Skip to content

TỔNG HỢP CÁC DẠNG BÀI TẬP ĐỀ THI CPA MÔN TIẾNG ANH

Đây là bài viết số 1 của Series các dạng bài tập của Đề thi CPA Môn Tiếng Anh.

Phải nói là mình thực sự rất ngại viết chia sẻ kinh nghiệm thi CPA môn Tiếng anh. Vì phạm vi để ra đề cho một ngôn ngữ là quá rộng. Bản thân mình khi đi thi chỉ làm đúng đề thi CPA môn Tiếng anh của 2 năm trước để biết dạng bài tập của đề thi. Nhưng đó là vì mình đã có sẵn vốn tiếng anh nhất định rồi. Sẽ rất khó nếu bạn chưa biết gì về tiếng anh mà muốn vượt qua môn này chỉ trong vài ngày ôn luyện.

Cũng may là cấu trúc bài thi vẫn theo kiểu truyền thống – chỉ bao gồm 2 kỹ năng Đọc và Viết làm trong 120 phút. Do đó, bạn chỉ cần ôn tập ngữ pháp và từ vựng. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ tổng hợp kinh nghiệm của mình. Từ các kiến thức cơ bản để làm bài cũng như các dạng bài tập/câu hỏi của đề thi CPA môn Tiếng anh để các bạn tập trung ôn luyện.

Bước 1. Review lại kiến thức tiếng anh cơ bản (ngữ pháp và từ vựng)

Các kỹ năng làm bài chỉ có thể giúp bạn làm bài nhanh hơn, chính xác hơn để tăng vài điểm. Chứ không thể giúp bạn từ 2,3 điểm lên 8,9 điểm. Do đó, trước tiên các bạn nên tự review lại các kiến thức cơ bản sau: 

(1) Cách sử dụng của các thì trong tiếng anh: Đặc biệt là các thì đơn giản hay gặp như: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, tương lai.

(2) Cách sử dụng Modal verbs (can/could/should/…)

(3) Cách sử dụng các loại câu điều kiện (If….)

(4) Các cụm động từ (phrasal verbs) thường sử dụng

Mình sử dụng trang này để học ngữ pháp. Giải thích khá đơn giản, dễ hiểu. Các bạn có thể tham khảo:

https://www.perfect-english-grammar.com/grammar-explanations.html

(5) Các từ vựng cho một số chủ đề quen thuộc: Sẽ rất khó nếu bạn ngồi tìm từng chủ đề từ vựng trên mạng và học thuộc. Tiếng anh không chỉ là một môn thi, mà còn là một ngôn ngữ. Nên phạm vi ôn tập không biết rộng đến chừng nào. Do đó theo mình thì cách đơn giản nhất chính là bạn in đề thi CPA các năm ra. Ngồi xem kỹ lại từng từ/cụm từ trong đề thi. Từ nào không hiểu thì tra từ điển luôn. Làm như vậy với tầm 10 đề thi là bạn đã có vốn từ vựng khá, phù hợp với phạm vi ra đề roài. Không cần phải tìm tòi học đâu xa cho mệt.

Bước 2. Tổng hợp các dạng bài tập đề thi CPA môn tiếng anh

Theo kết quả tổng hợp đề thi các năm thì đề thi CPA môn tiếng anh chia 2 phần: Đọc và Viết. Mỗi phần có khoảng 3 bài tập (section). Và có 9 dạng bài tập cho cả 2 phần đọc và viết như sau:

PHẦN 1 – ĐỌC/READING

(1) Chọn từ hoặc cụm từ để hoàn thành câu /Chooose the correct word or phrase to complete sentence

(2). Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi/Read the passages and answer the questions

(3) Đọc đoạn văn và chọn câu trả lời đúng/Multiple choice

(4) Điền từ phù hợp vào chỗ trống/Fill in space in paragraph

(5) Chọn Đúng/Sai/Không rõ/Choose Right, Wrong or Doesn’t say

PHẦN 2. VIẾT/WRITING

(6) Sử dụng dạng đúng của từ để hoàn thành câu/Form words to fill in sentences

(7) Hoàn thành câu từ các từ cho sẵn bằng cách thay đổi thứ tự từ & thêm các từ cần thiết/ Complete sentences from words, phrases

(8) Hoàn thành câu có nghĩa giống câu cho sẵn/Finish sentences with the same meaning

(9) Dịch/Translation (Việt – And và Anh – Việt)

Các bạn có thể xem chi tiết cấu trúc đề thi CPA môn tiếng anh qua các năm tại File [CPA 2019 – Tiếng Anh] Tổng hợp các dạng bài tập

Sau khi đã nắm được kiến thức cơ bản và các dạng bài tập. Việc tiếp theo chúng ta cần làm là luyện kỹ năng làm bài cho từng dạng bài. Để tiện theo dõi mình sẽ tách phần này thành 1 bài viết riêng. Các bạn tìm đọc nhé. 

Published inTiếng anh

Comments are closed.