Skip to content

Tại sao chúng ta phải “tự học”? Chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

Bài số 1 của Series hướng dẫn Kỹ năng tự học hiệu quả: “Tự học là bắt buộc và chúng ta có thể tự học mọi thứ”

Tự học là 1 hành trình dài. Sẽ có nhiều khó khăn. Sẽ có khi chúng ta muốn bỏ cuộc vì cảm giác chán nản, mông lung. Vậy, làm thế nào để duy trì được sự kiên trì bền bỉ? Làm thế nào để không bỏ cuộc giữa chừng?

Câu trả lời rất đơn giản. Mình nghĩ chắc thực ra ai cũng biết. Chỉ là mọi người có suy nghĩ về nó hay không.

Chỉ khi nào chúng ta coi tự học là việc BẮT BUỘC phải làm thì chúng ta mới không bỏ cuộc!

Chỉ khi nào chúng ta tin tưởng rằng mình đang đi đúng hướng. Mình có thể TỰ HỌC được mọi thứ thì chúng ta mới có thể không bỏ cuộc!

Vậy, tại sao chúng ta cần phải “tự học”?

Mình không giỏi về câu chữ. Mình dùng từ “tự học” ở đây để chỉ sự “chủ động” trong việc thu nạp kiến thức, kỹ năng mới cho bản thân. Bất kể là học ở nhà, đến trung tâm hay học online: khi nào chúng ta “chủ động” trong việc học thì khi đó chúng ta đang “tự học”.

Gần đây mình có đọc 1 bài về vấn đề tuổi 35 thất nghiệp và phải đi xin việc. Nói thật là đọc xong thấy rất nhiều cảm xúc. (Cũng chính vì vậy mới quyết định mở thêm chuyên mục “Kỹ năng tự học hiệu quả” này trên website.)

Mình nghĩ đây chỉ là phần nổi của 1 tảng băng chìm. Bởi vì thế hệ 7x 8x của bọn mình rất nhiều người đi học – đi làm với tư tưởng tìm 1 công việc ổn định. Không phải áp lực với việc cạnh tranh trên thị trường lao động. Và khi đã có 1 công việc, chúng ta sẽ cứ yên tâm làm công việc đó ngày qua ngày. Không còn quan tâm đến việc phải học thêm cái gì nữa.

Khi còn làm tư vấn, mình có 1 chị khách hàng là kế toán. Chị ấy được công ty cho đi học ACCA nhưng không học vì ngại & thấy cũng không cần thiết lắm cho công việc hiện tại.

Mình thấy chị ấy đã rất “thật” khi chia sẻ nguyên nhân đó. Nhưng cuộc sống này luôn vận động, làm gì có “hiện tại” nào ổn định mãi mãi đâu?

Các doanh nghiệp sẽ luôn hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Họ sẽ luôn muốn tuyển người trẻ vì chi phí lương rẻ & năng lượng mới mẻ. Hội già – làm lâu lúc nào cũng sẽ đòi hỏi chế độ phúc lợi tốt. Đòi tăng lương trong khi trách nhiệm công việc phụ trách vẫn chỉ có thế. Ngay cả khi  bạn đang nắm giữ 1 vị trí công việc quan trọng trong công ty. Bạn tưởng rằng công việc đó là ổn định. Nhưng thưc tế thì chỉ có ông chủ là cố định, còn bất kỳ nhân viên nào cũng có thể bị thay thế.

Cho nên chúng ta:

Dù có đang làm 1 công việc “ổn định” hay không. Thậm chí với những người không có tham vọng thăng tiến trong sự nghiệp, thì cũng luôn cần phải nâng cao “giá trị” của bản thân. Bằng cách “chủ động” nạp thêm cho mình những kỹ năng mới, chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn khi đến 1 ngày công ty gắn bó bao năm bỗng không còn cần chúng ta nữa.

Nói thật là mình thấy việc này không khác gì việc chị em bàn nhau cách “giữ chồng” cả. Chắc mọi người đã từng nghe: cách giữ chồng tốt nhất chính là giữ cho bản thân được trẻ đẹp, tươi mới… Hay như chúng ta vẫn phải cố gắng “có tiền” dù không cần hưởng thụ cuộc sống giàu sang. Vì chỉ khi đó, chúng ta mới có thể “chủ động” khi biến cố xảy ra. Hay khi có người thân cần giúp đỡ.

Vài năm gần đây, ở nước ngoài khi tuyển kế toán/kiểm toán, các công ty đã ưu tiên tuyển những người có kiến thức cơ bản về “lập trình”. Các bạn có thấy ngạc nhiên không?

Kế toán thời đại này không chỉ cần biết sử dụng excel hay nhập liệu vào phần mềm kế toán nữa rồi. Bạn thì sao?

Và chúng ta có thể tự học mọi thứ không?

Nhìn lại quá khứ mình đã từng bỏ tiền đi học nhiều thứ như ACCA, tiếng anh… Tuy nhiên với ACCA thì mình học được 1 môn rồi bỏ vì thấy không hiệu quả & lười đến lớp. Tiếng anh thì thì đúng là quá mệt mỏi. Cả 1 hành trình dài từ sinh viên đến khi ra trường, đi làm… cho đến năm 29 tuổi. Từ trung tâm tiếng anh của trường đại học, giáo viên dạy tại nhà cho đến Language Link.

Không biết có bạn nào như mình không: Sau 12 năm phổ thông học tiếng anh điểm vẫn 9,10 nhưng nói 1 câu đơn giản cũng không tự tin chính xác.

Do biết tầm quan trọng của việc học tiếng anh nên mình đã chi rất nhiều tiền để đi học. Nhưng sau tất cả, trình độ tiếng anh của mình vẫn không tiến triển. Mình chán quá đến mức quyết định ngừng đi học tiếng anh & ngừng cố gắng học tiếng anh trong gần 7 năm. Cho đến tận năm đã 29 tuổi. Do 1 số vấn đề nên mình quyết định thi IELTS với mục tiêu phải đạt 7.0.

Lúc đó mình biết rất rõ với trình độ hiện tại của bản thân nên đã cảm thấy rất áp lực. Mình có 6 tháng để ôn thi nhưng đã mất đến 2 tháng loay hoay trên mạng để tìm hiểu thông tin về kỳ thi cũng như cân nhắc việc chọn trung tâm nào để học. Mình chắc vẫn sẽ loay hoay nếu như không có câu nói của đứa bạn đã từng thi IELTS 2 lần. Hỏi nó nên học ở đâu? Nó trả lời luôn: “Không phải đi học ở đâu. Tự học được hết. Xem người ta yêu cầu cái gì thì học cái đó. Thi thử xem trình độ ở đâu. Dốt cái gì thì ôn thêm cái đó. Tiền học phí đủ để thi lại 3 lần”.

Sau khi suy ngẫm & nhìn lại chặng đường học tiếng anh vô vọng của bản thân. Mình đã quyết định lần này mình sẽ “tự học”. Và sau 4 tháng kiên trì “tự học”, mình đã thành công đạt mục tiêu đề ra. Phải nói là chính mình cũng rất bất ngờ khi nhận kết quả. 😐

Giờ đây khi nhìn lại quãng thời gian đó, mình thấy nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thành công không ngờ này là: mình đã “chủ động” trong việc học của bản thân. Hay nói cách khác là mình đã có “tinh thần tự học”. Đây chắn chắn là lý do quan trọng nhất. Tại sao?

Mình nghĩ nếu chúng ta chỉ “muốn” học mà không thực sự “quyết tâm” học, dù có bỏ ra bao nhiêu tiền, đến trung tâm nào học đi chăng nữa cũng sẽ là vô ích, lãng phí. Và ngược lại, khi đã quyết tâm học thì kiểu gì cũng sẽ học được.

Gần đây, mình có xem 1 Video trên Tedtalk. Diễn giả chia sẻ về việc anh ý đã học đàn trong 1 thời gian ngắn như thế nào. Dù khi tìm kiếm thông tin thì đâu cũng nói là phải cần đến 10,000 giờ thực hành liên tục mới có thể trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực bất kỳ. Và anh ấy đã chỉ ra rằng: để thành chuyên gia thì cần 10,000 giờ thực hành. Nhưng khi chúng ta không cần trở thành “chuyên gia” thì sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để lĩnh hội được các kỹ năng cơ bản.

Có thể bạn quan tâm:  Kỹ năng tự học mọi thứ trong 20 giờ đầu tiên

Quả đúng vậy. Chúng ta đâu cần học để trở thành “chuyên gia tiếng anh”, “thủ khoa ACCA” hay “thủ khoa CPA”… Chúng ta chỉ cần sử dụng tiếng anh như 1 công cụ giao tiếp trong công việc. Chúng ta chỉ cần đủ điểm để lấy chứng chỉ ACCA/CPA.

Vậy nên bạn nào còn chần chừ thì hãy cứ mạnh dạn học thêm các kỹ năng, kiến thức mới. Mình có thể thì các bạn cũng hoàn toàn có thể!

Mục tiêu lớn nhất của website này là khuyến khích mọi người phát triển “kỹ năng tự học” để làm chủ được các kỹ năng, kiến thức mới. Từ đó làm chủ cuộc sống của bản thân. Không cần phải lo trong tương lai có bị đuổi việc không.

Có những điều nói mãi ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng làm được. Mình chúc các bạn luôn bền bỉ vững tin trên con đường này. Mỗi khi muốn từ bỏ thì hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu. Vậy thôi.

Kỹ năng tự học hiệu quả hay tự học như nào cho hiệu quả?

Đúng là chúng ta có thể tự học tất quả mọi thứ. Nhưng để không phải đi đường vòng thì chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng tự học hiệu quả. Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ các kỹ năng tự học hiệu quả mà mình và mọi người trong nhóm đã rút ra được từ kinh nghiệm của bản thân. Mọi người theo dõi nhé.

Trên website hiện mình đang chia sẻ các kỹ năng tự học hiệu quả cho việc ôn thi CPA và ACCA. Các bạn có thể tham khảo ở đây: Chia sẻ kỹ năng tự học CPA & Kỹ năng tự học ACCA

PS: Mình đã nhận được không ít email về việc website có chỗ chưa tiện dụng… Website này do mình tự mày mò & xây dựng nên. Mình không phải dân IT. Cũng đã tìm các khoá học hỗ trợ nhưng không có khoá học nào dậy chính xác cái mình cần. Nên mình lại tiếp tục lựa chọn tự học trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này. Mong các bạn thông cảm nếu website chưa được đẹp, tốc độ chưa được nhanh như các bạn mong muốn.

Published inCHIA SẺ

65 Comments

 1. Dương Dương

  Mình tình cờ biết được web tuonthi.com gần đây và rất chân thành cảm ơn ad đã chia sẽ rất nhiều kinh nghiệm học tập liên quan đến bộ môn CPA, đặc biệt là khuyến khích mọi người tự học.
  Chúc ad luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống nhé!

  • Admin Admin

   Hi Dương, cảm ơn bạn. Chúc bạn ôn thi hiệu quả & đạt kết quả như kỳ vọng nhé. 😀

 2. Nguyen thi phuong dung Nguyen thi phuong dung

  Mình học được rất nhiều từ website cua ban. Trang web rất hưu ích. Cam on bạn rất nhiều. Năm nay mình còn phai thi 2 môn nữA cho bằng cpa, hy vọng sẽ được may mắn.

  • Admin Admin

   Hi Dung, cảm ơn bạn nhé. Chúc bạn năm nay ôn thi hiệu quả & đạt kết quả như kỳ vọng!

 3. Ha Pham Ha Pham

  Trang web của bạn có thể chưa thật sự chuyên nghiệp nhưng có thể nhìn thấy nhiều tâm huyết của bạn đặt vào.
  Chúc bạn ngày càng thành công hơn nữa trong cuộc sống.

 4. Trần Hoàng Anh Phương Trần Hoàng Anh Phương

  Rất cảm ơn Admin đã tạo ra 1 cộng đồng tự học.

 5. Hang Tran Hang Tran

  Mình học được rất nhiều từ website cả kiến thức lẫn kinh nghiệm tự học. Cảm ơn Ad rất rất nhiều.
  Hi vọng ad sẽ có thêm những bài kinh nghiệm chia sẻ những môn P nữa.

 6. Chau Chau

  năm nay mình cũng tự ôn cpa với cái tư liệu từ website, rất cảm ơn ad đã chia sẻ kinh nghiệm, với mình thật rất hữu ích, việc tự ôn và tập trung vào những điểm quan trọng cho mình tự tin hơn trong kỳ thi này, so với năm trước thì mình không còn lan man,bơi trong mớ lý thuyết mà k biết đâu là trọng tâm.

 7. Anh Linh Nguyen Anh Linh Nguyen

  Các bài viết về ACCA của bạn cũng chưa nhiều! Mình thích cách bạn khuyến khích việc tự học, nhưng nhiều lúc bí không biết hỏi ai thì làm thế nào?

  • Admin Admin

   Hi bạn,

   (1) Hiện tại web đang triển khai làm ACCA theo 2 hình thức song song (Video + Bài viết tương ứng) nên sẽ không thể làm xong hết 1 lúc được. Bây giờ mới xong F5 & F9. Còn F7 & F8 thì đang dở dang. Chắc phải hết năm sau mới hoàn thành xong tất cả các môn ACCA.

   (2) Khó khăn về việc cần người giải đáp thắc mắc trong quá trình tự học thì mình thấy thế này: Đây là vấn đề ai cũng có thể gặp phải. Cả kể người đi ôn ở trung tâm vì có khi gíao viên giải thích rồi mà cũng vẫn chưa hiểu. Bản thân mình trong quá trình tự học ACCA cũng từng phát sinh 1 số vấn đề kiểu như xem đáp án mà không hiểu tại sao lại thế… Khi đó mình làm như sau: Google / Hỏi đồng nghiệp đã hoặc đang học cùng môn / Chuyển sang học phần khác sau đó lại quay lại đọc lại. Tất nhiên nếu như bạn nhận thấy bạn mở sách học, đã đọc & suy nghĩ cẩn thận mà vẫn thấy chỗ nào cũng cần hỏi… thì bạn có thể cân nhắc tham gia các khoá học Online để tương tác với Tutor… Như mình đã nhấn mạnh, “tinh thần tự học” là khi bạn chủ động nạp kiến thức chứ không nhất thiết phải tự học 1 mình ở nhà mới là tự học.

   Chúc bạn học tốt!

 8. Dương Nguyễn Dương Nguyễn

  Bạn có thể chia sẽ kinh nghiệm tự học Cima giúp mình ko?
  Mình đang lẩn quẩn về tài liệu học Cima.

  Cảm ơn bạn.

  • Admin Admin

   Hi Dương, bọn mình đang mới bắt đầu lên kế hoạch & chuẩn bị để triển khai CIMA. Dự kiến sang đầu năm 2019 mới bắt đầu đi vào thực hiện. Nên hiện chưa thể hỗ trợ bạn ngay được. Bạn thông cảm nhé! 🙂

 9. Anh Anh

  Hi anh,
  Cho em hỏi bây giờ 2019 , thì em có nên mua sách BPP bản năm 2019 mới nhất để tự học hay là sử dụng bộ cũ như anh chia sẻ trên web này tự học cũng được ạ ?
  Em cám ơn anh,

  • Admin Admin

   Em ơi, đề nghị gọi là chị nhé. 😀 Để quyết định có phải mua sách hay không thì trước tiên em cần kiểm tra xem syllabus của môn thi có thay đổi gì không? Đọc xem thay đổi nhiều thì mới cần mua, còn không thì thôi. Đỡ tốn tiền em ạ. Cách xem: em vào website của ACCA => chọn môn cần thi => mở phần syllabus => tìm phần: “Summary of changes…”
   Ví dụ như Môn F7: https://www.accaglobal.com/content/dam/acca/global/PDF-students/acca/f7/studyguides/FR%20syllab%20and%20study%20guide%202018-9.pdf
   Syllabus của kỳ Sep.2018-June.2019 chỉ bỏ đi phần lập cash flows theo direct method. Do vậy không cần mua mới. Sử dụng sách kỳ Sep.2017 – June.2018 là được nhé.

 10. Hà Thương Hà Thương

  Vô tình tìm thấy website khi mình đang trong tình trạng chơi vơi và thất nghiệp. Cám nhận được những lời chia sẻ rất chân thành của bạn, truyền cảm hứng, tiếp sức mạnh rất nhiều cho mình. Cám ơn bạn nhé.

  • Admin Admin

   Hi Hà Thương, Ad chúc bạn sẽ bình tâm vượt qua giai đoạn khó khăn. Và tiếp tục cố gắng, gặt hái nhiều thành công trong tương lai nhé!

 11. Trang Trang

  Cảm ơn bạn rất nhiề

  • Admin Admin

   Hi, cảm ơn bạn đã ủng hộ. Chúc bạn 1 ngày làm việc vui vẻ nhé! 🙂

 12. Lê Huyên Lê Huyên

  cảm ơn bạn nhé, web nhiều bài hữu ích lắm!

 13. Bùi Như Bùi Như

  Em đang trong quá trình ôn CPA, và cũng đang phân vân giữa đi ôn trung tâm và tự ôn. Và em đã tìm thấy trang web này, rất cám ơn chị đã tiếp thêm động lực để em có thể quyết tâm đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

  • Admin Admin

   Hi em, chúc em ôn thi tốt nhé. Cố gắng kiên trì nha!

   Admin

 14. Hoàng Thủy Hoàng Thủy

  Mình đang bắt đầu cuộc hành trình apc năm 2019. Thấy rất vui và may mắn khi đọc được những bài viết của AD. Truyền năng lượng và động lực ghê gớm :). Cảm ơn AD nhiều. Chúc AD luôn trẻ, luôn vui.

  • Admin Admin

   Hi Thuỷ, Cảm ơn bạn. Ad chúc bạn ôn thi hiệu quả nha. 😀

 15. Phương Hoàng Phương Hoàng

  Mình đang bơi, ko biết bắt đầu từ đâu để tự học thi CPA năm 2019. Loay hoay tìm tài liệu, tìm phương pháp học gần 2 tháng. Đến giờ chưa có kết quả gì cả.
  Cảm ơn bài viết của AD giúp mình có thêm năng lượng.

  • Admin Admin

   Hi Phương, cố gắng kiên trì ôn luyện nhé. Chúc bạn ôn thi hiệu quả! 🙂

 16. Vũ

  Cho mình đăng ký là thành viên để có thể tham gia tự học và lấy tài liệu nhé admin. Tks!

  • Admin Admin

   Hi Dương, hiện tại web mở cho tất cả mọi người. Bọn mình không thực hiện giới hạn tài liệu cho thành viên đăng ký. Nên bạn cứ thoải mái tham khảo bài viết & download tài liệu theo các đường link có trên web nhé. Không cần đăng ký thành viên đâu. Bạn có thể ấn theo dõi trên kênh Youtube và Facebook của web để cập nhật nhanh chóng Video và bài viết mới.

   Thân,
   Admin

 17. Tuyền Tuyền

  Cho em xin đường link facebook của web với ạ

 18. Kha Kha

  Mình có kinh nghiệm làm kế toán nhưng mình không tốt nghiệp Đại học chính quy về Kế toán, chỉ học một khóa kế toán tài chính 1 năm. Vậy mình nên học như thế nào bạn? Cám ơn bạn đã chia sẻ!

  • Admin Admin

   Hi bạn, Ad tốt nghiệp ngành kiểm toán nên học kế toán chính quy đầy đủ nhưng theo Ad thấy thì kiến thưc kế toán trong trường đại học không giúp gì nhiều. Mới đi làm còn không hiểu số trên Trial Balance khác với số vào PL như nào? Thế nên Ad không nghĩ việc bạn không tốt nghiệp đại học chính quy kế toán là cản trở gì cả. Hơn nữa bạn còn có kinh nghiệm thực tế rồi. Vậy nên quan trọng là mục tiêu của bạn là gì để xác định chứng chỉ cần học hay kiến thức cần học thêm. Bạn chia sẻ cụ thể xem đang muốn học gì để Ad có thể giải thích thêm cho bạn nhé.

 19. AK AK

  Chào admin,
  Mình đang học CPA Australia, vô tình đang tìm hiểu thông tin về consolidation thì biết được website này,
  Cám ơn bạn đã tạo ra trang web rất hữu ích và truyền cám hứng cho mình.
  Thanks,
  AK.

  • Admin Admin

   Hi, Thanks bạn đã ủng hộ động viên tinh thần cho mình và mọi người trong nhóm. 🙂

 20. Nguyễn Tùng Long Nguyễn Tùng Long

  cảm ơn chị rất nhiều.

  • Admin Admin

   Thanks em đã ủng hộ nhóm. 🙂

 21. Chu Hiền Chu Hiền

  Em chào chị, thực sự hôm nay mò được ra website này em cảm thấy rất vui ạ. Em là một người đề cao tính tự học, tuy nhiên lại rất ít người ủng hộ ý kiến đó. Em cũng đang lên kế hoạch tự học ACCA. Em cảm ơn nhiều ạ.

  • Admin Admin

   Hi Hiền, cảm ơn em đã ủng hộ và chúc em ôn thi tốt nhé. 🙂

 22. Ngọc Lan Ngọc Lan

  Thật đáng ngưỡng mộ vì những nỗ lực cố gắng của chị :”>
  Em cảm ơn những tổng hợp và chia sẻ của chị ạ. :”>

  • Meobeo Meobeo

   Hi Ngọc Lan, cảm ơn em đã ủng hộ nha. Sự động viên của mọi người chính là nguồn năng lượng giúp chị và mọi người trong nhóm tiếp tục cố gắng. 🙂

 23. Nguyễn Thị Hương Liên Nguyễn Thị Hương Liên

  Em cảm ơn chị đã chia sẻ. Mong có thể đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ về kỹ năng tự học từ anh chị.

  • Admin Admin

   Hi Liên,thời gian tới chắc chắn sẽ có thêm các bài chia sẻ kỹ năng tự học để các bạn có thể hiểu và vận dụng. Em theo dõi và ủng hộ web nha. Cảm ơn em. 🙂

 24. phuong phuong

  Cảm ơn sự chia sẻ của admin . Rất hữu ích ạ

  • Admin Admin

   Cảm ơn em đã ủng hộ web. 🙂

 25. Thanh Tâm Thanh Tâm

  Ad có thể viết 1 bài chia sẻ về cách tự học và tài liệu học tiếng anh như thế nào nữa được không ạ?

  • Admin Admin

   Hi Tâm, thời gian tới chắc chắn Ad sẽ bổ sung thêm các bài viết chia sẻ về kỹ năng tự học. Trong đó có kỹ năng tự học Tiếng anh của Ad. Tuy nhiên, hiện tại thì Ad chưa sắp xếp được thời gian. Bạn thông cảm nha. 🙂

   • Duyen Duyen

    Mình cũng đang hóng cái lộ trình Ielts của Ad nhé. Mình cũng đang loay hoay với nó.
    Chúc bạn luôn nhiều sức khoẻ nhé Ad

 26. TV TV

  Cảm ơn Ad đã tạo web rất bổ ích!
  Trước đây mình đã làm trợ lý kiểm toán 04 năm, sau đó tự học ôn thi CPA, thi 2 lần đã qua các môn nhưng lại còn dính môn Tiếng Anh
  Sau đó mình chuyển sang làm kế toán nên không có thời gian và động lực thi nữa
  Bây giờ đọc bài của Ad, rất muốn thi lại CPA, để xem như là 01 chứng chỉ chứng nhận để deal thu nhập vào các vị trí khác nhau.
  Vậy với mục đích đó, xin Ad cho lời khuyên là có nên tự ôn thi lại CPA hay không?
  Cảm ơn Ad nhiều!

  • Admin Admin

   Hi bạn, nếu bạn làm kế toán cho công ty nước ngoài thì chắc CPA của việt nam không phù hợp với muc tiêu deal thu nhập lắm. Bạn có thể cân nhắc ACCA, CIMA hay CMA
   Còn nếu làm kế toán cho công ty việt nam thì Ad nghĩ chắc lấy cái Chứng chỉ hành nghề kế toán (thi 4 môn) để ký báo cáo tài chính là OK. Vì thực lòng thì Ad cũng có 1 vài khách hàng là các công ty việt nam thì thấy các công ty việt nam nhỏ thì không chú trọng bằng cấp, còn công ty việt nam lớn kiểu tập đoàn thì lại coi trọng ACCA hơn cho vị trí CA hay GA. Cá nhân Ad thấy CPA chỉ phù hợp các bạn làm kiểm toán hoặc tư vấn.

   Thế nên bạn vẫn nên là cân nhắc lại định hướng công việc xem mình muốn được tuyển vào vị trí công việc gì, rồi hãy quyết định chứng chỉ học bạn ah. Để có thêm động lực và đảm bảo kết quả đạt được là xứng đáng với công sức mình bỏ ra ý

   Admin

   • TV TV

    Cảm ơn thông tin của Ad nhiều!
    Mình muốn học CMA, mình đang ở Đà Nẵng thì có thể học được không?
    Mình thấy thông tin học CMA chỉ tổ chức tại TP.HCM, Hà Nội

 27. Phan Hoa Phan Hoa

  Em chào Chị ạ. Em hỏi hơi ngoài lề chút và mong các anh/chị có kinh nghiệm có thể tư vấn giúp em ạ. Đặc biệt là các anh/chị đã ra trường (tuổi nghề) khoảng 7-10 năm ạ.
  Em đang là sinh viên năm 4, chuyên ngành Kiểm toán. Hiện tại em chỉ còn 1 kì học chính ở trường và kì sau thực tập. Nhưng em vẫn khá hoang mang về con đường sự nghiệp sau này. Giờ em thấy hầu hết sinh viên kế kiểm, tài chính đều có xu hướng apply Big 4 Kiểm. Liệu còn con đường nào khác ngoài Big 4 mà tốt cho sinh viên Kiểm mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm như bọn em không ạ? Em cũng có tham khảo ý kiến của một số anh/chị, bạn bè thì họ đều bảo cố gắng vào Big 4, làm giờ e bị ám ảnh Big quá ạ.
  Đợt này em cũng có apply Big nhưng em không tự tin lắm về tiếng anh và chuyên ngành nên đã trượt ạ.
  Em rất mong sẽ nhận được tư vấn từ các anh/chị ạ.

  • Admin Admin

   Hi em,

   “Công việc” đầu tiên rất quan trọng. Vì nó sẽ cung cấp cho chúng ta những trải nghiệm khắc sâu sẽ theo ta suốt cuộc đời sau này. 🙂 Tuy nhiên là “công việc” chứ không phải “công ty”. Thế nên Ad vẫn khuyên em 1 câu, em thực sự muốn làm gì? muốn trở thành ai?

   Ad đã không trả lời 2 câu hỏi này nên mất vài năm làm kiểm toán ở Big 4 sau đó lại chuyển sang làm tư vấn thuế rồi làm kế toán trưởng… nhưng hiện tại thì làm 1 việc không liên quan. 🙂

   Nếu em có thể trả lời được câu hỏi này càng sớm thì sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian trên hành trình khám phá bản thân mình.

   Còn về “công ty”, Big 4 có ưu điểm là khi em chuyển việc thì kinh nghiệm làm ở Big 4 sẽ làm điểm sáng trong CV và Big 4 thì có hệ thống đào tạo hoàn thiện hơn các công ty khác. Nhưng các công ty không phải Big 4 thì sẽ có ưu điểm khác. Kiểu như ở công ty to thì e sẽ biết làm các việc nhỏ chuẩn hơn, còn ở công ty nhỏ thì em sẽ biết làm nhiều việc lớn ngay khi cả khi còn nhỏ và chưa chuẩn. Sau đó em sẽ tự tìm cách “chuẩn” các việc đã học đó.

   Tóm lại theo Ad thì vào được Big 4 thì tốt. Không thì cũng chả sao cả. Bởi vì ngay cả khi vào Big 4 mà đó không phải thực sự là việc em thấy hạnh phúc, vui vẻ khi làm thì em cũng sẽ không thể kiên trì theo đuổi và thành công được.

   Ad không biết chúc gì cho em ngoài việc chúc em sẽ sớm tìm thấy nấc thang phù hợp cho bản thân, tìm thấy công việc mà mỗi sáng háo hức thức dậy để đi làm. 🙂

   Admin

 28. Hanh Hanh

  Chaò bạn,
  Tình cờ tìm thấy website của bạn, mình đã đọc được bài chia sẻ phương pháp tự học của bạn, bạn đã truyền cảm hứng cho mình giúp mình có động lực để học tiếp tiếng Anh và sẽ dành thời gian tự học qua những chia sẻ đầy bổ ích của bạn.
  Cảm ơn Ad đã tạo ra website rất bổ ích
  Chúc bạn sức khỏe!

  • Admin Admin

   Hi Hạnh, cố gắng kiên trì học nhé. Ad vẫn thấy đây là điều quan trọng nhất. Trong quá trình tự học nếu có vướng mắc gì thì Hạnh có thể comment hoặc email cho Ad để cùng thảo luận nhé. Năm nay Ad cũng dự định học tăng cường tiếng anh để cuối năm thi TOEFL. Đang đợi hết dịch để đi đăng ký thi đây. 🙂

   • Hanh Hanh

    Hi Ad,
    Cảm ơn Ad rất nhiều, mình sẽ cố gắng, có vướng mắc sẽ nhờ sự hỗ trợ của Ad nhé!
    Chúc Ad đạt được kết quả như mong đợi trong kỳ thi TOEFL sắp tới 🙂

 29. phuong phuong

  hi, mình vừa mới quay lại trang của bạn từ tuần trước, thấy bạn mới đổ giao diện. Thay đổi cũng tốt. Các bài viết rất hay và hữu ích. Mình cảm ơn bạn vì đã có những chia sẻ cho mọi người nhé. Đặc biệt cũng 1 8x như mình, đang rơi vào tình trạng tương tự

  • Admin Admin

   Phương ơi, nhiều lúc nghĩ loăng quăng không biết do là sang tuổi 3x thì như vậy hay là do thế hệ 8x thì như vậy nhỉ? Không đủ vững vàng như 7x, lại không thể bất cần như 9x 10x nên nhiều lúc thấy mơ mơ hồ hồ. Những lúc như vậy mình chỉ đều tự an ủi bản thân là cứ đi rồi sẽ đến, không ai biết trước được tương lai, cố hết sức để không có gì phải hối tiếc là được. Chúc bạn mọi sự thuận lợi bình an nhé.

   • phuong phuong

    Cảm ơn bạn nhé. Vì có bạn đã chỉ ra những gì đang diễn ra trong mình, nên mình cũng cần chiến thắng sức ì của bản thân để thay đổi. Việc bạn đang làm tạo động lực rất nhiều cho mọi người và cả cá nhân mình. Những lúc nào thấy lạc hướng, mình lại nhảy vào đây, đọc lại những gì là đáp án cho những loay hoay trong suy nghĩ của mình để có động lực tiếp tục. Nhận thấy rằng nếu cứ đứng im một chỗ thì vẫn sẽ như thế. cứ đi rồi sẽ đến, làm việc gì cũng cố gắng hết mình để đến lúc kết quả không được như mong đợi thì không cảm thấy ân hận vì mình đã không cố. Lúc đó sẽ lại động viên mình, mình đã cố rồi, nhưng chắc thêm một chút thì sẽ được thôi. Mình cũng chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc trong cuộc sống nhé

 30. Phuong Nguyen Phuong Nguyen

  Em tình cờ biết được website của ad 😀
  Đọc những lời chia sẻ trên, em tìm thấy rất nhiều điểm chung và đúng như lời ad nói về việc tự học. Em rất thích giá trị cốt lõi mà ad tạo dựng lên website này 😀
  Mong se được đón đọc nhiều bài viết chia sẻ hữu ích từ ad.
  From a 10X learner

 31. NGAN NGAN

  Em rất cám ơn những chia sẻ của chị trong thời gian qua. Em hi vọng chị sẽ ra thêm nhiều bài viết về chủ đề tự học và về những kiến thức, kĩ năng khác cần có của nghề kế kiểm.

 32. Thùy Ngân Thùy Ngân

  trang web rất hữu ích, mình cũng đang trên con đường tự học và đang loay hoay ở ngưỡng cửa 29 tuổi.

 33. Trần Công Hiệp Trần Công Hiệp

  Chào chị Ngà,

  Em mới bắt đầu tự học ACCA gần đây, nhưng đọc textbook không thì rất khô khan. Rất may cho em khi tìm thấy được video bài giảng của chị trên youtube, đọc xong rồi xem video chị giảng lại rất hiệu quả. Nhờ chị mà em đã pass điểm cao hết các môn từ F1-F3 rồi, nên em rất biết ơn và muốn nói lời cảm ơn chị.

  Cả video chia sẻ bài giảng và website chị đều thiết kế rất tinh tế và đẹp mắt (so với rất nhiều course online mà em đã học), đôi khi có cả nhạc nền rất hợp tai nữa. Tất cả nguồn tài liệu này thật ý nghĩa đối với em.

  Em thật sự rất vui khi thấy chị khuyến khích tinh thần tự học. Mong chị có thể tiếp tục điều tuyệt vời này ^^. Cảm ơn chị rất nhiều ạ.

  • Meobeo Meobeo

   Hi em, lâu rồi Ad không vào website này nên giờ mới đọc được tin nhắn của em. Rất mừng vì đã giúp ích được cho em phần nào trên con đường học hành. Ad cũng rất mừng vì em đã đạt được mục tiêu học tập. Và cảm ơn em đã động viên, Ad dù rất nhiều lần vì công việc, vì lười, vì đủ thứ lý do muốn ngừng nhưng đến bây giờ vẫn duy trì hoạt động của Tự ôn thi, vậy thì chắc là trong 5 năm tới vẫn sẽ cố gắng duy trì tiếp thôi. Em cũng cố gắng học tập nhé. 🙂

 34. Bich Van Bich Van

  Dec 13, 2022!
  Rất cảm ơn Chị đã chia sẻ những điều rất là quý giá đối với em lúc này. Em muốn viết ở đây vài dòng để khích lệ bản thân mình hãy cứ bắt đầu, từng bước một, dù mình đang có nhiều hạn chế thì bản thân hãy vững tin rằng mình sẽ làm được.
  Cảm ơn câu nói dưới của chị đã chạm vào trái tim em!
  “Khi nào chúng ta “chủ động” trong việc học khi đó chúng ta đang “tự học””.

  Chúc Chị thật nhiều sức khỏe và an yên!

 35. Tuyết Nguyễn Tuyết Nguyễn

  Đọc hết các bài trong mục More của add, cảm thấy có động lực hơn rất nhiều, cảm ơn add

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *