Skip to content

KINH NGHIỆM VƯỢT QUA MÔN THUẾ

Bài số 1 của Series các dạng bài tập Đề thi CPA Môn Thuế.

Hồi thi môn thuế thì mình làm bên tư vấn thuế nên đây là môn mình thấy có thể sử dụng kiến thức thực tế nhiều nhất.  Tuy nhiên đây là lợi thế nhưng cũng là bất lợi vì mình chủ quan nên không động tới sách vở cho đến đúng 2 ngày trước hôm thi. May mà ngày đi thi đầu óc minh mẫn, sức khỏe dồi dào nên vẫn đạt điểm mục tiêu, kết quả có hậu. Và đây là kinh nghiệm thi CPA môn thuế với hành trình 2 ngày ôn của mình:

1. Sáng ngày đầu tiên: Xác định trọng tâm kiến thức và các dạng bài tập

Mình xin nghỉ 2 ngày ôn thi thì nguyên buổi sáng ngày thứ nhất mình ngồi search google đề thi CPA môn thuế các năm và đề cương ôn tập của hội. Mục đích:

 • Đề cương ôn tập của hội: sử dụng để xem phạm vi các văn bản nào được áp dụng. Hai năm nay mình thấy tình hình văn bản biến động không nhiều, chứ năm mình thi thì đảo điên luôn ý.
 • Đề thi các năm: sử dụng để tổng hợp, xác định kiến thức trọng tâm và các dạng câu hỏi lý thuyết, bài tập thường gặp.

Theo kết quả cập nhật đề thi cho đến hết năm 2017 thì mình thấy môn thuế có các dạng câu hỏi, bài tập như sau:

Phần lý thuyết (câu 1 – câu 2):có 3 kiểu đặt câu hỏi là:

 • Trình bày/phân tích một vài nội dung của một sắc thuế, có thể yêu cầu kèm ví dụ minh họa
 • Đưa ra tình huống và yêu cầu nêu ý kiến, cách xử lý
 • Trình bày/phân tích một nội dung liên quan đến 2 sắc thuế

Và nội dung câu hỏi thường rơi vào các phần mình cũng hay gặp trong thực tế như:

 • Thuế GTGT: Điều kiện, nguyên tắc khấu trừ thuế đầu vào/ điều kiện được hoàn thuế GTGT/điều kiện áp dụng VAT 0%/hồ sơ hoàn
 • Thuế TNCN: Các khoản được giảm trừ khi tính thuế/ Nội dung các khoản thu nhập chịu thuế/ Cách tính thuế cho các nhân cư trú và không cư trú
 • Thuế TNDN: Các khoản thu nhập chịu thuế/ Các loại chi phí được khấu trừ
 • Thuế TTDB và thuế XNK: cách xác định giá trị tính thuế/ điều kiện được áp dụng thuế suất đặc biệt
 • Luật quản lý thuế: thời hạn, mức phạt

Phần bài tập (Câu 3 – Câu 5):  có 6 dạng bài chủ yếu bao gồm:

 • Dạng 1: chỉ yêu cầu tính thuế GTGT
 • Dạng 2: chỉ yêu cầu tính thuế TTDB
 • Dạng 3: yêu cầu tính thuế TTDB và GTGT
 • Dạng 4: tổng hợp các sắc thuế XNK, TTDB, GTGT và TNDN
 • Dạng 5: yêu cầu tính thuế TNDN
 • Dạng 7: yêu cầu tính thuế TNCN(đề thi năm nào cũng có)

Các bạn có thể xem chi tiết trong File [CPA 2019 – Thuế] Tổng hợp các dạng bài tập

2. Buổi chiều ngày đầu tiên – ôn tập phần câu hỏi Lý thuyết

Mình thấy cách ghi nhớ dễ nhất mấy cái quy định thuế là tóm tắt các điểm chính theo sơ đồ cây cho từng sắc thuế. Đối với mỗi loại thuế mình đều đọc lại quy định và vẽ sơ đồ đối với các nội dung:

 • Cách tính thuế
 • Thu nhập chịu thuế
 • Thu nhập miễn thuế
 • Các khoản được trừ
 • Một số trường hợp đặc biệt

2 năm nay thấy có khá nhiều bạn hỏi về sơ đồ thuế nên mình up luôn tại đây.

3. Ngày thứ 2: Luyện 7 dạng bài tập qua đề thi CPA môn thuế các năm

Vì chỉ có một ngày nên mình không có thời gian luyện mấy bài tập mẫu của các trung tâm được chia sẻ trên mạng. Mình chỉ bám vào bộ đề thi. Môĩ dạng bài mình làm 2 bài. Thế mà cũng đến 9h tối mới xong ý.

Nỗi khổ của việc ôn thi CPA là không có sẵn đáp án chấm điểm. Do đó, tác dụng của việc luyện đề chỉ là: quen dạng bài tập; xem có chỗ nào đọc mà không hiểu đề nó nói gì không. Chứ không có cái gì để mà so sánh xem mình tính đúng hay sai á. Cũng may là các dạng bài tập này đều không quá phức tạp, và format không thay đổi nhiều. 😀

4. Và cuối cùng là đi thi….

Mình vào phòng thi là cắm mặt vào làm luôn theo thứ tự từ câu 1 – câu 5. Mình căn giờ mỗi câu lý thuyết 20 – 25 phút một câu. Không xong thì để cách ra, cuối giờ còn thời gian chém tiếp. Thời gian để dành làm bài tập. Hôm đấy mình làm còn dư 10 phút ngồi kiểm tra lại kết quả tính toán. Còn cho anh bên cạnh mượn máy tính vì máy tính của ông ý hỏng. Vì tấm gương của anh này mà từ lần sau khi đi thi mình đều mang 2 máy tính.  😀

Vì mình cũng biết sẵn chút ít nên ôn môn này khá nhanh. Bạn nào bình thường không làm nhiều về thuế thì nên dành thời gian ôn lâu hơn nhá. Chứ không đọc mấy cái quy định thuế XNK và TTDB cũng mệt đấy.

Hy vọng kinh nghiệm thi CPA môn thuế của mình có thể giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả.

Published inThuế

22 Comments

 1. Quynh Anh Quynh Anh

  Ad ơi, cho mình xin sơ đồ tóm tắt các sắc thuế với. mình cảm ơn nhiều.

 2. Linh Linh

  bạn ơi mình vào link ở trên để xin sơ đồ tóm tắt các sắc thuế mà không vào đươc… bạn cho mình xin lại được hem???

 3. Tina Tina

  Hi Ad,
  Mình vừa nhận kết quả thi thuế 8.5đ sau 2 lần thi thất bại ở 2 kỳ thi trước. Mình còn vướng lại môn thuế và đây là lần thi cuối cùng của mình. Mình hầu như tuyệt vọng vì mình ôn thuế ở 2 kỳ thi trước rất nhiều nhưng kết quả thi không khả quan, 1 phần do công việc của mình không đụng đến thuế doanh nghiệp nên kiến thức không hệ thống và không có kinh nghiệm thực tiễn để dễ nhớ. Tình cờ 1 lần mình biết đến trang tuonthi, và mình quyết định không đi học ôn và tự học ở nhà hoàn toàn bằng trang tuonthi và làm lại bài tập ôn 2 lần đi ôn trước mình có. kết quả đạt 8.5 làm mình hoàn toàn bất ngờ. Cảm ơn Ad nhiều lắm. Kiến thức bạn chia sẻ ở đây rất trọng tâm và giúp mình hệ thống lại kiến thức rất nhiều.
  PS: Mình thi thêm môn luật để nâng điểm (phòng khi thuế k đủ 5.5 đ để pass kỳ thi), 2 năm trc Luật mình đều 5.5 đ, kỳ này mình thi thuế là chính nên Luật học đúng có 4 ngày hoàn toàn từ trang của bạn để tập trung kiến thức, kết quả mình cũng đạt 8.5. Giá như biết trang bạn sớm hơn, mình chắc chắn k cần tới 3 năm mới pass dc CPA VN.

