Skip to content

2 BƯỚC CẦN LÀM KHI ÔN THI CPA 2019

Sau khi đã biết kết quả thi CPA 2018, chúng ta lại bắt đầu hành trình ôn thi CPA 2019. Mặc dù chưa biết chắc lịch thi Chứng chỉ kiểm toán/Chứng chỉ kế toán. Năm ngoái rất nhiều bạn nói dự thảo thi CPA chuyển thành 2 kỳ/năm nhưng đến hiện tại thì vẫn chưa có thêm thông tin gì mới cả. Dự thảo vẫn chỉ là dự thảo. Vậy nên mình nghĩ chắc năm nay lịch thi CPA 2019 vẫn như năm ngoái.

Trước khi đi vào chi tiết từng môn của Chứng chỉ CPA Việt nam hay Chứng chỉ hành nghề kế toán, mình nói luôn mục tiêu của việc học là tiếp thu được càng nhiều kiến thức càng tốt. Do đó nếu có thời gian chúng ta nên học tất cả mọi ngóc ngách các nội dung mà chứng chỉ yêu cầu. Nhưng khi ôn thi thì là một vấn đề khác. Để việc ôn thi CPA 2019 đạt hiệu quả trong điều kiện nguồn lực thiếu thốn, chúng ta cần có chiến lược rõ ràng.

Các bạn lưu ý: Bài viết chỉ dành cho các bạn có ít thời gian để ôn thi và không đặt mục tiêu đạt thủ khoa. Ngoài ra, đây là kinh nghiệm ôn thi của bọn mình. Nếu các bạn có cách học phù hợp hơn thì các bạn cứ học nhé.

Sau khi đã thu thập xong tài liệu ôn thi CPA cần sử dụng, mình luôn thực hiện 2 bước sau trước khi bắt đầu ôn thi:

Bước 1. Xác định kiến thức trọng tâm ôn thi CPA 2019

Bản thân mình khi thi ACCA, CPA… đều là vừa đi làm vừa học nên không có thời gian đi các lớp hay trung tâm ôn luyện. Và hầu như chỉ bắt đầu tập trung ôn thi khi còn 2 tuần – 1 tháng. Do đó, việc học toàn bộ kiến thức là không thể. Mà theo mình cũng là không cần thiết.

(1) Vì sao phải xác định kiến thức trọng tâm khi ôn thi CPA 2019?

Chắc nhiều bạn đã nghe đến nguyên tắc 80/20 (các bạn có thể google nếu chưa biết).

Áp dụng nguyên tắc này vào trong quá trình ôn thi CPA, có thể hiểu là: trong 1 quyển đề cương ôn tập sẽ chỉ có 20%  kiến thức lõi. Và sẽ chiếm đến 80% nội dung của bài thi. Như vậy, để đạt mục tiêu “pass” với thời gian ôn thi có hạn. Chúng ta nên tập trung 80% thời gian để nắm thật chắc 20% kiến thức này. 20% thời gian để dành cho 80% kiến thức còn lại.

Cách học này khác với “học tủ”. Là cách chỉ học 1 số nội dung dựa trên việc “đoán đề” các bạn nhé. Mấu chốt của việc học theo nguyên tắc 80/20 là XÁC ĐỊNH TRỌNG TÂM và PHÂN BỔ THỜI GIAN.

(2) Làm thế nào để xác định được 20% kiến thức lõi này?

Có nhiều cách nhưng mình làm theo cách sau:

– Lấy mục lục của sách hay đề cương ôn thi do VACPA công bố.

– Download đề thi CPA các năm (5 năm)

– Đối chiếu các câu hỏi trong đề thi các năm trước tới Mục lục. Xác định với mỗi đề thi thì nội dung các chương nào được kiểm tra đến.

– Tập hợp kết quả đối chiếu: xác định các chương/phần có tần suất nhiều nhất qua đề thi CPA các năm. Đó chính là các chương/phần cốt lõi bạn cần tập trung.

Ví dụ như Môn Tài chính: sau khi đối chiếu đề thi từ 2011-2016 mình thấy Chương 3, Chương 6, Chương 8 là phần bài tập hầu như năm nào cũng ra. Do đó, mình dành 80% thời gian mình có để ôn tập thật kỹ 3 chương này. 20% thời gian còn lại dành để đọc các khái niệm trong các chương khác.

Với từng môn của Chứng chỉ CPA Việt Nam/Chứng chỉ hành nghề kế toán, mình đều có một bài chia sẻ riêng về kiến thức lõi này. Các bạn tham khảo nhé:

Kinh nghiệm thi CPA Việt Nam – Môn kế toán

Kinh nghiệm thi CPA Việt Nam – Môn Thuế

Kinh nghiệm thi CPA Việt Nam – Luật

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ kiểm toán viên – Môn Tiếng Anh

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ kiểm toán viên – Môn Kiểm toán

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ Kiểm toán viên – Môn Tài chính

Kinh nghiệm thi Chứng chỉ Kiểm toán viên – Môn Phân tích

Bước 2. Tìm hiểu thông tin về kỹ năng trình bày, làm bài thi CPA

Những thông tin này trên mạng rất nhiều, mình không nói nữa. Mình chỉ nhấn mạnh 3 điểm:

 • Phân bổ và quản lý thời gian làm bài cho từng câu 

Ví dụ: Đề thi môn Tài chính có 180 phút cho 5 câu. Các câu ngang điểm nhau. Dành mỗi câu không quá 35 phút. Nếu có câu nào hết thời gian rồi mà không làm hết thì cứ bỏ trống giấy ra một đoạn. Sau khi làm xong câu khác còn thời gian thì quay lại làm tiếp nhé.

Các kỹ năng về trình bày, quản lý thời gian này bạn nên áp dụng ngay khi ôn luyện để tạo thành thói quen làm bài thi.

 • Cố gắng làm tất cả các câu

Đặc biệt đối với phần lý thuyết có thể không nắm được nhiều. Nhưng cũng nên trình bày tất cả những gì mình hiểu, mình nghĩ là liên quan. Vừa gây thiện cảm với người chấm lại vừa có khả năng đạt điểm mà không ngờ tới.

 • Luôn xuống dòng mới cho từng ý khác nhau

Thông thường các đề thi CPA hay ACCA đều được chấm theo ý. Cho nên không nên trình bày gộp các ý. Người ta đọc không kỹ lại tưởng mình chỉ đang trình bày được có 1 ý thì bị mất điểm oan.

Cái này áp dụng cho cả phần bài tập nhé. Làm phép tính không nên làm tính gộp. Lúc sai bị mất điểm gộp luôn á. Cứ mỗi bước tính xuống một dòng cho rõ ràng, người ta dễ chấm có khi lại được cộng điểm.

 • Tạo thói quen vẽ sơ đồ tóm tắt kiến thức hoặc tình huống trong bài thi

Trong quá trình học các môn nặng lý thuyết như thuế, kiểm toán, luật, chúng ta nên luyện thói quen vẽ sơ đồ để tóm tắt lại các kiến thức đã đọc. Vừa hiểu sâu hơn lại vừa dễ nhớ. Ví dụ như sơ đồ tóm tắt thủ tục thực hiện khi phát hiện sai sót trong kế toán này:

Kinh nghiệm ôn thi CPA 2019 - Dạng bài Điều chỉnh sai sót

Tương tự như vậy. Khi chúng ta đọc tình huống bài tập đưa ra, nên tóm tắt lại tình huống ra nháp. Ngắn gọn các điểm quan trọng trong đề bài để không bị nhầm hoặc bỏ sót thông tin khi làm bài nhé.

Vậy là xong. Chỉ cần làm tốt 2 bước này thì bạn hoàn toàn có thể tự học, tự ôn thi hiệu quả.

Ah, mình cũng lưu ý là các bạn học CPA online hay đến các lớp ôn thi CPA Offline thì cũng vẫn nên áp dụng 2 bước này nhé. Vì kinh nghiệm xương máu của mình là học gì thì học. Không có trọng tâm thì học chăm mấy kết quả cũng không cao. 🙂

Published inChuẩn bị ôn thi

24 Comments

 1. Nguyễn Thị thu hường Nguyễn Thị thu hường

  Toi muốn đăng ký để theo dõi và xem các nội dung chia sên thì làm như thế nào? Toi cảm ơn!

 2. Admin Admin

  Hi Hường, cảm ơn bạn đã quan tâm. Hiện tại website đang để ở chế độ công khai toàn bộ nội dung. Nên bạn không cần phải đăng ký thành viên để xem được nội dung trên web.

  Hiện tại, bọn mình đang xây dựng video hướng dẫn tự học ACCA & CPA. Nếu bạn muốn theo dõi Video của bọn mình thì bạn đăng ký theo dõi kênh youtube của Web nhé: https://www.youtube.com/channel/UCK93mkNNHJISrtUmCsbH_Ig/playlists

  Chúc bạn ôn thi tốt.

  Admin

 3. Thanh Vân Thanh Vân

  Dear Admin, mình có khóa học online để thi năm 2019 không bạn?

  • Admin Admin

   Hi bạn ơi, web của bọn mình chỉ là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nhằm hỗ trợ mọi người trong quá trình ôn thi CPA/ACCA thôi. Chứ không cung cấp khoá học. Nếu bạn muốn học CPA Online thì bạn có thể xem thử chương trình của bên Gonnapass này xem sao. https://tuonthi.com/chuong-trinh-thi-cpa-online/
   Bạn lập account dùng thử xem có phù hợp không rồi hãy mua cho đỡ phí tiền nhé. Chúc bạn ôn thi hiệu quả! 😀

 4. Tiến Phát Tiến Phát

  Cám ơn bài chia sẻ của các bạn nhiều nha!

 5. Nhung Lai Nhung Lai

  Ad cho hỏi bên mình chưa có đáp án đề thi năm 2018 ah?

  • Admin Admin

   Hi bạn, bọn t chưa có nhé.

 6. Nhung Lai Nhung Lai

  Vậy chỉ biết hóng thôi. Mong là sớm có đáp án. Hi

 7. Thùy Dung Nguyễn Thùy Dung Nguyễn

  Cám ơn chia sẻ, đóng góp của các bạn rất nhiều. Cũng nhờ bí kíp 20- 80 mà mình có thể hoàn thành mục tiêu trong năm đầu 😀

  • Admin Admin

   Hi Dung, năm nay tiếp tục cố gắng nhé! Chúc bạn thành công.

 8. Duc Sang Duc Sang

  Bạn ơi, mình đã có ACCA và muốn thi chuyển đổi. Bạn có đề thi hoặc tài liệu nào cho việc thi chuyển đổi sang CPA Vietnam cho mình xin với. Cảm ơn bạn nhiều!

  • Admin Admin

   Hi bạn, bọn mình chưa thu thập được các tài liệu đó. Sorry bạn.

 9. EngTQ EngTQ

  cảm ơn bạn vì đã chia sẻ <3

  • Admin Admin

   Hi, Thanks bạn đã ủng hộ nhé. Chúc bạn ôn thi hiệu quả.

 10. Thanh Tâm Thanh Tâm

  Cho mình hỏi điều kiện để được tham gia thi chứng chỉ CPA là tốt nghiệp đại học và đảm bảo số tiết, Mình tốt nghiệp Đại học nhưng là hệ liên thông không biết mình có đủ điệu kiện tham dự không?

 11. Thanh Tâm Thanh Tâm

  Ad ơi, chứng chỉ CPA mỗi năm thi 1 lần cả 7 môn hay ntn ạ?

  • Admin Admin

   Hi Tâm, bạn có thể đăng ký thi 1 lần 7 môn hoặc chia nhỏ ra từng kỳ nhé. Nhưng bạn lưu ý là thời hạn bảo lưu kết quả của 1 môn thi là 3 năm. Ví dụ: bạn thi đạt môn kế toán năm 2020. Năm 2021 và 2022 bạn thi các môn còn lại. Nếu năm 2022 mà vẫn chưa đạt điểm để có chứng chỉ, thì năm 2023 bạn sẽ phải thi lại môn kế toán (đã thi năm 2020)

   Admin

   • Thanh Tâm Thanh Tâm

    Mình cảm ơn ad nhiều ạ!

 12. Hồng Ngọc Hồng Ngọc

  Cảm ơn ad nhiều ạ. Ad có thể có mình xin thông tin về phần mềm vẽ sơ đồ tư duy bạn đang dùng được không ạ? mình thấy đơn giản mà hiệu quả. Tks ad.

  • Admin Admin

   Hi Ngọc, t dùng phần mềm XMind Zen nhé. Bạn xem dùng bản của window hay Mac nhé.

 13. Dương Thị Thanh Tâm Dương Thị Thanh Tâm

  kế hoạch của mình là ôn năm nay môn kê toán, Tài chính và thuế tiếng anh để sang năm tham gia thi kế toán, tài chính và thuế. Tuy nhiên mình học kế toán nhưng thấy kiến thức rộng quá mình mới chỉ biết đến học nguyên lý rồi định khoản vậy mình cần học sách hay giáo trinhg kế toán và tài chính nào để có thể tổng hợp tự học và ôn học thi xin bạn cho mình xin các loại giáo trình tài liệu để học với.

  • Admin Admin

   Hi Tâm, theo kinh nghiệm của Ad thì năm nào thi năm đó ôn. Ôn tập trung trong 1 khoảng thời gian rồi thi. Chứ ôn dàn trải không hiệu quả. Kế toán thì bạn xem thử đề thi năm trước, bạn sẽ thấy về căn bản thì 2 câu lý thuyết + 3 câu bài tập. Nhìn chung thì cũng chỉ xoay quanh mấy chuẩn mực quen thuộc và định khoản thôi mà. Chỉ có 3 dạng bài không hay gặp: hợp nhất + tính giá thành + ra quyết định quản trị.

   Những dạng này đều có nội dung trong file đề cương ôn tập của VACPA. Bạn đọc và luyện các dạng bài tập đề thi các năm là được mà. Không cần lo quá đâu bạn ạ.

   Bạn tham khảo các bài viết về kế toán ở đây: https://tuonthi.com/cpa/ke-toan/

 14. Lê Anh Lê Anh

  Cảm ơn bạn nhiều nhé!

 15. Thanh Thanh

  Ad ơi, các bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm thi chuyển đổi ACCA sang CPA Kiểm toán không, nguồn và tài liệu học ntn? Mong nhận dc phản hồi từ các bạn, mình cảm ơn nhiều nhé!

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.