Skip to content

Lộ trình học ACCA phù hợp cho người mới bắt đầu

Sau khi đã quyết định học ACCA thì vấn đề tiếp theo chúng ta cần quyết định là nên xây dựng lộ trình học ACCA như nào cho phù hợp. Nhiều bạn thường hỏi Ad vấn đề này. Tuy nhiên, Ad nhận thấy là: xác định cho mình thì đơn giản, nhưng làm cho người khác thì không đơn giản tí nào. -_-

Trong bài viết này, Ad sẽ chỉ ra những vấn đề mà các bạn nên cân nhắc. Sau đó, các bạn hãy tự xây dựng lộ trình học ACCA phù hợp nhất cho bản thân nhé. Nói sao nhỉ, chúng ta chính là nhà tư vấn thông thái nhất của chính mình mà.

Theo mình thì có ít nhất 5 khía cạnh chúng ta cần xem xét:

1. Quy định của ACCA

Như trong bài Chương trình học ACCA  Ad đã chia sẻ, chương trình ACCA sẽ được chia thành 3 cấp độ theo mức độ khó tăng dần:

 • Cấp độ ứng dụng kiến thức (“Applied Knowledge Level”)
 • Cấp độ ứng dụng kỹ năng (“Applied Skills Level”)
 • Cấp độ chiến lược (“Strategic Level”)

Và để đảm bảo các thí sinh có đủ kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng cấp độ thì ACCA yêu cầu:

Các môn thi phải được thực hiện theo thứ tự từng cấp độ từ thấp đến cao: Ứng dụng kiến thức -> Ứng dụng kỹ năng -> Chiến lược. Tuy nhiên, chúng ta có thể thi các môn trong mỗi cấp độ theo bất kỳ thứ tự nào. Nếu muốn tham gia các môn ở cấp độ tiếp theo, ta sẽ phải tham gia tất cả các môn chưa hoàn thành của cấp độ hiện tại của mình.

Ví dụ: Nếu Ad vẫn còn 2 môn ở cấp độ kỹ năng (Thuế và Báo cáo tài chính), nhưng Ad muốn thi luôn môn SBR ở cấp độ chiến lược. Vậy thì, Ad sẽ phải đăng ký cả 3 môn này trong cùng 1 kỳ. Chứ không thể chỉ đăng ký thi môn Thuế và SBR và bỏ lại môn Báo cáo tài chính được.

2. Bạn có được miễn môn học nào không?

Theo quy định của ACCA:

Vì học viên có thể đã được học 1 số môn có nội dung tương tự các môn trong chương trình học ACCA. Nên tránh làm mất thời gian, tiền bạc thì ACCA chấp nhận miễn thi 1 số môn cho thí sinh.

Các môn được miễn thi ACCA (nếu đủ điều kiện): Tất cả các môn ngoại trừ các môn thuộc “Strategic Professional Level” – nghĩa là ngoại trừ các môn chiến lược nhé.

Các trường hợp thường gặp:

 • Các bạn học khoa kế toán – kiểm toán ở trường đại học: được miễn 3 môn Cấp độ ứng dụng kiến thức (“Applied Knowledge Level”) và môn Luật/Law
 • Học khoa luật: miễn môn Luật/Law
 • Học khoa tài chính: miễn 3 môn Cấp độ ứng dụng kiến thức (“Applied Knowledge Level”)
 • Học khoa quản trị kinh doanh: miễn môn Business and Technology (BT)
 • Bạn nào đã thi CPA xong môn Thuế & Kiểm toán có thể được miễn thêm: Môn Thuế (“Taxation”) & Môn Kiểm toán cơ bản (“Audit and Assurance”)

Chi tiết vấn đề này các bạn tham khảo thêm ở bài viết: Điều kiện và thủ tục miễn thi ACCA

Như bản thân Ad thì học ACCA sau khi đã tốt nghiệp đại học, chuyên ngành kiểm toán do vậy được miễn 4 môn đầu tiên. Như vậy, lộ trình học ACCA của mình chỉ còn 10 môn. Nếu bạn nào hiện tại cũng được miễn 4 môn như Ad thì sẽ chỉ cần học 9 môn thôi nhé. (Vì môn SBL của hiện tại là được gộp từ 2 môn P1 và P3 ngày trước nên mới có sự chênh lệch này)

3. Bạn muốn hoàn thành ACCA trong bao lâu?

Mỗi người có mục tiêu, có quỹ thời gian và thế mạnh kiến thức khác nhau. Do đó thời gian hoàn thành chương trình ACCA cũng khác nhau.

Hiện tại ACCA cho thi 4 kỳ/năm. Do đó bạn nào nhanh thì tầm 1 – 1.5 năm là hoàn thành chương trình rồi. Ad biết rất nhiều em vừa học vừa làm. Mà làm trâu và học cũng cực tốt. 1.5 năm là xong. Do đó, bạn nào còn băn khoăn hay không tự tin thì yên tâm nhé. Mọi người làm được thì chúng ta cũng thế.

Nếu bạn đặt kế hoạch hoàn thành ACCA trong 1 năm, và bạn được miễn 4 môn như Ad. Vậy thì bạn phải thi liên tục 4 kỳ, 1 kỳ bạn phải thi ít nhất 2-3 môn, tuỳ thuộc vào việc bạn có bị trượt lần nào không.

4. Nền tảng kiến thức của chính bạn

Đây là khía cạnh vô cùng vô cùng quan trọng mà chỉ có chính bạn mới đánh giá được chuẩn nhất. Tất nhiên rồi, nếu bạn đã có vốn tiếng anh, lại có thêm chút kiến thức về kế toán, hoặc tài chính hoặc thuế. Vậy thì cứ mạnh dạn mà chiến thôi. Nếu mục tiêu thời gian hoàn thành ACCA không quá gấp thì có thể thong thả 2 môn/kỳ để làm quen trước. Sau đó tuỳ kết quả học hành thi cử mà điều chỉnh.

Nhưng nếu bạn tự thấy mình chưa có kiến thức gì để bắt đầu học ACCA thì sao?

Nhiều bạn hỏi Ad là: Em không có nền tảng kế toán, tiếng anh không tốt thì nên xây dựng lộ trình học ACCA như nào? Có nên học chương trình nền trước khi học ACCA không?

Nhưng vấn đề ở đây là, không tốt ở mức độ nào?

 • Là không biết chút tiếng anh nào? Không có chút ý niệm nào về kế toán? Nếu là vậy, bạn có thể học khoá học nền tảng (FIA) để vừa làm quen kiến thức, làm quen từ vựng, làm quen cách học….
 • Nếu bạn đã biết chút tiếng anh, biết chút kế toán, và mục tiêu cuối cùng là lấy được ACCA. Vậy thì Ad nghĩ có thể cân nhắc học luôn ACCA, từ 3 môn cơ bản nhất: Business and Technology (BT), Financial Accounting (FA), Management Accounting (MA). Và vì chỉ biết chút chút thôi, nên là đừng quá tham vọng. Cứ từ từ từng bước. Có thể 1 môn/kỳ, rồi tăng lên 2 môn/kỳ, tuỳ tình hình.

Dù sao thì quan điểm của Ad là, mục tiêu của mình là gì thì chiến cái đó. Đường thẳng luôn là con đường ngắn nhất, không đi được thì mới phải đi đường vòng. Do vậy, trừ khi bất đắc dĩ mới phải học FIA, còn nếu được thì tốt nhất là học luôn ACCA.

Các bạn có thể thử chút bằng cách tìm ebook của mấy môn cơ bản đề cập bên trên, đọc thử 1 chương trong sách, sẽ biết luôn là liệu mình có học được hay không. Chỉ cần đọc hiểu được mang máng thì Ad nghĩ là quá đủ để bắt đầu. Tìm cái gì học khiến mình thấy hơi khó chút, sẽ tốt hơn học cái thấy dễ ek. Vì dễ rồi thì học làm gì nữa.

5. Mối liên hệ nội dung giữa các môn học trong chương trình ACCA

Để tối ưu lộ trình học ACCA thì có một điều các bạn cần biết rằng:

Các môn thi trong chương trình ACCA là để cung cấp cho người thi các kỹ năng cần thiết khi hành nghề kế toán, kiểm toán. Do đó, các môn học này sẽ có nhiều nội dung liên quan, thậm chí là giống nhau.

Do vậy, chúng ta cần tận dụng điều này khi xây dựng lộ trình học ACCA để tiết kiệm thời gian học hành.

Mối quan hệ giữa về nội dung giữa các môn học trong chương trình ACCA có thể giản lược như sau:

 • Kiến thức về kế toán tài chính: Financial Accounting (FA), Financial Reporting (FR), Audit & Assurance (AA), Strategic Business Reporting (SBR), Advanced Audit & Assurance (AAA)
 • Kiến thức về kiểm toán: Audit & Assurance (AA), Strategic Business Reporting (SBR), Advanced Audit & Assurance (AAA), Strategic Business Leader (SBL)
 • Kiến thức về kế toán quản trị: Management Accounting (MA), Performance Management (PM), Advanced Performance Management (APM), Strategic Business Leader (SBL)
 • Kiến thức về quản lý tài chính: Management Accounting (MA), Financial Management (FM), Advanced Financial Management (AFM)

Như vậy, các bạn nên lựa chọn các môn có nội dung liên quan đến nhau để thi cùng một kỳ.

