2 BƯỚC CẦN LÀM KHI ÔN THI CPA

(Bài viết chỉ dành cho các bạn có ít thời gian để ôn thi CPA, chứng chỉ hành nghề kế toán và không đặt mục tiêu đạt thủ khoa)

Trước khi đi vào chi tiết từng môn của chứng chỉ CPA, mình nói luôn mục tiêu của việc học là tiếp thu được càng nhiều kiến thức càng tốt. Do đó nếu có thời gian chúng ta nên học tất cả mọi ngóc ngách các nội dung mà chứng chỉ yêu cầu. Nhưng khi ôn thi thì là một vấn đề khác.  Để việc ôn thi CPA đạt hiệu quả trong điều kiện nguồn lực thiếu thốn, chúng ta cần có chiến lược. Sau khi đã thu thập xong tài liệu ôn thi, mình luôn thực hiện 2 bước sau trước khi ôn thi:

Bước 1. Xác định kiến thức trọng tâm ôn thi CPA

Bản thân mình khi thi ACCA, CPA… đều là vừa đi làm vừa học nên không có thời gian đi các lớp hay trung tâm ôn luyện. Và hầu như chỉ bắt đầu tập trung ôn thi khi còn 2 tuần – 1 tháng. Do đó, việc học toàn bộ kiến thức là không thể. Mà theo mình cũng là không cần thiết.

Vì sao phải xác định kiến thức trọng tâm khi ôn thi CPA?

Chắc nhiều bạn đã nghe đến nguyên tắc 80/20 (các bạn có thể google nếu chưa biết).

Áp dụng nguyên tắc này vào trong quá trình ôn thi CPA: có thể hiểu là trong một quyển đề cương ôn tập sẽ chỉ có 20%  kiến thức lõi. Và sẽ chiếm đến 80% nội dung của bài thi. Như vậy, để đạt mục tiêu “pass” với thời gian ôn thi có hạn. Chúng ta nên tập trung 80% thời gian để nắm thật chắc 20% kiến thức này. 20% thời gian để dành cho 80% kiến thức còn lại.

Làm thế nào để xác định được 20% kiến thức lõi này?

Có nhiều cách nhưng mình làm theo cách sau:

– Lấy mục lục của sách/đề cương ôn tập (tiêu đề của các chương/phần).

– Thu thập đề thi các năm trước (5 năm nếu có thể)

– Đối chiếu các câu hỏi trong đề thi các năm trước tới Mục lục. Xác định với mỗi đề thi thì nội dung các chương nào được kiểm tra đến.

– Tập hợp kết quả đối chiếu: xác định các chương/phần có tần suất nhiều nhất qua đề thi các năm. Đó chính là các chương/phần cốt lõi bạn cần tập trung.

Ví dụ như Môn Tài chính: sau khi đối chiếu đề thi từ 2011-2016 mình thấy Chương 3, Chương 6, Chương 8 là phần bài tập hầu như năm nào cũng ra. Do đó, mình dành 80% thời gian mình có để ôn tập thật kỹ 3 chương này. 20% thời gian còn lại dành để đọc qua các khái niệm trong các chương khác.

Với từng môn của CPA, mình sẽ có một bài chia sẻ riêng về kiến thức lõi này.

Bước 2. Tìm hiểu thông tin về kỹ năng trình bày, làm bài thi CPA

Những thông tin này trên mạng rất nhiều, mình không nói nữa. Mình chỉ nhấn mạnh 3 điểm:

 • Phân bổ và quản lý thời gian làm bài cho từng câu 

Đề thi Tài chính – Chứng chỉ kiểm toán viên CPA có 180 phút cho 5 câu. Các câu ngang điểm nhau. Dành mỗi câu không quá 35 phút. Nếu có câu nào hết thời gian rồi mà không làm hết thì cứ bỏ trống giấy ra một đoạn. Sau khi làm xong câu khác còn thời gian thì quay lại làm tiếp nhé.

 • Cố gắng làm tất cả các câu

Đặc biệt đối với phần lý thuyết có thể không nắm được nhiều. Nhưng cũng nên trình bày tất cả những gì mình hiểu, mình nghĩ là liên quan. Vừa gây thiện cảm với người chấm lại vừa có khả năng đạt điểm mà không ngờ tới.

 • Luôn xuống dòng mới cho từng ý khác nhau

Thông thường các đề thi CPA hay ACCA đều được chấm theo ý. Cho nên không nên trình bày gộp các ý. Người ta đọc không kỹ lại tưởng mình chỉ đang trình bày được có 1 ý thì bị mất điểm oan.

Cái này áp dụng cho cả phần bài tập nhé. Làm phép tính không nên làm tính gộp. Lúc sai bị mất điểm gộp luôn á. Cứ mỗi bước tính xuống một dòng cho rõ ràng, người ta dễ chấm có khi lại được cộng điểm.

Các kỹ năng về trình bày, quản lý thời gian này bạn nên áp dụng ngay khi ôn luyện để tạo thành thói quen làm bài thi.

Chỉ cần làm tốt 2 bước này thì bạn hoàn toàn có thể tự học, tự ôn thi hiệu quả. mà không cần phải đến bất cứ trung tâm hay lớp học ôn thi CPA nào cả.

Chia sẻ:

4 thoughts on “2 BƯỚC CẦN LÀM KHI ÔN THI CPA”

 1. Nguyễn Thị thu hường

  Toi muốn đăng ký để theo dõi và xem các nội dung chia sên thì làm như thế nào? Toi cảm ơn!

 2. Hi Hường, cảm ơn bạn đã quan tâm. Hiện tại website đang để ở chế độ công khai toàn bộ nội dung. Nên bạn không cần phải đăng ký thành viên để xem được nội dung trên web.

  Hiện tại, bọn mình đang xây dựng video hướng dẫn tự học ACCA & CPA. Nếu bạn muốn theo dõi Video của bọn mình thì bạn đăng ký theo dõi kênh youtube của Web nhé: https://www.youtube.com/channel/UCK93mkNNHJISrtUmCsbH_Ig/playlists

  Chúc bạn ôn thi tốt.

  Admin

  1. Hi bạn ơi, web của bọn mình chỉ là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nhằm hỗ trợ mọi người trong quá trình ôn thi CPA/ACCA thôi. Chứ không cung cấp khoá học. Nếu bạn muốn học CPA Online thì bạn có thể xem thử chương trình của bên Gonnapass này xem sao. https://tuonthi.com/chuong-trinh-thi-cpa-online/
   Bạn lập account dùng thử xem có phù hợp không rồi hãy mua cho đỡ phí tiền nhé. Chúc bạn ôn thi hiệu quả! 😀

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *