Danh mục: ĐĂNG KÝ THI ACCA

CÓ NÊN HỌC ACCA ONLINE KHÔNG? HỌC ACCA Ở ĐÂU?

Học ACCA Online: Có nên không?

Mình học ACCA từ cách đây mấy năm rồi. Khi đó chỉ có 1 hình thức học duy nhất là Offline – vác sách đến ngồi nghe thầy cô giáo giảng thôi.  Tuy nhiên khi đó internet chưa thịnh hành như bây giờ. Nên các trung tâm đào tạo ACCA họ cũng chưa khai thác sự tiện lợi của internet.

Continue reading

XÂY DỰNG LỘ TRÌNH HỌC ACCA PHÙ HỢP

Lộ trình học ACCA như nào là phù hợp khi bạn mới bắt đầu?

Lộ trình học ACCA sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người.

Tuy nhiên, có một điều các bạn cần biết rằng: các môn thi trong chương trình ACCA là để cung cấp cho người thi các kỹ năng cần thiết khi hành nghề kế toán, kiểm toán. Do đó, các môn học này sẽ có nhiều nội dung liên quan, thậm chí là giống nhau.

Chúng ta cần tận dụng điều này khi xây dựng lộ trình học ACCA để tiết kiệm thời gian học hành.

Mối quan hệ giữa các môn học trong chương trình ACCA có thể sơ lược như sau:

Kỹ năng/kiến thức trong chương trình ACCAMôn học (*)
Kiến thức về kế toánF1 – F3 – F7 – P2 – F8 – P7
LuậtF4
ThuếF6 – P6
Quản lý hoạt động (kế toán quản trị)F2 – F5 – P5 – P3
Quản lý tài chínhF2 – F9 – P4
Kiểm toánF8 – P7
Quản trị doanh nghiệp & ethicsF1 – P1 – P2
Phân tích quản lý rủi ro kinh doanhP1 – P3

(*) Lưu ý: Từ kỳ thi T9/2018 thì môn P1-P3 sẽ được gộp thành môn Strategic Business Leader.

Như vậy, các bạn nên lựa chọn các môn có nội dung liên quan đến nhau để thi cùng một kỳ. Và đừng quên là chúng ta phải thi môn F trước khi chuyển sang môn P. Cũng như phải thi các môn P bắt buộc (P1-P3) trước khi thi môn P lựa chọn (P4 – P7).

Cá nhân mình được miễn 4 môn F1 –  F4 nên mình sắp xếp lộ trình học ACCA như sau:

Kỳ 1: F7 – F8Mình chuyên ngành kiểm toán. Nên mình chọn môn thế mạnh này là môn thi đầu tiên. Đây là kỳ thi đầu tiên nên mình chỉ đăng ký 2 môn để không bị quá tải kiến thức. Kiểu khởi động thì không nên quá sức  quá ý.
Kỳ 2: F5 – F6 – F9Kỳ 2 đã quen hơn với khối lượng kiến thức cần học. Và kết quả thi của Kỳ 1 tốt nên mình đăng ký nốt 3 môn F cho kỳ 2.
Kỳ 3: P1 – P3Do các môn P đòi hỏi kỹ năng kiến thức phân tích nhiều hơn hẳn môn F. Nên mình chỉ đăng ký 2 môn cho kỳ này. Hiện tại thì 2 môn này đã gộp thành SBL nên các bạn có thể gộp thành thi SBL và SBR cùng 1 kỳ.
Kỳ 4: P2/SBR – P7 – P5Căn cứ kết quả thi các môn F, mình thấy mình mạnh ở môn phân tích hoạt động cũng như kiểm toán hơn là môn phân tích tài chính. Do đó mình lựa chọn P5 và P7 trong các môn P được lựa chọn. P6 thì ở Việt Nam hiện không có để lựa chọn. Theo mình hiểu thì là vì kiến thức được kiểm tra ở F6 hết rồi đó. 😀

Học ACCA mất bao lâu?

Câu trả lời là tuỳ vào tình trạng của mỗi người nhé. Mỗi người có quỹ thời gian và thế mạnh kiến thức khác nhau. Do đó thời gian hoàn thành chương trình ACCA cũng khác nhau.

Hiện tại ACCA cho thi 4 kỳ/năm. Do đó bạn nào nhanh thì tầm 1 – 1.5 năm là hoàn thành chương trình rồi.

Mình biết rất nhiều em vừa học vừa làm. Mà làm trâu và học cũng cực tốt. 1.5 năm là xong. Do đó, bạn nào còn băn khoăn hay không tự tin thì yên tâm nhé. Mọi người làm được thì chúng ta cũng thế.

Vấn đề chỉ là học đúng cách và kiên trì, bên bỉ thôi.