Ví dụ, cá nhân Ad được miễn 4 môn đầu nên mình sắp xếp lộ trình học ACCA như sau:

Kỳ 1: FR và AAMình chuyên ngành kiểm toán. Nên mình chọn môn thế mạnh này là môn thi đầu tiên. Đây là kỳ thi đầu tiên nên mình chỉ đăng ký 2 môn để không bị quá tải kiến thức. Kiểu khởi động thì không nên quá sức  quá ý.
Kỳ 2: PM – Tax và FMKỳ 2 đã quen hơn với khối lượng kiến thức cần học. Và kết quả thi của Kỳ 1 tốt nên mình đăng ký nốt 3 môn cấp độ kỹ năng cho kỳ 2.
Kỳ 3: P1 – P3Do các môn cấp độ chiến lược đòi hỏi kỹ năng kiến thức phân tích nhiều hơn hẳn các môn trước đó. Nên mình chỉ đăng ký 2 môn cho kỳ này. Hiện tại thì 2 môn này đã gộp thành SBL nên các bạn có thể gộp thành thi SBL và SBR cùng 1 kỳ.
Kỳ 4: SBR – APM và AAACăn cứ kết quả thi các môn kỹ năng trước đó, mình thấy mình mạnh ở môn Phân tích hoạt động (PM) cũng như Kiểm toán (AA) hơn là môn Phân tích tài chính (FM). Do đó mình lựa chọn APM và AAA trong các môn lựa chọn.

Vậy đó. Các bạn hãy dựa vào 5 khía cạnh mình vừa đề cập bên trên để xem lộ trình học ACCA như nào sẽ phù hợp nhất cho chính bản thân mình nhé.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm tự học ACCA

Published inĐăng ký thi ACCA

3 Comments

 1. Linh Pham Linh Pham

  Dear Admin,
  Mình học chuyên ngành Tài chính DN – Dai Hoc KTe HCM.
  Mình tìm hiểu thì biết mình có thể sẽ được miễn 3 môn F1-F3. Tuy nhiên phải cung cấp Bằng và bảng điểm để ACCA duyệt.
  Bạn có thể hướng dẫn mình thủ tục đăng ký miễn này kg?
  Mình đã rất may mắn tìm được nơi tự ôn thi trên website tuonthi.com. Và bài viết của Ad đã rất hữu ích với mình.
  Cảm ơn Ad.

  • Admin Admin

   Hi Linh,

   Có 2 cách để claim exam exemptions. 1 là bạn submit hồ sơ khi làm thủ tục đăng ký ACCA student. Hoặc là bạn email riêng cho họ.
   Tuỳ vào cách làm mà thủ tục chi tiết khác nhau.

   Nhìn chung thì bạn sẽ phải submit bản scan tài liệu gốc + tài liệu chứng minh bằng tiếng anh có công chứng. Sau đó bạn email đến email info@accaglobal.com để hỏi xem với tài liệu này thì bạn có được miễn các môn… hay không. Lưu ý bản dịch công chứng từ ngữ chuẩn tránh hiểu nhầm sang bằng cấp khác mà bị từ chối.

   Trong vòng 2-10 ngày họ sẽ có câu trả lời bạn cần bổ sung hồ sơ hay được miễn. Sau khi có câu trả lời thì bạn có thể đăng ký ACCA student và claim exemption cùng lúc, hoặc nếu đã là ACCA student rồi thì claim exemption qua myacca thôi.

   Lưu ý là chỉ miễn thi, còn phí vẫn phải nộp nha.

   Bạn có thể tham khảo trình tự chi tiết ACCA hướng dẫn ở đây: https://www.accaglobal.com/vn/en/student/getting-started/exemptions/exemptions-step-by-step-guide-decision-tree.html

 2. Ngoc Ngoc

  Chào ad,
  Em là sinh viên năm nhất đại học ngoại thương ở Hà Nội, theo tìm hiểu thì em có thể được miễn thi f1-f4, tuy nhiên phải cung cấp bằng và bảng điểm đại học. Nhưng bởi vì là sinh viên năm nhất nên em chưa có những thứ này, vậy thì phải làm sao ạ?
  Cảm ơn ad.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *