Skip to content

[CPA – LT Kế toán] Phân tích nội dung và trọng tâm ôn tập

Bài 1 của Series hướng dẫn học Lý thuyết Môn Kế toán – Chứng chỉ CPA

Nếu bạn thích đọc hơn thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này mình sẽ làm rõ 3 nội dung của Đề cương ôn thi môn Kế toán. Bao gồm:

 • Bức tranh toàn cảnh của Đề cương môn kế toán
 • Nội dung trọng tâm của Đề cương ôn thi
 • Cách học lý thuyết hiệu quả

1. Bức tranh toàn cảnh của Đề cương ôn thi môn Kế toán?

Tất cả chúng ta – những người tham gia kỳ thi CPA đều đã quá quen thuộc với “công việc kế toán”. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự hỏi 1 người làm “kế toán chuyên nghiệp” cần có những kiến thức, kỹ năng gì?

1 cách ngắn gọn nhất thì 1 người làm “kế toán chuyên nghiệp” sẽ cần phải có:

 • Kiến thức “cốt lõi” về kế toán. VD: các nguyên tắc kế toán
 • Kiến thức “tổng quát” về kết quả công việc của kế toán. VD: nguyên tắc lập của BCTC, ý nghĩa của các chỉ tiêu trên BCTC
 • Kiến thức “chi tiết” để xử lý các giao dịch kế toán từ “thông thường” đến “không thường gặp”

Bởi vì mục đích của chứng chỉ CPA là đảm bảo người có chứng chỉ sẽ có đầy đủ các kiến thức hành nghề. Nên nội dung đề cương ôn thi CPA của môn Kế toán cũng sẽ bao gồm đầy đủ các kiến thức này. Chính vì vậy nên nhìn vào File Đề cương ôn thi của Hội là muốn ngất luôn. 😀

Cụ thể Đề cương ôn thi sẽ gồm 5 phần:

 • Phần 1: Quy định chung của Luật kế toán
 • Phần 2: 26 chuẩn mực kế toán
 • Phần 3: Chế độ kế toán doanh nghiệp theo TT 200
 • Phần 4: Báo cáo tài chính hợp nhất theo TT 202
 • Phần 5: Kế toán quản trị

Tất nhiên nếu ngồi niệm hết 5 phần này thì chúng ta không thể có đủ thời gian mà cũng không hiệu quả. Do vậy việc chúng ta cần làm trước khi bắt đầu học chính là xác định trọng tâm ôn tập để phân bổ thời gian.

2. Trọng tâm ôn tập

Bởi vì thời gian thi chỉ có 180 phút trong khi nội dung lại quá rộng. Nên tất nhiên hội không thể kiểm tra những kỹ năng quá phức tạp, quá mất thời gian. Tuy nhiên, chắc chắn cũng sẽ không rơi vào những phần quá đơn giản kiểu như hạch toán chi phí hàng ngày, thu chi tiền…

Để đảm bảo đề thi đủ độ khó, nội dung chủ yếu sẽ phải rơi vào các nội dung không thường gặp với số đông thí sinh. Từ quan điểm này, kết hợp với phân tích câu hỏi lý thuyết qua đề thi các năm: chúng ta có thể thấy đề thi sẽ thường tập trung vào các chủ đề sau:

(1) Topic 1. Các nguyên tắc kế toán (VAS 01)

(2) Topic 2. Nguyên tắc lập và trình bày các chỉ tiêu trên BCTC. Trong đó topic lại tập trung vào các khoản mục sau:

(3) Topic 3. Sự kiện phát sinh sau kỳ kế toán

(4) Topic 4. Thay đổi trong chính sách kế toán – điều chỉnh ước tính – sai sót

(5) Topic 5. Hợp nhất Báo cáo tài chính

Phần 1. Giao dịch Hợp nhất kinh doanh

Phần 2. Báo cáo tài chính hợp nhất

Phần 3. Hợp nhất công ty liên kết

Lưu ý: Ở đây mình không đề cập đến lý thuyết cho kế toán quản trị. Bởi vì phần kế toán quản trị hầu như chỉ phát sinh ở bài tập. Nên khi học bài tập thì học luôn lý thuyết rồi.

3. Học Lý thuyết như nào cho hiệu quả?

Tại sao chúng ta phải học lý thuyết Đề cương môn kế toán?

Có 2 lý do:

 • Đề thi có 2 câu hỏi lý thuyết
 • Cần biết lý thuyết để vận dụng làm bài tập

Do vậy, khi học lý thuyết chúng ta luôn cần gắn liền với tình huống câu hỏi, tình huống bài tập. Ví dụ, khi đọc VAS 01 thì cần xem đề thi nó tiếp cận cái chuẩn mực này ở góc độ nào? Để từ đó có cách tiếp cận lý thuyết hợp lý.

Ngoài ra, như mình đã chia sẻ tại bài Kinh nghiệm ôn thi CPA, học để biết và học để thi là 2 quá trình khác nhau. Để đạt được kết quả mong muốn, chúng ta cần dành thời gian và có chiến lược cụ thể.

Lời khuyên của mình là: bắt đầu học với 20% kiến thức trọng tâm trước. Và dành 80% thời gian để học & ôn luyện các nội dung này. Chỉ có như vậy thì chúng ta mới có thể tiết kiệm thời gian & nâng cao hiệu quả.

Vậy, đâu là kiến thức trọng tâm?

Đó chính là các nội dung thường được đề cập trong đề thi của chủ đề quan trọng mà chúng ta đã xác định ở phần 2.

OK. Vậy là đủ để bắt đầu. Trong các bài tiếp theo, mình sẽ đi giải thích các nội dung trọng tâm của các chủ đề quan trọng đề cập bên trên.

Published inKế toán

16 Comments

 1. Dinh Dinh

  Ad co tai lieu on thi cua bo tai chinh mon ke toan va tai chinh (co muc luc) khong thi gui giup minh voi nhe, nhu vay minh de hinh dung duoc tong quat noi dung on thi la gi, cam on ad!

  • Admin Admin

   Bạn ơi xem luôn trong file SLide bài giảng ý cho nhanh. Các thầy cô đều liệt kê đủ đấy.

 2. Dinh Dinh

  Cho mình hỏi slide bài giảng đấy có khớp với lời bài giảng ở video ko? Ad gửi giúp mình slide bài giảng đấy nhé.cảm ơn ad

 3. Dinh Dinh

  Cam on ad nhieu nhe, ad gui them giup minh link de thi va dap an 2 mon ke toan va tai chinh nhe, 2 mon nay gio minh moi bat dau on; ma nhin tai lieu BTC voi slide bai giang thi thay kien thuc rong qua, neu co duoc de thi va dap an cua cac nam gan day thi tot qua, ad xem giup minh nhe.

 4. Dinh Dinh

  Hi ad, mình thấy trong bài giảng cuối cùng của môn kế toán quản trị, thày có nhắc đến list các câu hỏi lý thuyết sẽ gửi đến các học viên và 1 buổi tổng ôn nữa Ad có tài liệu các câu hỏi lý thuyết này và bài nghe tổng ôn không thì gửi giúp mình nhé.Thanks ad!

 5. Dinh Dinh

  Hi ad, ad gửi giúp mình đường link để nghe được tất cả các video do ad giảng như ở bài này nhé, thanks ad.

 6. anh chỉ ơi! có ai giúp e hiểu hơn về phần xử lý các khoản dự phòng đầu tư tài chính trên báo cáo tài chính hợp nhất với ạ!

Comments are closed.