Có thể bạn quan tâm: Chương trình học ACCA  và Kinh nghiệm tự học ACCA

Đăng ký thi ACCA như thế nào?

Thay vì trả lời Inbox cho từng bạn thì Ad quyết định viết 1 bài hoàn chỉnh hướng dẫn chi tiết cách thức đăng ký thi ACCA như thế nào.

Đầu tiên, các bạn cần suy nghĩ thật cẩn thận xem mình có nên học ACCA không? Điều này rất quan trọng. Bởi vì nếu chỉ học cho vui hay do bạn bè rủ thì sẽ rất dễ bỏ cày giữa đường. Và hậu quả là lãng phí công sức, thời gian, tiền bạc.

Có thể bạn quan tâm:

Chứng chỉ ACCA là gì? Có nên học ACCA không?

Điểu kiện học ACCA? Điều kiện miễn thi ACCA

Nếu các bạn đã quyết định học ACCA và đủ điều kiện để học ACCA, thì các bạn hãy tham khảo thủ tục đăng ký thi ACCA sau đây.

Bước 1. Mở Tài khoản “ACCA Student”

Nếu bạn là mới toanh, thì trước khi đăng ký môn thi bạn sẽ cần đăng ký Tài khoản “ACCA Student”. Đây là tài khoản dành cho các học viên của ACCA.

Tài khoản ACCA Student được quản lý trực tiếp ở trang myACCA. Bạn có thể đăng nhập vào tài khoản để đăng ký thi ACCA, xem thành tích, cập nhật các thông báo mới từ ACCA, đăng ký thi, thanh toán…

Như Ad đã từng nói, ngày xưa Ad hơi quê nên mới cần qua trung tâm để làm thủ tục đăng ký ban đầu với ACCA. Chứ giờ thì thấy quá đơn giản. Các bạn vào thẳng website của ACCA để thực hiện đăng ký nhé: https://www.accaglobal.com/acca-registration-intro.html

Đăng ký thi ACCA như thế nào

Để mở tài khoản ACCA student, bạn cần chuẩn bị:

 • Bản scan chứng minh thư hoặc hộ chiếu (CMT cần dịch thuật tiếng Anh và công chứng, Hộ chiếu chỉ cần bản scan)
 • Bản scan bằng đại học (scan bằng gốc và scan bằng đại học đã dịch thuật tiếng Anh và công chứng, nếu bằng đại học song ngữ Anh Việt thì chỉ cần scan bản gốc)
 • Nếu không có bằng đại học, phải có xác nhận là sinh viên
 • Bản scan bảng điểm đại học (scan bảng điểm gốc và scan bảng điểm đã dịch thuật tiếng Anh và công chứng, nếu bảng điểm song ngữ Anh Việt thì chỉ cần scan bản gốc) )
 • Bản scan Các chứng chỉ và bảng điểm của các chương trình học khác (nếu có)

Sau khi đã chuẩn bị xong các tài liệu này thì bạn bắt đầu điền thông tin vào Link đăng ký. Cứ làm theo hướng dẫn của Web qua 4 bước nhé:

 • Bước 1. “Details” – Bạn điền các thông tin cá nhân như họ tên, email, địa chỉ, số điện thoại
 • Bước 2. “Qualifications” – Bạn lựa chọn chứng chỉ muốn đăng ký là ACCA hay FIA
 • Bước 3. “Documents” – Bạn tải các tài liệu đã chuẩn bị như đề cập bên trên
 • Bước 4. “Payment” – Bạn thực hiện thanh toán phí đăng ký là 32 bảng (“Registration fee”) qua thẻ thanh toán quốc tế Visa Debit/Credit. Mức phí này thấp hơn các năm trước nhiều. Chắc giảm phí để thu hút thêm. Sau này các khoản phí thi các môn cũng thanh toán Online. Nên tốt nhất là các bạn nên mở thẻ thanh toán quốc tế để có thể chủ động nhé.

Sau khi hoàn thành, ACCA sẽ có email xác nhận.

Bước 2. Đăng ký “miễn thi” 1 số môn

Hiểu nôm na thì học viên có thể đã được học 1 số môn có nội dung tương tự trong chương trình ACCA. Nên tránh làm mất thời gian, tiền bạc thì ACCA họ chấp nhân “miễn thi” cho 1 số môn. Tất nhiên chúng ta phải chứng minh được chúng ta đã học các môn xin miễn.

Và lưu ý: miễn thi không có nghĩa là miễn phí. Vẫn phải nộp phí miễn thi nhé. Chúng ta sẽ phải nộp phí và hồ sơ chứng minh.

Nên khi đăng ký mở tài khoản ACCA mà bạn có sẵn hồ sơ miễn thi rồi thì nộp cùng lúc luôn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện & Thủ tục đăng ký miễn thi các môn ACCA

Bước 3. Đăng ký thi ACCA cho từng kỳ

Sau khi mở xong tài khoản trên MyACCA là bạn đã trở thành học viên của ACCA rồi. Việc tiếp theo bạn phải làm là cân nhắc lộ trình học ACCA để quyết định xem thi môn gì vào kỳ nào.

Sau khi đã chọn được môn thi:

 • Với các môn từ F1 – F4 (On demand CBEs): Các bạn phải liên hệ các Exam Centers để đăng ký thi nhé. Danh sách các Exam Centers các bạn xem ở đây: https://www.accaglobal.com/vn/en/student/exam-entry-and-administration/computer-based-exams/on-demand-cbes/cbe-centre-list.html
 • Các môn CBEs (F5 – F9) và các môn PBEs (SBR, SBL, P4, P5, P6, P7): Các bạn hãy vào tài khoản của mình trên MyACCA để đăng ký môn thi. Các bạn lưu ý là ACCA họ có chia 3 mốc thời gian cho việc đăng ký thi. Nôm na là càng đăng ký sớm thì phí càng rẻ. Do vậy, đừng quên theo dõi Lịch thi ACCA 2019 & Các mốc thời gian quan trọng để không bỏ lỡ các thời hạn đăng ký sớm nhé.

Trong quá trình làm thủ tục, nếu có vướng mắc các bạn cứ mạnh dạn liên hệ ACCA Việt nam nhé. Các chị ấy cực nhiệt tình luôn ý. Không có gì phải lo lắng đâu. Mình nộp lệ phí hội viên cao mà, đương nhiên được hỗ trợ nhiệt tình. 🙂

ACCA Hanoi office: +84 (0)24 3946 1388

ACCA  Ho Chi Minh City office: +84 (0)28 3910 3488

Email: infovn@accaglobal.com

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm tự học ACCA hiệu quả


Lịch thi ACCA 2019 & Các mốc thời gian quan trọng

Kết thúc kỳ thi Tháng 6.2019 cũng là lúc chúng ta chuẩn bị cho các kỳ thi tiếp theo. Đây là Lịch thi ACCA 2019 và thời hạn đăng ký thi tương ứng để các bạn chuẩn bị:

Phần 1. Lịch thi ACCA 2019

1. Lịch thi ACCA 2019 cho các môn CBEs (F5 – F9) và Paper exams (P)

Kỳ tháng 9

Monday (2/Sept)Tuesday (3/Sept)Wednesday (4/Sept)Thursday (5/Sept)Friday (6/Sept)
F8 Audit and Assurance (AA)F6 Taxation (TX) (Trừ bản Việt Nam nhé. Vì ở Việt nam chỉ thi vào kỳ T6 & T12)F5 Performance Management (PM)F7 Financial Reporting (FR)F9 Financial Management (FM)
P7 Advanced Audit and Assurance (AAA)P6 Advanced Taxation  (ATX)P5 Advanced Performance Management (APM)P2 Strategic Business Reporting (SBR)P4 Advanced Financial Management (AFM)
Strategic Business Leader (SBL)

Kỳ tháng 12

Monday (2/Dec)Tuesday (3/Dec)Wednesday (4/Dec)Thursday (5/Dec)Friday (6/Dec)
F8 Audit and Assurance (AA)F6 Taxation (TX)F5 Performance Management (PM)F7 Financial Reporting (FR)F9 Financial Management (FM)
P7 Advanced Audit and Assurance (AAA)P6 Advanced Taxation  (ATX)P5 Advanced Performance Management (APM)Strategic Business Reporting (SBR)P4 Advanced Financial Management (AFM)
Strategic Business Leader (SBL)

2. Lịch thi ACCA 2019 cho các môn On-demand CBEs (F1 – F4)

Bạn có thể đăng ký thi bất kỳ thời gian nào trong năm. Bạn chỉ cần liên lạc với Trung tâm khảo thí bạn dự định thi. Bạn đọc bài Hướng dẫn đăng ký thi ACCA để biết cách đăng ký môn thi nhé.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên đăng ký thi môn nào trước, bạn có thể tham khảo bài: Lộ trình học ACCA phù hợp

Phần 2. Các mốc thời gian quan trọng khác của Kỳ thi ACCA 2019

1. Thời hạn Đăng ký thi thi (Tương ứng với mức lệ phí thi tăng dần)Kỳ Sept/2019Kỳ Dec/2019
Hạn đăng ký sớm (Early entry)13 May 201912 August 2019
Hạn đăng ký tiêu chuẩn (Standard entry)29 July 201928 October 2019
Hạn đăng ký muộn (Late entry)5 August 20194 November 2019
2. Thời hạn thay đổi thông tin đăng ký thi 29 July 201928 October 2019
3. Thời hạn gửi yêu cầu hoãn thi (withdrawal request) (*)8 September 20198 December 2019
4. Ngày có kết quả thi 14 October 201913 January 2020

