Danh mục: GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ

5 TÀI LIỆU HỌC ACCA BẠN CẦN SỬ DỤNG

Tài liệu học ACCA có rất nhiều loại bạn có thể sử dụng. Vì ACCA được công nhận ở nhiều nước mà. Nên họ cũng có nhiều đối tác làm tài liệu như BPP, Kaplan…

Tuy nhiên theo mình thì số lượng không bằng chất lượng. Mỗi một đối tác được ACCA công nhận thì đều phải đạt chuẩn rồi. Nên không cần thiết phải sử dụng tài liệu của tất cả các đối tác làm gì.

Tài liệu học ACCA mình sử dụng cho từng môn bao gồm:

(1) Thông báo về các thay đổi của môn thi so với kỳ trước

Trước mỗi kỳ thi, ACCA đều cập nhật trên website của họ tất cả các thay đổi của chương trình ACCA. Bao gồm cả nội dung và hình thức thi. Hình thức thi thì khá ít thay đổi. Nhưng nội dung thì thay đổi khá thường xuyên giữa các kỳ. Do đó, chúng ta cần cập nhật các điểm này ngay khi bắt đầu ôn thi. Thông thường, các điểm thay đổi cũng rất hay xuất hiện trong đề thi nữa.

Các nội dung thay đổi của kỳ thi ACCA 2017-2018 các bạn xem trên website của ACCA: Các nội dung thay đổi cho kỳ thi ACCA 2017-2018

(2) Sách Study text và Revision kit của BPP

Bộ sách thần thánh của BPP thì đã quá quen thuộc với sĩ tử ACCA rồi.  Với mỗi môn BPP sẽ có sách lý thuyết (Study text) và sách bài tập (Revision kit).

Các bạn có thể download ebook một số môn của ACCA tại đây: Tổng hợp ebook tài liệu học ACCA

(3) Báo cáo của Examiner về các lỗi sai của thí sinh và Các kỹ năng làm bài thi cần thiết

Trên website của ACCA có đầy đủ các thông tin, vấn đề chỉ là bạn có biết chỗ để vào đọc hay không. Mình đã tập hợp các thông tin này tại đây cho các bạn dễ dàng tham khảo:

Môn F – Cấp độ cơ bản: Kỹ năng làm bài thi ACCA – Môn F

Môn P – Cấp độ chuyên nghiệp: Kỹ năng làm bài thi ACCA – Môn P

(4) Đề thi mẫu cho các môn (bài thi thử)

Để thí sinh làm quen với format của môn thi, ACCA thường có Pilot papers hoặc Specimen exams. Với các môn P thì kỳ thi tháng 3 và tháng 6/2018 vẫn chưa có sự thay đổi hình thức thi. Do đó, không cần thiết phải xem mục này lắm.

Nhưng với các môn F có sự thay đổi lớn về hình thức thi: từ thi giấy (PBE) sang thi trên máy tính (CBE). Các bạn nên xem tài liệu này để hình dung bài thi làm trên máy sẽ được thực hiện như thế nào? Phần thi thử này là hoàn toàn miễn phí và không cần phải đăng ký tài khoản. Để truy cập phần thi thử này, bạn vào website của ACCA, tìm đến từng môn thi và chọn phần Specimen exam nhé. Ví dụ như đây là link specimen exam của F5: Đề thi ACCA mẫu – Specimen exam (F5)

(5) Đề thi ACCA các năm cũ (Past exam paper)

Các bạn vào link này và lựa chọn: môn thi (exam) là môn bạn muốn xem và loại tài liệu (resource type) là Past exam papers nhé: Đề thi ACCA các năm cũ

Tại sao nên sử dụng đề thi các năm cũ: xác định các dạng câu hỏi/bài tập thực tế xuất hiện trong đề thi; xác định trọng tâm đề thi cũng như luyện kỹ năng làm bài thi thực tế…

Ngoài 5 tài liệu này thì với các môn P1,P3,P7: mình còn đọc thêm 1 số bài viết chuyên môn liên quan đến môn đó trên Website của ACCA nếu có thời gian. Bởi vì thực tế đã chứng minh là đề thi rất hay bao gồm các vấn đề được ACCA nhắc đến trong năm.

