Mọi người ơi, ad muốn giới thiệu website & kênh Youtube đến các bạn đang tự học CPA & ACCA mà lại không rành về marketing. Ad nhờ mọi người giới thiệu cho bạn bè nếu phù hợp nhé. Cảm ơn rất nhiều!

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN CÓ “TINH THẦN TỰ HỌC”?

1. Tại sao chúng ta cần phải có “tinh thần tự học”?

Mình không giỏi về câu chữ. Mình dùng từ “tinh thần tự học” ở đây để chỉ sự “chủ động” trong việc thu nạp kiến thức, kỹ năng mới cho bản thân. Bất kể là học ở nhà, đến trung tâm hay học online: khi nào chúng ta “chủ động” trong việc học thì khi đó chúng ta đang có “tinh thần tự học”.

Gần đây mình có đọc 1 bài về vấn đề tuổi 35 thất nghiệp và phải đi xin việc. Nói thật là đọc xong thấy rất nhiều cảm xúc. (Cũng chính vì vậy mới quyết định mở thêm chuyên mục “Kỹ năng tự học” này trên website.)

Mình nghĩ đây chỉ là phần nổi của 1 tảng băng chìm. Bởi vì thế hệ 7x 8x của bọn mình rất nhiều người đi học – đi làm với tư tưởng tìm 1 công việc ổn định. Không phải áp lực với việc cạnh tranh trên thị trường lao động. Và khi đã có 1 công việc, chúng ta sẽ cứ yên tâm làm công việc đó ngày qua ngày. Không còn quan tâm đến việc phải học thêm cái gì nữa.

Khi còn làm tư vấn, mình có 1 chị khách hàng là kế toán. Chị ấy được công ty cho đi học ACCA nhưng không học vì ngại & thấy cũng không cần thiết lắm cho công việc hiện tại.

Mình thấy chị ấy đã rất “thật” khi chia sẻ nguyên nhân đó. Nhưng cuộc sống này luôn vận động, làm gì có “hiện tại” nào ổn định mãi mãi đâu?

Các doanh nghiệp sẽ luôn hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Họ sẽ luôn muốn tuyển người trẻ vì chi phí lương rẻ & năng lượng mới mẻ. Hội già – làm lâu lúc nào cũng sẽ đòi hỏi chế độ phúc lợi tốt. Đòi tăng lương trong khi trách nhiệm công việc phụ trách vẫn chỉ có thế. Ngay cả khi  bạn đang nắm giữ 1 vị trí công việc quan trọng trong công ty. Bạn tưởng rằng công việc đó là ổn định. Nhưng thưc tế thì chỉ có ông chủ là cố định, còn bất kỳ nhân viên nào cũng có thể bị thay thế.

Cho nên chúng ta:

Dù có đang làm 1 công việc “ổn định” hay không. Thậm chí với những người không có tham vọng thăng tiến trong sự nghiệp, thì cũng luôn cần phải nâng cao “giá trị” của bản thân. Bằng cách “chủ động” nạp thêm cho mình những kỹ năng mới, chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn khi đến 1 ngày công ty gắn bó bao năm bỗng không còn cần chúng ta nữa.

Nói thật là mình thấy việc này không khác gì việc chị em bàn nhau cách “giữ chồng” cả. Chắc mọi người đã từng nghe: cách giữ chồng tốt nhất chính là giữ cho bản thân được trẻ đẹp, tươi mới… Hay như chúng ta vẫn phải cố gắng “có tiền” dù không cần hưởng thụ cuộc sống giàu sang. Vì chỉ khi đó, chúng ta mới có thể “chủ động” khi biến cố xảy ra. Hay khi có người thân cần giúp đỡ.

Vài năm gần đây, ở nước ngoài khi tuyển kế toán/kiểm toán, các công ty đã ưu tiên tuyển những người có kiến thức cơ bản về “lập trình”. Các bạn có thấy ngạc nhiên không?

Kế toán thời đại này không chỉ cần biết sử dụng excel hay nhập liệu vào phần mềm kế toán nữa rồi. Bạn thì sao?

2. Chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

Nhìn lại quá khứ mình đã từng bỏ tiền đi học nhiều thứ như ACCA, tiếng anh… Tuy nhiên với ACCA thì mình học được 1 môn rồi bỏ vì thấy không hiệu quả & lười đến lớp. Tiếng anh thì thì đúng là quá mệt mỏi. Cả 1 hành trình dài từ sinh viên đến khi ra trường, đi làm… cho đến năm 29 tuổi. Từ trung tâm tiếng anh của trường đại học, giáo viên dạy tại nhà cho đến Language Link.

Không biết có bạn nào như mình không: Sau 12 năm phổ thông học tiếng anh điểm vẫn 9,10 nhưng nói 1 câu đơn giản cũng không tự tin chính xác.

Do biết tầm quan trọng của việc học tiếng anh nên mình đã chi rất nhiều tiền để đi học. Nhưng sau tất cả, trình độ tiếng anh của mình vẫn không tiến triển. Mình chán quá đến mức quyết định ngừng đi học tiếng anh & ngừng cố gắng học tiếng anh trong gần 7 năm. Cho đến tận năm đã 29 tuổi. Do 1 số vấn đề nên mình quyết định thi IELTS với mục tiêu phải đạt 7.0.

Lúc đó mình biết rất rõ với trình độ hiện tại của bản thân nên đã cảm thấy rất áp lực. Mình có 6 tháng để ôn thi nhưng đã mất đến 2 tháng loay hoay trên mạng để tìm hiểu thông tin về kỳ thi cũng như cân nhắc việc chọn trung tâm nào để học. Mình chắc vẫn sẽ loay hoay nếu như không có câu nói của đứa bạn đã từng thi IELTS 2 lần. Hỏi nó nên học ở đâu? Nó trả lời luôn: “Không phải đi học ở đâu. Tự học được hết. Xem người ta yêu cầu cái gì thì học cái đó. Thi thử xem trình độ ở đâu. Dốt cái gì thì ôn thêm cái đó. Tiền học phí đủ để thi lại 3 lần”.

Sau khi suy ngẫm & nhìn lại chặng đường học tiếng anh vô vọng của bản thân. Mình đã quyết định lần này mình sẽ “tự học”. Và sau 4 tháng kiên trì “tự học”, mình đã thành công đạt mục tiêu đề ra. Phải nói là chính mình cũng rất bất ngờ khi nhận kết quả. 😐

Giờ đây khi nhìn lại quãng thời gian đó, mình thấy nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thành công không ngờ này là: mình đã “chủ động” trong việc học của bản thân. Hay nói cách khác là mình đã có “tinh thần tự học”. Đây chắn chắn là lý do quan trọng nhất. Tại sao?

Mình nghĩ nếu chúng ta chỉ “muốn” học mà không thực sự “quyết tâm” học, dù có bỏ ra bao nhiêu tiền, đến trung tâm nào học đi chăng nữa cũng sẽ là vô ích, lãng phí. Và ngược lại, khi đã quyết tâm học thì kiểu gì cũng sẽ học được.

Gần đây, mình có xem 1 Video trên Tedtalk. Diễn giả chia sẻ về việc anh ý đã học đàn trong 1 thời gian ngắn như thế nào. Dù khi tìm kiếm thông tin thì đâu cũng nói là phải cần đến 10,000 giờ thực hành liên tục mới có thể trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực bất kỳ. Và anh ấy đã chỉ ra rằng: để thành chuyên gia thì cần 10,000 giờ thực hành. Nhưng khi chúng ta không cần trở thành “chuyên gia” thì sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để lĩnh hội được các kỹ năng cơ bản.

Quả đúng vậy. Chúng ta đâu cần học để trở thành “chuyên gia tiếng anh”, “thủ khoa ACCA” hay “thủ khoa CPA”… Chúng ta chỉ cần sử dụng tiếng anh như 1 công cụ giao tiếp trong công việc. Chúng ta chỉ cần đủ điểm để lấy chứng chỉ ACCA/CPA.

Vậy nên bạn nào còn chần chừ thì hãy cứ mạnh dạn học thêm các kỹ năng, kiến thức mới. Mình có thể thì các bạn cũng hoàn toàn có thể!

Mục tiêu lớn nhất của website này là khuyến khích mọi người phát triển “tinh thần tự học” để làm chủ được các kỹ năng, kiến thức mới. Từ đó làm chủ cuộc sống của bản thân. Không cần phải lo trong tương lai có bị đuổi việc không.

Có những điều nói mãi ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng làm được. Mình chúc các bạn luôn bền bỉ vững tin trên con đường này.

Trong bài viết tới, mình sẽ chia sẻ các kỹ năng tự học mà mình và mọi người trong nhóm đã rút ra được từ kinh nghiệm của bản thân. Mọi người theo dõi nhé.

PS: Mình đã nhận được không ít email về việc website có chỗ chưa tiện dụng… Website này do mình tự mày mò & xây dựng nên. Mình không phải dân IT. Cũng đã tìm các khoá học hỗ trợ nhưng không có khoá học nào dậy chính xác cái mình cần. Nên mình lại tiếp tục lựa chọn tự học trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này. Mong các bạn thông cảm nếu website chưa được đẹp, tốc độ chưa được nhanh như các bạn mong muốn.

This Post Has 8 Comments

 1. Mình tình cờ biết được web tuonthi.com gần đây và rất chân thành cảm ơn ad đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm học tập liên quan đến bộ môn CPA, đặc biệt là khuyến khích mọi người tự học.
  Chúc ad luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống nhé!

  1. Hi Dương, cảm ơn bạn. Chúc bạn ôn thi hiệu quả & đạt kết quả như kỳ vọng nhé. 😀

 2. Mình học được rất nhiều từ website cua ban. Trang web rất hưu ích. Cam on bạn rất nhiều. Năm nay mình còn phai thi 2 môn nữA cho bằng cpa, hy vọng sẽ được may mắn.

  1. Hi Dung, cảm ơn bạn nhé. Chúc bạn năm nay ôn thi hiệu quả & đạt kết quả như kỳ vọng!

 3. Trang web của bạn có thể chưa thật sự chuyên nghiệp nhưng có thể nhìn thấy nhiều tâm huyết của bạn đặt vào.
  Chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa trong cuộc sống.

 4. Rất cảm ơn Admin đã tạo ra 1 cộng đồng tự học.

 5. Mình học được rất nhiều từ website cả kiến thức lẫn kinh nghiệm tự học. Cảm ơn Ad rất rất nhiều.
  Hi vọng ad sẽ có thêm những bài kinh nghiệm chia sẻ những môn P nữa.

 6. năm nay mình cũng tự ôn cpa với cái tư liệu từ website, rất cảm ơn ad đã chia sẻ kinh nghiệm, với mình thật rất hữu ích, việc tự ôn và tập trung vào những điểm quan trọng cho mình tự tin hơn trong kỳ thi này, so với năm trước thì mình không còn lan man,bơi trong mớ lý thuyết mà k biết đâu là trọng tâm.

Trả lời

error: Content is protected !!