Lưu ý:

(*) Thời hạn gửi yêu cầu hoãn thi là rất quan trọng. Nếu bạn vì lý do bất khả kháng mà không thể tham dự kỳ thi đã đăng ký thì bạn sẽ cần gửi yêu cầu hoãn thi cho ACCA để họ giúp bạn book lại môn thi cho kỳ khác. Nếu bạn bỏ thi mà không thực hiện thủ tục phù hợp thì họ sẽ coi như bạn đã “Fail”. Và thế là mất toi mấy củ lệ phí. Bản thân mình đã phải sử dụng thủ tục này 1 lần.

Phần này đã giải thích kỹ trong bài “Thủ tục hoãn thi ACCA”. Các bạn tham khảo nhé.

(Nguồn: ACCA exam timetables 2019)

CHỨNG CHỈ ACCA LÀ GÌ?

Mấy hôm trước Ad có tạo mấy thư mục liên quan ACCA nhưng chưa có thời gian post bài ngay được. Mà nhiều bạn vào inbox hỏi quá trời. Nào thì chứng chỉ ACCA là gì? Hay có nên học ACCA không? Điều kiện học ACCA ra sao…

Chính vì vậy nên trước khi đi vào chi tiết nội dung các môn học, Ad sẽ giải thích 6 thắc mắc phổ biến nhất của các bạn về chứng chỉ ACCA:

 • Chứng chỉ ACCA là gì?
 • Giá trị của chứng chỉ ACCA là gì?
 • Có nên học ACCA không?
 • Học ACCA có khó không? Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?
 • Không giỏi Tiếng Anh có học ACCA được không?
 • Muốn tự học ACCA thì nên bắt đầu từ đâu?

1. Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp kế toán do Hiệp hội ACCA – Kế toán công chứng Anh quốc cấp. Đây là một hiệp hội nghề nghiệp được hình thành từ rất lâu rồi. Và họ có uy tín lớn trên thế giới, được công nhận ở rất nhiều nước.

Các bạn cần phân biệt ACCA với các chứng chỉ kế toán quốc tế khác. Kiểu như: CIMA & CMA là các chứng chỉ về kế toán quản trị. Hay chứng chỉ về Lập báo cáo Tài chính Quốc tế – DipIFR & CertIFR.

2. “Giá trị” của Chứng chỉ ACCA là gì?

Hiện nay chứng chỉ ACCA được công nhận rộng rãi và có giá trị với các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, các công ty kiểm toán nước ngoài. Khi có Chứng chỉ ACCA, bạn có thể thi chuyển đổi sang CPA Việt Nam dễ dàng nhé.

Nếu bạn apply vào công ty kiểm toán, tư vấn mà trên CV ghi là “ACCA member” hoặc đã hoàn thành mấy môn của chương trình ACCA thì sẽ là một điểm cộng. Các công ty kiểm toán Big 4 đều khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên học ACCA.

Hồi Ad mới từ Deloitte chuyển sang công ty tư vấn thuế của Nhật. Bác sếp nhật thấy mình có Chứng chỉ ACCA thì ưng lắm.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ chỉ cần có chứng chỉ ACCA là thu nhập nhảy phát mấy ngàn đô thì không có đúng nhé. Mức thu nhập cao dựa vào rất nhiều tiêu chí. Mà theo Ad thì phụ thuộc nhiều vào kỹ năng mềm hơn.

3. Có nên học ACCA không?

Ad trả lời là tùy vào 2 vấn đề: mục đích và tình trạng của bạn.

Như Ad đã nói bên trên, có Chứng chỉ ACCA là 1 điểm cộng cho CV của bạn khi tìm việc. Đặc biệt với tình trạng sinh viên kế toán, kiểm toán ra trường thất nghiệp nhiều. Nhưng không phải cứ có Chứng chỉ ACCA là lương mấy ngàn đô này nọ.

– Về nội dung chương trình học ACCA thì cá nhân Ad thấy cũng rất hay. Ad học biết thêm nhiều thứ. Dù lúc học chả hiểu sao ACCA nó bắt mình học cái môn đó. Nhưng càng làm thêm nhiều năm, thì lại thấy kiến thức mình đã học thực sự có ích.

– Tuy nhiên, học phí ACCA không rẻ chút nào. Hồi Ad còn sinh viên, có nghe đến ACCA, cũng muốn học ngay nhưng không có tiền nên chịu.

– Ngoài ra, ACCA không phải chứng chỉ nghề nghiệp duy nhất. Ngoài nó còn có CPA úc, CPA mỹ… các kiểu. Mình khuyên các bạn trước tiên hãy tìm hiểu 1 lượt về các loại chứng chỉ nghề nghiệp mình có thể học. Sau đó hãy quyết định có nên học ACCA không.

Có thể bạn quan tâm: Học ACCA hết bao nhiêu tiền?

4. Học ACCA có khó không? Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?

(1) Học ACCA có khó không?

Theo cá nhân Ad thấy thì không phải là quá khó. Vì Ad không phải người thông minh xuất chúng, nhưng vẫn hoàn thành chương trình theo lịch chuẩn. Nhưng học ACCA không dễ như ăn kẹo. Nên bạn chắc chắn phải bỏ thời gian, công sức nếu bạn muốn hoàn thành nó. Tốt nhất là bạn nên có kế hoạch học, thi cụ thể trước và bám theo kế hoạch này còn không thì dẹp ngay từ đầu. Tránh lãng phí tiền của công sức vô ích.

(2) Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?

Cái này câu trả lời của Ad cũng là tùy tình hình nhá.

Ngày xưa Ad có đăng ký học 1 môn qua Vietsourcing để họ làm luôn thủ tục ban đầu cho mình. Nhưng sau khi học thì Ad thấy không hiệu quả. Vì Ad nghe thầy người Malaysia nói tiếng anh không rõ lắm. Thêm nữa là những gì thầy nói cũng đều có trong sách rồi. Mấy buổi cuối khóa vì chán nên Ad toàn bỏ.

Sau đó thì Ad quyết định tự học. Vừa tiết kiệm tiền, vừa hiệu quả hơn vì có thể học theo nhịp độ của riêng mình.

Ngoài ra, theo Ad thấy thì ACCA đặc biệt dễ tự học. Vì sao? ACCA họ cũng cấp quá rõ ràng toàn bộ thông tin liên quan đến kỳ thi mà thí sinh cần. Từ giáo trình, sách bài tập, đến bài test mẫu (mock exam), đề thi các năm, kỹ năng làm bài thi… đều sẵn sàng chỉ chờ bạn học. Nói chung mình phải công nhận ACCA họ chuyên nghiệp trong khoản này.

Tuy nhiên, khi tự học thì bạn cần phải là người có ý chí, kỷ luật để tuân thủ kế hoạch mình đã đặt ra. Vì là tự học mà, nên không có ai thúc giục cả. Ad biết khá nhiều trường hợp tự nhận là không có khả năng tự học. 😀 Thế nên các bạn tự xem mình như nào để quyết định nhé.

5. Không giỏi Tiếng Anh có học ACCA được không?

Câu trả lời là CÓ nhé. Hồi Ad học, trình độ tiếng anh cũng bập bẹ. Mình cũng toàn thi viết thôi mà, nên chỉ cần khả năng đọc hiểu thôi. Tuy nhiên, sẽ là lợi thế nếu bạn đã biết tiếng anh chuyên ngành kế toán tài chính. Còn nếu không biết thì sao? Không sao cả. Sử dụng chính sách của ACCA làm tài liệu học tiếng anh luôn. Học đến đâu tra từ điển đến đó. Đảm bảo sau 1 môn là thạo.

Ngoài ra, nếu bạn nào có nhiều thời gian thì có thể theo Khoá học tiếng anh hỗ trợ MIỄN PHÍ của BPP.

6. Muốn tự học ACCA thì nên bắt đầu từ đâu?

Từ bất cứ môn nào bạn được bắt đầu và bất cứ lúc nào bạn có thể. Các bạn xem Nội dung các môn trong Chương trình học của ACCA. Sau đó tuỳ khả năng của bản thân để quyết định nên bắt đầu như nào. Các bạn có thể tham khảo Lộ trình học ACCA của Ad.

Hy vọng những thông tin trên đã đủ để giải đáp thắc mắc của các bạn. Nếu bạn quyết định học ACCA, bạn có thể tham khảo Thủ tục đăng ký thi ACCA. Và đừng quên thường xuyên ghé qua Web nhé. Ad sẽ liên tục cập nhật các bài hướng dẫn chi tiết cách tự học ACCA sao cho hiệu quả nhất.

Điều kiện học ACCA như thế nào? Thủ tục miễn thi ACCA ra sao?

Hi, quay trở lại với phần thủ tục đăng ký thi ACCA. Trong bài viết này mình sẽ trả lời 2 câu hỏi về  Điều kiện để học ACCAThủ tục đăng ký miễn thi ACCA.

1. Điều kiện để học ACCA như thế nào?

Nhiều bạn thắc mắc không biết mình có đủ Điều kiện để học ACCA hay không? Hay ACCA có yêu cầu bắt buộc đối với trình độ cơ bản đầu vào không?

Câu trả lời là: nhưng rất đơn giản.

Tại Việt Nam: bạn chỉ cần đáp ứng yêu cầu “đã là sinh viên chính thức của trường đại học” là thoả mãn điều kiện rồi. Còn đại học nào thì không quan trọng ở khâu đăng ký ban đầu này. Mà sẽ ảnh hưởng ở khâu “đăng ký miễn thi ACCA” cho 1 số môn ở dưới đây.

Điều kiện này có nghĩa là sinh viên đang học hay người đã tốt nghiệp đại học đều thoả mãn bạn nhé.

Nếu bạn không thoã mãn điều kiện để học ACCA vì không phải là sinh viên đang học đại học thì sao?

Khi đó bạn sẽ cần tham gia học “1 khoá trung gian”. Kiểu như là để bổ sung kiến thức nền tảng về kế toán trước. Các khoá trung gian kiểu này gọi là “Foundation level”.

Hiện tại thì chúng ta có thể lựa chọn “Chứng chỉ kế toán sơ cấp” (ACCA Diploma in Financial and Management Accounting) hoặc “Chứng chỉ CAT” (“Certified Accounting Technician Qualification”). Thông thường mình thấy mọi người hay học Chứng chỉ CAT. Cũng khá lợi. Vì khi bạn chưa tốt nghiệp và chưa học ACCA thì CAT cũng là 1 lợi thế trên CV khi các bạn apply các vị trí intern tại Big 4.

2. Thủ tục đăng ký miễn thi ACCA ra sao?

Vì học viên có thể đã được học 1 số môn có nội dung tương tự trong chương trình ACCA. Nên tránh làm mất time, tiền bạc thì ACCA họ chấp nhân miễn thi cho 1 số môn. Tất nhiên chúng ta phải chứng minh được chúng ta đã học các môn xin miễn. Và lưu ý: miễn thi không có nghĩa là miễn phí. Vẫn phải nộp phí miễn thi nhé.

Có thể bạn quan tâm: Học ACCA hết bao tiền? Hay các loại phí phải nộp khi học ACCA

Bước 1. Kiểm tra xem bạn có thể được miễn thi ACCA những môn nào?

Các môn được miễn thi ACCA (nếu đủ điều kiện): Tất cả ngoại trừ các môn thuộc “Strategic Professional” – nghĩa là ngoại trừ các môn P nhé.

Các trường hợp thường gặp:

 • Các bạn học khoa kế toán – kiểm toán ở trường đại học: được miễn F1 đến F4
 • Học khoa luật: miễn môn F4
 • Học khoa tài chính: miễn môn F1 – F3
 • Học khoa quản trị kinh doanh: miễn môn F1 Accountant in Business
 • Bạn nào thi CPA xong môn Thuế & Kiểm toán có thể được miễn thêm: F6 Taxation & F8 Audit and Assurance

Để kiểm tra cụ thể mình có thể xin miễn thi ACCA cho những môn nào, bạn cần kiểm tra bằng cấp bạn có bằng cách sử dụng công cụ “Exemptions calculator” của ACCA: https://www.accaglobal.com/gb/en/help/exemptions-calculator.html

Cách làm rất đơn giản: Chọn “Country” là Vietnam và chọn “Institution name” là tên trường đại học/tổ chức của bạn.

Bước 2. Chuẩn bị Tài liệu cần thiết

Khi đã xác định môn thi được miễn chúng ta cần chuẩn bị tài liệu chứng minh để gửi cho ACCA. Ví dụ: bằng đại học, bảng điểm…

Tài liệu cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tên của chứng chỉ
 • Chứng chỉ phải được ký & đóng dấu của trường/tổ chức (bao gồm logo)
 • Bao gồm bảng điểm chi tiết cho các môn yêu cầu miễn thi
 • Thể hiện ngày hoàn thành hoặc xác nhận số năm đã hoàn thành
 • Chứng chỉ hoặc thư chính thức xác nhận bạn đã hoàn thành chương trình học

Lưu ý: Nếu tài liệu bằng tiếng việt thì phải có bản công chứng tiếng anh nhé.

Bước 3. Gửi tài liệu chứng minh cho ACCA

(1) Gửi email trực tiếp cho ACCA theo địa chỉ: info@accaglobal.com

 • Nhớ đính kèm các tài liệu chứng minh nhé
 • Attach chứ đừng copy paste vào nội dung email
 • File để dạng PDF/JPEG và không nặng quá 5MB/tài liệu

(2) Gửi kèm khi thực hiện thủ tục đăng ký ACCA

Bước 4. Chờ phản hồi – xác nhận từ ACCA

Sau khi nộp tài liệu, trong vòng 48h chúng ta sẽ nhận được xác nhận của ACCA về việc đã nhận đủ tài liệu hoặc yêu cầu chúng ta gửi bổ sung. Thông thường sau 10 ngày, họ sẽ gửi “Confirmation email” để xác nhận xem chúng ta có được miễn thi hay không.

Vậy là mình đã giải đáp xong 2 vấn đề nhiều bạn thắc mắc về ACCA là “Điều kiện để học ACCA” & “Điều kiện miễn thi ACCA”. Trong bài tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký thi ACCA. Các bạn theo dõi nhé!

CHƯƠNG TRÌNH HỌC ACCA NHƯ THẾ NÀO?

Từ năm 2018 đến nay, chương trình học ACCA bây giờ đã thay đổi khá nhiều. Trên Website của ACCA họ thông tin rất đầy đủ. Bạn nào tiếng anh tốt và có thời gian thì nên chịu khó mày mò đọc. Ad chỉ tóm tắt lại một số thông tin cơ bản như sau:

1. Các môn trong Chương trình học ACCA

Các bạn xem tóm tắt trong sơ đồ sau:

Chương trình học ACCA như thế nào

2. Một số lưu ý về Chương trình học ACCA

(1) Các môn P (cấp độ chuyên nghiệp) sẽ khó hơn hẳn các môn F (cấp độ cơ bản). Môn P yêu cầu kỹ năng viết lách và tiếng anh phải tương đối khá. Tuy nhiên sau khi bạn hoàn thành môn F thì mình tin là bạn đã tự trau dồi được kỹ năng của bản thân để đáp ứng yêu cầu.

(2) Môn F4, F6 và P6 có đặc thù liên quan đến quy định thuế và luật. Nên sẽ là vô lý nếu bắt các thí sinh nước khác phải học cùng phiên bản với thí sinh ở UK. Vì vậy ACCA người ta cho phép 3 môn này được thiết kế phù hợp với môi trường của thí sinh. Ví dụ như thí sinh ở Việt Nam thì đăng ký phiên bản VNM nhé. Hoặc SBR thì có INT & UK. Chúng ta chọn INT.

(3) Ngoài các môn học trên, bạn sẽ cần hoàn thành 1 chương trình online về đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp nữa. Vì nội dung của cái Module này liên quan rất nhiều đến kiến thức của môn SBL. Nên chúng ta tốt nhất là hoàn thành nó trước hoặc cùng lúc thi SBL.

(4) Từ năm 2018, ACCA có rất nhiều biến đổi về cả hình thức thi và nội dung thi. Do đó, bạn cần nghiên cứu kỹ các vấn đề thay đổi này trong quá trình ôn thi ACCA nhé. Các bạn có thể xem chi tiết các thông tin thay đổi này trên website của ACCA: Thay đổi trong chương trình ACCA

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về chương trình học ACCA. Tiếp theo, các bạn hãy cân nhắc Lộ trình học ACCA phù hợp nhé!

Chúc các bạn ôn thi hiệu quả.

LỊCH THI ACCA 2018 – KỲ THI THÁNG 12

Kết thúc kỳ thi Tháng 9 cũng là lúc chúng ta chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo. Đây là Lịch thi ACCA 2018 – Kỳ Tháng 12 và thời hạn đăng ký thi tương ứng để các bạn chuẩn bị:

1.Lịch thi ACCA 2018 – Kỳ Tháng 12

(a) Các môn Session CBEs (F5 – F9) và Paper exams (P)

Monday (3/Dec)Tuesday (4/Dec)Wednesday (5/Dec)Thursday (6/Dec)Friday (7/Dec)
F8 Audit and Assurance (AA)F6 Taxation (TX)F5 Performance Management (PM)F7 Financial Reporting (FR)F9 Financial Management (FM)
P7 Advanced Audit and Assurance (AAA)P6 Advanced Taxation  (ATX)P5 Advanced Performance Management (APM)P2 Strategic Business Reporting (SBR)P9 Advanced Financial Management (AFM)
(P1 & P3) Strategic Business Leader (SBL)

(b) Các môn On-demand CBEs (F1 – F4)

Bạn có thể đăng ký thi bất kỳ thời gian nào trong năm. Bạn chỉ cần liên lạc với Trung tâm khảo thí bạn dự định thi. Bạn đọc bài Hướng dẫn đăng ký thi ACCA để biết cách đăng ký môn thi nhé.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết nên đăng ký thi môn nào trước, bạn có thể tham khảo bài: Lộ trình học ACCA phù hợp

2. Các mốc thời gian quan trọng khác của Kỳ thi ACCA – T12

1. Thời hạn Đăng ký thi cho kỳ thi T12/2018
(Tương ứng với 3 mức lệ phí thi theo chiều tăng dần)
Hạn đăng ký sớm (Early entry)13-Aug-18
Hạn đăng ký tiêu chuẩn (Standard entry)29-Oct-18
Hạn đăng ký muộn (Late entry)05-Nov-18
2. Thời hạn thay đổi thông tin đăng ký thi 29-Otc-18
3. Thời hạn gửi yêu cầu hoãn thi (withdrawal request)21-Dec-18
4. Ngày có kết quả thi 14-Jan-19

Lưu ý:

(*) Thời hạn đăng ký thi sớm cho kỳ thi T3/2019 là: 12/Nov/2018. Bạn nào đã có kế hoạch thi rồi thì nên đăng ký sớm để còn hưởng mức lệ phí thi thấp nhất nhé. 

(**) Thời hạn gửi yêu cầu hoãn thi là rất quan trọng. Nếu bạn vì lý do bất khả kháng mà không thể tham dự kỳ thi đã đăng ký thì bạn sẽ cần gửi yêu cầu hoãn thi cho ACCA để họ giúp bạn book lại môn thi cho kỳ khác. Nếu bạn bỏ thi mà không thực hiện thủ tục phù hợp thì họ sẽ coi như bạn đã “Fail”. Và thế là mất toi mấy củ lệ phí. Bản thân mình đã phải sử dụng thủ tục này 1 lần.

Phần này đã giải thích kỹ trong bài “Thủ tục hoãn thi ACCA”. Các bạn tham khảo nhé.

(Nguồn: ACCA exam timetables 2018 – 2019)

HỌC PHÍ ACCA? HỌC ACCA HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Học ACCA hết bao nhiêu tiền?

Đây là câu hỏi mà ai cũng đặt ra khi cân nhắc có nên học ACCA không.

Và điều này là hoàn toàn hợp lý vì sự thật là học phí ACCA không rẻ chút nào. Và họ còn tăng phí rất kinh. Mức phí bây giờ phải gấp rưỡi mức phí hồi mình thi. Tốt nhất nếu bạn quyết định học thì học càng sớm, càng nhanh, càng tốt.

Về cơ bản chúng ta sẽ phải nộp các loại phí sau:

 • Registration fee – Phí đăng ký ban đầu (£79). Phí này nộp ngay khi đăng ký
 • Subscription fee – Phí thường niên hàng năm (£97). Phí này nộp hàng năm theo lịch của ACCA
 • Exemption fee – Phí miễn thi (£74/môn). Phí này bạn phải nộp khi apply để xin miễn 4 môn từ F1-F4 như mình đã đề cập.
 • Exam fee – Phí thi cho từng môn mà bạn đăng ký thi hàng kỳ. Loại này được chia thành 3 cấp độ tăng dần: Đăng ký sớm, Đăng ký tiêu chuẩn và Đăng ký muộn. Mức rẻ nhất là £100 /môn F và £125/môn P.

Chi tiết mức học phí ACCA cho từng môn các bạn có thể xem ở link này: Mức phí đăng ký và thi ACCA

Như vậy, nếu bạn tự học và thi đâu trúng đó: học phí ACCA của bạn sẽ là £1.600. Tương đương khoảng 50 triệu VND.

Còn nếu bạn học tại các trung tâm như FTMS hay Vietsourcing…: học phí cũng tương đương với lệ phí thi phải nộp cho ACCA. Nghĩa là chi phí hoàn thành chứng chỉ ACCA của bạn sẽ gần gấp đôi số mình đề cập bên trên. Ah nếu bạn học ACCA online thì mức học phí sẽ rẻ hơn khoảng 1/2 nhá. Các bạn xem bài: Học ACCA Online

Học phí ACCA đắt như vậy, có tương xứng với giá trị ACCA mang lại không?

Như mình đã trả lời ở bài Tổng quan về chứng chỉ ACCA, có nên học ACCA hay không là tùy vào tình hình mỗi người. Với bản thân mình, học phí ACCA tương xứng với giá trị kiến thức lẫn danh tiếng mà chứng chỉ này mang lại. Do đó, bản thân mình đã quyết định lựa chọn ACCA. Thay vì dùng Iphone, đi SH thì chúng ta dùng điện thoại, đi xe thường thôi. Và để tiết kiệm cũng như đạt hiệu quả nhất, thì mình đi theo con đường tự học ACCA.

Copyright © 2021 Tự ôn thi

Mọi bài viết và Videos thuộc bản quyền của Tuonthi.com. Mọi hành vi sao chép, phân phối trái phép là vi phạm bản quyền.