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC ACCA

Trên mạng có rất nhiều bài chia sẻ về kinh nghiệm học ACCA rồi. Nên mình không nói lại nhiều. Mình chỉ tổng kết đúng 4 kinh nghiệm học ACCA quan trọng nhất mình rút ra được sau khi đã kết thúc hành trình này.

(1) Học để biết và Học để thi là 2 quá trình khác nhau

Tất nhiên dù Học để biết hay Học để thi thì cũng đều là học để có kiến thức vào đầu. Nhưng trong khi Học để biết chỉ nhằm mục tiêu mở mang kiến thức. Thì Học để thi có mục tiêu đầu tiên là VƯỢT QUA KỲ THI. Mục tiêu cuối cùng khác nhau, nên cách thức thực hiện sẽ khác nhau.

Tại sao có nhiều bạn dành rất nhiều thời gian học, và học bình thường trên lớp tốt. Nhưng khi đi thi lại không đạt kết quả cao?

Theo mình, đi thi cũng như chơi game vậy. Để nâng cao hiệu suất thắng, thì phải có chiến lược, phương pháp, mục tiêu rõ ràng. Khi học để thi ACCA, bạn cần xác định rõ mục đích cao nhất là để pass (50%). Từ đó có chiến lược học và ôn thi phù hợp.

(2) Học phải có “trọng tâm”

Học có trọng tâm khác với học tủ. Nếu bạn chưa từng nghe qua nguyên tắc 80-20, thì bạn nên search google. Áp dụng nguyên tắc này vào trong quá trình học ACCA: có thể hiểu là trong nội dung 1 môn học sẽ chỉ có 20%  kiến thức trọng tâm. Như vậy, để đạt mục tiêu “pass” với thời gian ôn thi có hạn. Chúng ta nên tập trung 80% thời gian để nắm thật chắc 20% kiến thức này. 20% thời gian để dành cho 80% kiến thức còn lại.

Nghe có vẻ không thực tế lắm. Nhưng thực tế bản thân mình đã thử nghiệm nguyên lý này và mình phải công nhận là nó đúng. Môn ACCA đầu tiên mình thi. Mình đi học ở trung tâm và đã rất tự tin là học hết sách theo kiểu truyền thống. Nhưng đây là môn có điểm thấp nhất trong 10 môn ACCA của mình.

(3) Học dần dần sẽ tốt hơn học trong 1 vài ngày

Bộ não chúng ta không phải bánh mỳ doraemon. Nên nó cần có thời gian để hấp thụ và làm quen với lượng kiến thức chúng ta nhét vào. Có những vấn đề đọc 1 lần không hiểu, 2 lần không hiểu. Cứ kệ, chuyển sang phần khác đọc. Thời gian sau quay lại đọc, tự nhiên lại hiểu.

(4) Kinh nghiệm học ACCA quan trọng nhất: Ai cũng có thể tự học ACCA. Chỉ cần tin vào bản thân và KIÊN TRÌ!

Mình thấy rất nhiều bạn, và chính bản thân mình cũng thế. Đã quyết định tự học ACCA rồi. Nhưng khi thấy mọi người đi học ôn trung tâm này nọ thì lại thấy sốt ruột. Giống như kiểu khi bạn đã quyết định theo 1 phương pháp học, nhưng thấy mọi người học theo phương pháp khác lại thì lại thấy không yên tâm, không tin tưởng vào phương pháp của mình nữa.

Sự thực là học ACCA hoàn toàn không khó. Nên vấn đề chỉ là bạn phải tin là bạn có thể. Và kiên trì theo chiến lược, kế hoạch bạn đã vạch ra. Tin tưởng vào bản thân mà không hành động gì hoặc học vài hôm đã chán rồi bỏ thì là hoang tưởng bạn nhé.

Hãy luôn áp dụng 4 nguyên tắc này vào hành trình 3 bước tự học ACCA của mình. Bạn sẽ thấy chứng chỉ ACCA hoàn toàn trong tầm tay bạn.

Copyright © 2022 Tự ôn thi

Mọi bài viết và Videos thuộc bản quyền của Tuonthi.com. Mọi hành vi sao chép, phân phối trái phép là vi phạm bản quyền.