  • Admin Admin

   Bạn ơi, chúc mừng bạn nhé. Mình tin rằng cũng là do bạn lần này đã thực sự quyết tâm & nỗ lực nên kết quả mới được như vậy! Chia sẻ của bạn làm mình có thêm rất nhiều động lực để tiếp tục duy trì web. Hy vọng sẽ có nhiều bạn đạt kết quả tốt giống bạn! 😀

 4. HUYENDTH HUYENDTH

  ADMIN mình năm nay mới bắt đầu thì CPA mình đọc kinh nghiệm của bạn rất hay. Mình ko có thời gian đi học ôn tại các trung tâm. Bạn cho mình kinh nghiệm ở thì môn kế toán. Thanks bạn

 5. Huong Huong

  Hi admin,

  Năm nay mình cũng bắt đầu ôn và thi lần đầu tiên CPA VN, vì lực học mình không tốt kèm theo không có nhiều kinh nghiệm thực tiễn lắm nên khá là lo lắng, bạn có tài liệu nào hữu ích có thể share giúp mình được không ạ?

  Bạn có ở SG k? nếu thỉnh thoảng mình xin chỉ giáo có được k ạ? ^^

  • Admin Admin

   Hi bạn, môn thuế thì Ad chia sẻ cả tài liệu và cách học khá nhiều trên web rồi. Bạn chịu khó đọc các bài viết chi tiết nhá. Tài liệu môn nên sử dụng khi ôn thi CPA thì bạn xem và download ở đây: https://tuonthi.com/tai-lieu-chung-chi-kiem-toan-vien-ke-toan-vien-hanh-nghe/

   Ad ở Hà Nội. Trong quá trình bạn đọc các bài viết trên web mà có thắc mắc gì thì cứ comment thẳng vào bài viết nhé. Ad sẽ cố gắng phản hồi sớm. Tầm 1-2 ngày. Chúc bạn ôn thi tốt nha.

 6. HoGa HoGa

  Hi Admin! Rất cảm ơn bài viết của bạn nhé! Năm nay mình định thi CPA nhưng kiến thức về thuế còn hạn chế quá, bạn có thể cho mình xin sơ đồ mindmap về các loại thuế thời điểm hiện tại với được không? Cảm ơn bạn nhé!

  • Admin Admin

   Hi bạn, bọn tớ đang cập nhật lại sơ đồ thuế theo các quy định áp dụng cho kỳ thi năm nay. Xong thì sẽ up lên web. Bạn chịu khó đợi chút.

   Admin.

   • HoGa HoGa

    Cám ơn các bạn admin nhé!

    • Admin Admin

     Hi, Thanks bạn đã ủng hộ.

 7. Lương Lương

  Kính chào bạn Admin.
  Trân trọng cảm ơn bạn đã tạo ra sân chơi này bằng tất cả tâm huyết của mình. Qua đó, những người không có điều kiện/thời gian tham gia các khóa học ôn thi CPA như mình có được những hướng dẫn tận tình và có những tài liệu cực kỳ quý báu để tự ôn thi. Trân trọng cảm ơn bạn.
  Xin hỏi, trong quá trình ôn thi, bạn có tạo sơ đồ giống như các sơ đồ của môn thuế cho môn Luật không vậy? Qua sơ đồ môn thuế, mình thấy việc học ôn rất nhanh, dễ dàng và cực kỳ hiệu quả. Với những người có chút tuổi như mình (trên 40 tuổi) và còn thêm bận rộn việc gia đình nữa thì việc học lý thuyết – nhất là môn Luật thấy khó khăn quá. Qua đây, mình kính nhờ Admin hoặc có bạn nào đã tạo sơ đồ học cho môn Luật thì cho mình xin với nhé. Trân trọng cảm ơn các bạn

  • Admin Admin

   Hi bạn, phần luật ngày trước mình có vẽ sơ đồ. Tuy nhiên giờ quy định thay đổi nên không áp dụng được nữa. Hiện tại mình đang bận làm ACCA nên cũng chưa dành thời gian cho môn Luật được. Trong các bài viết trên web về môn luật thì chỉ có các sơ đồ tóm tắt các điều khoản quy định hay gặp cho các dạng bài tập thôi.Tạm thời theo mình bạn có thể học theo slide này. Thầy làm slide khá cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu. https://drive.google.com/file/d/1Nxa3nYyprojofAA5tRifqncap71CiQNY/view?usp=sharing

   Chúc bạn ôn thi tốt!

 8. Lương Lương

  Trân trọng cảm ơn bạn nhé

 9. Hồ Hoa Hồ Hoa

  Đọc bài của ad và cmt của mọi người em có thêm động lực để tự ôn thi. Năm nay năm đầu em thi nên thấy hoang mang quá. Ad có slide môn thuế không cho em xin với ạ. Em cảm ơn ad nhiều.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.