XÂY DỰNG LỘ TRÌNH HỌC ACCA PHÙ HỢP

Lộ trình học ACCA như nào là phù hợp khi bạn mới bắt đầu?

Lộ trình học ACCA sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi người.

Tuy nhiên, có một điều các bạn cần biết rằng: các môn thi trong chương trình ACCA là để cung cấp cho người thi các kỹ năng cần thiết khi hành nghề kế toán, kiểm toán. Do đó, các môn học này sẽ có nhiều nội dung liên quan, thậm chí là giống nhau.

Chúng ta cần tận dụng điều này khi xây dựng lộ trình học ACCA để tiết kiệm thời gian học hành.

Mối quan hệ giữa các môn học trong chương trình ACCA có thể sơ lược như sau:

Kỹ năng/kiến thức trong chương trình ACCAMôn học (*)
Kiến thức về kế toánF1 – F3 – F7 – P2 – F8 – P7
LuậtF4
ThuếF6 – P6
Quản lý hoạt động (kế toán quản trị)F2 – F5 – P5 – P3
Quản lý tài chínhF2 – F9 – P4
Kiểm toánF8 – P7
Quản trị doanh nghiệp & ethicsF1 – P1 – P2
Phân tích quản lý rủi ro kinh doanhP1 – P3

(*) Lưu ý: Từ kỳ thi T9/2018 thì môn P1-P3 sẽ được gộp thành môn Strategic Business Leader.

Như vậy, các bạn nên lựa chọn các môn có nội dung liên quan đến nhau để thi cùng một kỳ. Và đừng quên là chúng ta phải thi môn F trước khi chuyển sang môn P. Cũng như phải thi các môn P bắt buộc (P1-P3) trước khi thi môn P lựa chọn (P4 – P7).

Cá nhân mình được miễn 4 môn F1 –  F4 nên mình sắp xếp lộ trình học ACCA như sau:

Kỳ 1: F7 – F8Mình chuyên ngành kiểm toán. Nên mình chọn môn thế mạnh này là môn thi đầu tiên. Đây là kỳ thi đầu tiên nên mình chỉ đăng ký 2 môn để không bị quá tải kiến thức. Kiểu khởi động thì không nên quá sức  quá ý.
Kỳ 2: F5 – F6 – F9Kỳ 2 đã quen hơn với khối lượng kiến thức cần học. Và kết quả thi của Kỳ 1 tốt nên mình đăng ký nốt 3 môn F cho kỳ 2.
Kỳ 3: P1 – P3Do các môn P đòi hỏi kỹ năng kiến thức phân tích nhiều hơn hẳn môn F. Nên mình chỉ đăng ký 2 môn cho kỳ này. Hiện tại thì 2 môn này đã gộp thành SBL nên các bạn có thể gộp thành thi SBL và SBR cùng 1 kỳ.
Kỳ 4: P2/SBR – P7 – P5Căn cứ kết quả thi các môn F, mình thấy mình mạnh ở môn phân tích hoạt động cũng như kiểm toán hơn là môn phân tích tài chính. Do đó mình lựa chọn P5 và P7 trong các môn P được lựa chọn. P6 thì ở Việt Nam hiện không có để lựa chọn. Theo mình hiểu thì là vì kiến thức được kiểm tra ở F6 hết rồi đó. 😀

Học ACCA mất bao lâu?

Câu trả lời là tuỳ vào tình trạng của mỗi người nhé. Mỗi người có quỹ thời gian và thế mạnh kiến thức khác nhau. Do đó thời gian hoàn thành chương trình ACCA cũng khác nhau.

Hiện tại ACCA cho thi 4 kỳ/năm. Do đó bạn nào nhanh thì tầm 1 – 1.5 năm là hoàn thành chương trình rồi.

Mình biết rất nhiều em vừa học vừa làm. Mà làm trâu và học cũng cực tốt. 1.5 năm là xong. Do đó, bạn nào còn băn khoăn hay không tự tin thì yên tâm nhé. Mọi người làm được thì chúng ta cũng thế.

Vấn đề chỉ là học đúng cách và kiên trì, bên bỉ thôi.

Có thể bạn quan tâm: Chương trình học ACCA  và Kinh nghiệm tự học ACCA

3 bình luận về “XÂY DỰNG LỘ TRÌNH HỌC ACCA PHÙ HỢP”

 1. Dear Admin,
  Mình học chuyên ngành Tài chính DN – Dai Hoc KTe HCM.
  Mình tìm hiểu thì biết mình có thể sẽ được miễn 3 môn F1-F3. Tuy nhiên phải cung cấp Bằng và bảng điểm để ACCA duyệt.
  Bạn có thể hướng dẫn mình thủ tục đăng ký miễn này kg?
  Mình đã rất may mắn tìm được nơi tự ôn thi trên website tuonthi.com. Và bài viết của Ad đã rất hữu ích với mình.
  Cảm ơn Ad.

  • Hi Linh,

   Có 2 cách để claim exam exemptions. 1 là bạn submit hồ sơ khi làm thủ tục đăng ký ACCA student. Hoặc là bạn email riêng cho họ.
   Tuỳ vào cách làm mà thủ tục chi tiết khác nhau.

   Nhìn chung thì bạn sẽ phải submit bản scan tài liệu gốc + tài liệu chứng minh bằng tiếng anh có công chứng. Sau đó bạn email đến email info@accaglobal.com để hỏi xem với tài liệu này thì bạn có được miễn các môn… hay không. Lưu ý bản dịch công chứng từ ngữ chuẩn tránh hiểu nhầm sang bằng cấp khác mà bị từ chối.

   Trong vòng 2-10 ngày họ sẽ có câu trả lời bạn cần bổ sung hồ sơ hay được miễn. Sau khi có câu trả lời thì bạn có thể đăng ký ACCA student và claim exemption cùng lúc, hoặc nếu đã là ACCA student rồi thì claim exemption qua myacca thôi.

   Lưu ý là chỉ miễn thi, còn phí vẫn phải nộp nha.

   Bạn có thể tham khảo trình tự chi tiết ACCA hướng dẫn ở đây: https://www.accaglobal.com/vn/en/student/getting-started/exemptions/exemptions-step-by-step-guide-decision-tree.html

 2. Chào ad,
  Em là sinh viên năm nhất đại học ngoại thương ở Hà Nội, theo tìm hiểu thì em có thể được miễn thi f1-f4, tuy nhiên phải cung cấp bằng và bảng điểm đại học. Nhưng bởi vì là sinh viên năm nhất nên em chưa có những thứ này, vậy thì phải làm sao ạ?
  Cảm ơn ad.

Bình luận đã đóng.

Mọi bài viết & Videos thuộc bản quyền của Tuonthi.com. Mọi hành vi sao chép, phân phối trái phép là vi phạm bản quyền.