CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC ACCA

Trên mạng có rất nhiều bài chia sẻ về kinh nghiệm học ACCA rồi. Nên mình không nói lại nhiều. Mình chỉ tổng kết đúng 4 kinh nghiệm học ACCA quan trọng nhất mình rút ra được sau khi đã kết thúc hành trình này.

(1) Học để biết và Học để thi là 2 quá trình khác nhau

Tất nhiên dù Học để biết hay Học để thi thì cũng đều là học để có kiến thức vào đầu. Nhưng trong khi Học để biết chỉ nhằm mục tiêu mở mang kiến thức. Thì Học để thi có mục tiêu đầu tiên là VƯỢT QUA KỲ THI. Mục tiêu cuối cùng khác nhau, nên cách thức thực hiện sẽ khác nhau.

Tại sao có nhiều bạn dành rất nhiều thời gian học, và học bình thường trên lớp tốt. Nhưng khi đi thi lại không đạt kết quả cao?

Theo mình, đi thi cũng như chơi game vậy. Để nâng cao hiệu suất thắng, thì phải có chiến lược, phương pháp, mục tiêu rõ ràng. Khi học để thi ACCA, bạn cần xác định rõ mục đích cao nhất là để pass (50%). Từ đó có chiến lược học và ôn thi phù hợp.

(2) Học phải có “trọng tâm”

Học có trọng tâm khác với học tủ. Nếu bạn chưa từng nghe qua nguyên tắc 80-20, thì bạn nên search google. Áp dụng nguyên tắc này vào trong quá trình học ACCA: có thể hiểu là trong nội dung 1 môn học sẽ chỉ có 20%  kiến thức trọng tâm. Như vậy, để đạt mục tiêu “pass” với thời gian ôn thi có hạn. Chúng ta nên tập trung 80% thời gian để nắm thật chắc 20% kiến thức này. 20% thời gian để dành cho 80% kiến thức còn lại.

Nghe có vẻ không thực tế lắm. Nhưng thực tế bản thân mình đã thử nghiệm nguyên lý này và mình phải công nhận là nó đúng. Môn ACCA đầu tiên mình thi. Mình đi học ở trung tâm và đã rất tự tin là học hết sách theo kiểu truyền thống. Nhưng đây là môn có điểm thấp nhất trong 10 môn ACCA của mình.

(3) Học dần dần sẽ tốt hơn học trong 1 vài ngày

Bộ não chúng ta không phải bánh mỳ doraemon. Nên nó cần có thời gian để hấp thụ và làm quen với lượng kiến thức chúng ta nhét vào. Có những vấn đề đọc 1 lần không hiểu, 2 lần không hiểu. Cứ kệ, chuyển sang phần khác đọc. Thời gian sau quay lại đọc, tự nhiên lại hiểu.

(4) Kinh nghiệm học ACCA quan trọng nhất: Ai cũng có thể tự học ACCA. Chỉ cần tin vào bản thân và KIÊN TRÌ!

Mình thấy rất nhiều bạn, và chính bản thân mình cũng thế. Đã quyết định tự học ACCA rồi. Nhưng khi thấy mọi người đi học ôn trung tâm này nọ thì lại thấy sốt ruột. Giống như kiểu khi bạn đã quyết định theo 1 phương pháp học, nhưng thấy mọi người học theo phương pháp khác lại thì lại thấy không yên tâm, không tin tưởng vào phương pháp của mình nữa.

Sự thực là học ACCA hoàn toàn không khó. Nên vấn đề chỉ là bạn phải tin là bạn có thể. Và kiên trì theo chiến lược, kế hoạch bạn đã vạch ra. Tin tưởng vào bản thân mà không hành động gì hoặc học vài hôm đã chán rồi bỏ thì là hoang tưởng bạn nhé.

Hãy luôn áp dụng 4 nguyên tắc này vào hành trình 3 bước tự học ACCA của mình. Bạn sẽ thấy chứng chỉ ACCA hoàn toàn trong tầm tay bạn.