PHÂN TÍCH TRỌNG TÂM ĐỀ THI MÔN TÀI CHÍNH

Bài 1/6 của Series các dạng bài tập Môn Tài chính Đề thi CPA/ Đề thi Chứng chỉ hành nghề kế toán.

Việc phân tích cấu trúc đề thi chứng chỉ hành nghề kế toán các năm sẽ giúp chúng ta hình dung ra thứ chúng ta phải đương đầu cũng như là dự đoán các nội dung quan trọng sẽ có trong đề thi và có chiến lược ôn thi hiệu quả. Mình đã viết chi tiết về vấn đề này ở bài viết trước. Bạn nào quan tâm thì xem lại ở đây nhé:  Kinh nghiệm ôn thi CPA

Một đề thi môn tài chính của Chứng chỉ kiểm toán viên hay Chứng chỉ hành nghề kế toán luôn bao gồm 5 câu chia làm 2 phần: Phần 1 – Lý thuyết (2 câu) và Phần 2 – Bài tập (3 câu).  Mình sẽ nói cụ thể về các dạng câu hỏi/bài tập của từng phần này.

Phần 1. Câu hỏi lý thuyết thường gặp trong Đề thi Chứng chỉ Hành nghề kế toán – Môn Tài chính

Một câu hỏi lý thuyết thông thường gồm 2 phần: phần lý thuyết đơn thuần (có sẵn trong đề cương ôn tập) và phần liên hệ thực tế. Và phạm vi ra đề cũng không cố định mà rải rác qua hầu hết chương/phần trong Đề cương ôn tập (trừ chương 1 và chương 2 mình chưa thấy có trong đề thi năm nào cả) cho nên khá khó dự đoán cách ra đề:

Tuy nhiên rất may là trên mạng có khá nhiều chia sẻ về các “CÂU HỎI LÝ THUYẾT MẪU”. Chúng ta có thể sử dụng để phân tích trọng tâm ôn thi phần lý thuyết và ôn luyện cách trả lời câu hỏi.

Các câu hỏi này được trả lời rất đầy đủ theo đúng kiểu “chấm điểm theo ý”. Nếu để ý bạn sẽ thấy cách trả lời câu hỏi phần lý thuyết thường chia thành 3 bước sau:

  • Nêu Định nghĩa của các khái niệm được đề cập trong câu hỏi
  • Giải thích ý nghĩa, công thức tính nếu có
  • Trả lời vào nội dung chính của câu hỏi: liệt kê và phân tích từng ý trả lời

Cách trình bày 3 bước này rất quan trọng để tối đa hóa số điểm cho câu hỏi lý thuyết. Các bạn nên lưu ý để áp dụng khi làm bài

Câu hỏi lý thuyết mẫu kèm đáp án của Môn tài chính – Ôn thi CPA 2018 các bạn download tại đây: 40 câu hỏi lý thuyết mẫu (kèm đáp án)

Phần 2.  Dạng bài tập thường gặp trong đề thi Chứng chỉ kiểm toán viên – Môn Tài chính

Có 3 chương mà bài tập của đề thi hầu như năm nào cũng có:

  • Rủi ro và tỷ suất sinh lời – Chương 3
  • Quyết định đầu tư vốn của doanh nghiệp – Chương 6
  • Chi phí sử dụng vốn và hệ thống đòn bẩy – Chương 8

Đây cũng chính là 3 nội dung theo mình là quan trọng nhất của môn Tài chính mà chúng ta cần dành 80% thời gian để ôn luyện thật kỹ.

Các dạng bài tập chi tiết cho từng chương (đã cập nhật đề thi CPA 2017) đã được mình tập hợp ở File: “TỔNG HỢP CÁC DẠNG BÀI TẬP”.

Trong các bài tiếp theo, mình sẽ phân tích cách giải quyết từng dạng bài tập trong 3 chương này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *