trên thị trường lao động. Và khi đã có 1 công việc, chúng ta sẽ cứ yên tâm làm công việc đó ngày qua ngày. Không còn quan tâm đến việc phải học thêm cái gì nữa.

Khi còn làm tư vấn, mình có 1 chị khách hàng là kế toán. Chị ấy được công ty cho đi học ACCA nhưng không học vì ngại & thấy cũng không cần thiết lắm cho công việc hiện tại.

Mình thấy chị ấy đã rất “thật” khi chia sẻ nguyên nhân đó. Nhưng cuộc sống này luôn vận động, làm gì có “hiện tại” nào ổn định mãi mãi đâu?

Các doanh nghiệp sẽ luôn hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Họ sẽ luôn muốn tuyển người trẻ vì chi phí lương rẻ & năng lượng mới mẻ. Hội già – làm lâu lúc nào cũng sẽ đòi hỏi chế độ phúc lợi tốt. Đòi tăng lương trong khi trách nhiệm công việc phụ trách vẫn chỉ có thế. Ngay cả khi  bạn đang nắm giữ 1 vị trí công việc quan trọng trong công ty. Bạn tưởng rằng công việc đó là ổn định. Nhưng thưc tế thì chỉ có ông chủ là cố định, còn bất kỳ nhân viên nào cũng có thể bị thay thế.

Cho nên chúng ta:

Dù có đang làm 1 công việc “ổn định” hay không. Thậm chí với những người không có tham vọng thăng tiến trong sự nghiệp, thì cũng luôn cần phải nâng cao “giá trị” của bản thân. Bằng cách “chủ động” nạp thêm cho mình những kỹ năng mới, chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn khi đến 1 ngày công ty gắn bó bao năm bỗng không còn cần chúng ta nữa.

Nói thật là mình thấy việc này không khác gì việc chị em bàn nhau cách “giữ chồng” cả. Chắc mọi người đã từng nghe: cách giữ chồng tốt nhất chính là giữ cho bản thân được trẻ đẹp, tươi mới… Hay như chúng ta vẫn phải cố gắng “có tiền” dù không cần hưởng thụ cuộc sống giàu sang. Vì chỉ khi đó, chúng ta mới có thể “chủ động” khi biến cố xảy ra. Hay khi có người thân cần giúp đỡ.

Vài năm gần đây, ở nước ngoài khi tuyển kế toán/kiểm toán, các công ty đã ưu tiên tuyển những người có kiến thức cơ bản về “lập trình”. Các bạn có thấy ngạc nhiên không?

Kế toán thời đại này không chỉ cần biết sử dụng excel hay nhập liệu vào phần mềm kế toán nữa rồi. Bạn thì sao?

Và chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

Nhìn lại quá khứ mình đã từng bỏ tiền đi học nhiều thứ như ACCA, tiếng anh… Tuy nhiên với ACCA thì mình học được 1 môn rồi bỏ vì thấy không hiệu quả & lười đến lớp. Tiếng anh thì thì đúng là quá mệt mỏi. Cả 1 hành trình dài từ sinh viên đến khi ra trường, đi làm… cho đến năm 29 tuổi. Từ trung tâm tiếng anh của trường đại học, giáo viên dạy tại nhà cho đến Language Link.

Không biết có bạn nào như mình không: Sau 12 năm phổ thông học tiếng anh điểm vẫn 9,10 nhưng nói 1 câu đơn giản cũng không tự tin chính xác.

Do biết tầm quan trọng của việc học tiếng anh nên mình đã chi rất nhiều tiền để đi học. Nhưng sau tất cả, trình độ tiếng anh của mình vẫn không tiến triển. Mình chán quá đến mức quyết định ngừng đi học tiếng anh & ngừng cố gắng học tiếng anh trong gần 7 năm. Cho đến tận năm đã 29 tuổi. Do 1 số vấn đề nên mình quyết định thi IELTS với mục tiêu phải đạt 7.0.

Lúc đó mình biết rất rõ với trình độ hiện tại của bản thân nên đã cảm thấy rất áp lực. Mình có 6 tháng để ôn thi nhưng đã mất đến 2 tháng loay hoay trên mạng để tìm hiểu thông tin về kỳ thi cũng như cân nhắc việc chọn trung tâm nào để học. Mình chắc vẫn sẽ loay hoay nếu như không có câu nói của đứa bạn đã từng thi IELTS 2 lần. Hỏi nó nên học ở đâu? Nó trả lời luôn: “Không phải đi học ở đâu. Tự học được hết. Xem người ta yêu cầu cái gì thì học cái đó. Thi thử xem trình độ ở đâu. Dốt cái gì thì ôn thêm cái đó. Tiền học phí đủ để thi lại 3 lần”.

Sau khi suy ngẫm & nhìn lại chặng đường học tiếng anh vô vọng của bản thân. Mình đã quyết định lần này mình sẽ “tự học”. Và sau 4 tháng kiên trì “tự học”, mình đã thành công đạt mục tiêu đề ra. Phải nói là chính mình cũng rất bất ngờ khi nhận kết quả. 😐

Giờ đây khi nhìn lại quãng thời gian đó, mình thấy nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thành công không ngờ này là: mình đã “chủ động” trong việc học của bản thân. Hay nói cách khác là mình đã có “tinh thần tự học”. Đây chắn chắn là lý do quan trọng nhất. Tại sao?

Mình nghĩ nếu chúng ta chỉ “muốn” học mà không thực sự “quyết tâm” học, dù có bỏ ra bao nhiêu tiền, đến trung tâm nào học đi chăng nữa cũng sẽ là vô ích, lãng phí. Và ngược lại, khi đã quyết tâm học thì kiểu gì cũng sẽ học được.

Gần đây, mình có xem 1 Video trên Tedtalk. Diễn giả chia sẻ về việc anh ý đã học đàn trong 1 thời gian ngắn như thế nào. Dù khi tìm kiếm thông tin thì đâu cũng nói là phải cần đến 10,000 giờ thực hành liên tục mới có thể trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực bất kỳ. Và anh ấy đã chỉ ra rằng: để thành chuyên gia thì cần 10,000 giờ thực hành. Nhưng khi chúng ta không cần trở thành “chuyên gia” thì sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để lĩnh hội được các kỹ năng cơ bản.

Có thể bạn quan tâm:  Kỹ năng tự học mọi thứ trong 20 giờ đầu tiên

Quả đúng vậy. Chúng ta đâu cần học để trở thành “chuyên gia tiếng anh”, “thủ khoa ACCA” hay “thủ khoa CPA”… Chúng ta chỉ cần sử dụng tiếng anh như 1 công cụ giao tiếp trong công việc. Chúng ta chỉ cần đủ điểm để lấy chứng chỉ ACCA/CPA.

Vậy nên bạn nào còn chần chừ thì hãy cứ mạnh dạn học thêm các kỹ năng, kiến thức mới. Mình có thể thì các bạn cũng hoàn toàn có thể!

Mục tiêu lớn nhất của website này là khuyến khích mọi người phát triển “kỹ năng tự học” để làm chủ được các kỹ năng, kiến thức mới. Từ đó làm chủ cuộc sống của bản thân. Không cần phải lo trong tương lai có bị đuổi việc không.

Có những điều nói mãi ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng làm được. Mình chúc các bạn luôn bền bỉ vững tin trên con đường này. Mỗi khi muốn từ bỏ thì hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu. Vậy thôi.

Kỹ năng tự học hiệu quả hay tự học như nào cho hiệu quả?

Đúng là chúng ta có thể tự học tất quả mọi thứ. Nhưng để không phải đi đường vòng thì chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng tự học hiệu quả. Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ các kỹ năng tự học hiệu quả mà mình và mọi người trong nhóm đã rút ra được từ kinh nghiệm của bản thân. Mọi người theo dõi nhé.

Trên website hiện mình đang chia sẻ các kỹ năng tự học hiệu quả cho việc ôn thi CPA và ACCA. Các bạn có thể tham khảo ở đây: Chia sẻ kỹ năng tự học CPA & Kỹ năng tự học ACCA

PS: Mình đã nhận được không ít email về việc website có chỗ chưa tiện dụng… Website này do mình tự mày mò & xây dựng nên. Mình không phải dân IT. Cũng đã tìm các khoá học hỗ trợ nhưng không có khoá học nào dậy chính xác cái mình cần. Nên mình lại tiếp tục lựa chọn tự học trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này. Mong các bạn thông cảm nếu website chưa được đẹp, tốc độ chưa được nhanh như các bạn mong muốn.

Copyright © 2022 Tự ôn thi

Mọi bài viết và Videos thuộc bản quyền của Tuonthi.com. Mọi hành vi sao chép, phân phối trái phép là vi phạm bản quyền.