[CPA – BT Phân tích] Xác định các dạng bài tập trọng tâm của môn Phân tích

Bài viết số 1/9 của Series các dạng bài tập của Đề thi môn phân tích – Chứng chỉ CPA: Xác định trọng tâm ôn tập

Phân tích là môn mà theo kinh nghiệm của mình thì là dễ tự học nhất. Nguyên nhân vì đề thi môn phân tích đơn thuần là nhớ các chỉ tiêu phân tích và áp dụng tính toán nhuần nhuyễn. Có một số điểm mình muốn chia sẻ về quá trình ôn luyện môn này như sau:

Thứ 1: Xác định trọng tâm kiến thức của đề thi môn Phân tích

Cách hiểu về môn này của mình là: Kết quả công việc của kế toán là Báo cáo tài chính. Do đó, KTV  sẽ phải thực hiện phân tích các chỉ tiêu trên BCTC để hiểu về tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và đánh giá rủi ro tương ứng. Trong thực tế làm thì các nhóm chỉ tiêu quan trọng hay dùng nhất khi phân tích là:

  • Khả năng thanh toán
  • Đánh giá cơ cấu vốn, khả năng tự chủ, độc lập tài chính
  • Đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản và vốn
  • Nhóm chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời
  • Lợi nhuận gộp

Từ đó mình nhận định trọng tâm đề thi môn phân tích sẽ rơi vào các phần này. Ngoài ra, qua phân tích đề thi môn phân tích các năm thì thấy có 3 phần khác cũng hay gặp: Nhóm chỉ tiêu phân tích tình hình tài trợ và đảm bảo vốn; Chỉ tiêu phân tích điểm hòa vốn và Đòn bẩy tài chính.

Do đó: mình xác định trọng tâm ôn luyện là 8 phần này (dành 80% thời gian để ôn luyện). Các phần còn lại đọc qua để hiểu nếu còn thời gian.

Thứ 2: Vẽ Sơ đồ tóm tắt các nhóm chỉ tiêu phân tích cho dễ ghi nhớ

Với 8 nhóm chỉ tiêu phân tích này mình sẽ đọc ý  nghĩa + Cách tính của từng chỉ tiêu trong Đề cương ôn tập. Sau đó vẽ tóm tắt  thành kiểu ma trận. Và sử dụng sơ đồ này trong quá trình luyện các dạng bài tập thay cho Đề cương ôn tập.

Các bạn lưu ý là cả phần bài tập và lý thuyết của đề thi môn phân tích đều ít khi chỉ hỏi mỗi cách tính. Mà thường yêu cầu phân tích ý nghĩa của chỉ tiêu. Nên chúng ta cần phải đọc kỹ để hiểu ý nghĩa của các chỉ tiêu này nữa.

Thứ 3: Xác định các dạng bài tập thường gặp trong đề thi môn phân tích

Mình tổng hợp bài tập qua đề thi các năm thành 8 dạng tương ứng với 8 phần kiến thức trọng tâm đề cập bên trên.

Các bạn xem chi tiết trong File Tổng hợp dạng bài tập đề thi môn Phân tích

Bạn nào có File Bài tập mẫu của trung tâm luyện thi sẽ thấy đề bài toàn dài khủng bố. Trong khi đề thi thực tế đưa ra đề bài, yêu cầu tính toán thường không quá phức tạp. Chắc do giới hạn về thời gian.

Vì vậy, theo mình thì các bạn nên sử dụng các tài liệu mẫu đó để xem cách trả lời, trình bày bài thi. Còn vẫn nên luyện các dạng bài tập trong đề thi cho sát thực tế nhất. Nếu dư thời gian thì hẵng luyện thêm.

Thứ 4. Luyện kỹ năng quản lý thời gian làm bài

Nhận định của mình là đề thi môn phân tích này không quá khó. Nhưng mà đáp án phải viết phân tích nên rất dài.

Đợt mình thi phải bỏ mất một ý nhỏ vì hết thời gian dù đã viết ngoáy như điên. Cảm giác mới ngồi có một tí mà đã hết thời gian. Dù trong quá trình ôn mình đã lưu ý luyện căn giờ làm bài.

Do đó, mình khuyên các bạn là riêng với môn này phải căn giờ làm bài thật chuẩn vào. 180 phút 5 câu thì cứ đúng 36 phút 1 câu. Câu nào chưa xong bỏ cách ra, sau quay lại làm tiếp nếu còn thời gian. Để có cảm giác về tốc độ làm bài như khi thi thật, lúc bạn luyện bài tập ở nhà cũng nên căn giờ như vậy.

Phù. Vậy là xong 4 điều lưu ý mình nghĩ các bạn nên biết khi ôn thi môn này. Các bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách trình bày cho từng dạng bài tập. Có thể sẽ giải thử đề thi của một vài năm. Các bạn nhớ ghé qua xem nhé. Chúc các bạn thi tốt.

Có thể bạn quan tâm: Tài liệu ôn thi CPA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên