PHÂN TÍCH – DẠNG BÀI PHÂN TÍCH KHẢ NĂNG THANH TOÁN

Đây là bài viết số 9/9 của Series các dạng bài tập của Đề thi CPA Môn Phân tích.

Bạn kiểm toán nào đã làm đến senior thì chắc đã qúa quen với việc phân tích mấy hệ số thanh toán của khách hàng khi làm planning nhỉ?

Dạng bài này có thể nói  là dạng bài quen thuộc nhất với chúng ta. Cũng là dạng bài mà theo mình là đơn giản nhất của đề thi CPA môn Phân tích.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp dạng bài tập Đề thi CPA Môn Phân tích

Các chỉ tiêu phân tích liên quan

Khi phân tích khả năng thanh toán của 1 công ty, thông thường sẽ có thể sử dụng 6 chỉ tiêu như sau:

Chỉ tiêuCách tínhÝ nghĩa
1. Hệ số khả năng thanh toán hiện hành (tổng quát)Tổng Tài sản / Nợ phải trảPhản ánh 1 đồng nợ phải trả được đảm bảo bằng bao nhiêu đồng tài sản. Hệ số càng cao thì càng an toàn cho chủ nợ. Nhưng nếu quá cao thì đòn bẩy tài chính sẽ thấp. Có thể doanh nghiệp sẽ không nắm bắt được các cơ hội đầu tư kinh doanh mang lại lơị nhuận cao
2. Hệ số khả năng thanh toán hiện thời (ngắn hạn)Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạnPhản ánh 1 đồng nợ ngắn hạn được đảm bảo bằng bao nhiêu đồng tài sản ngắn hạn hiện có. Để đảm bảo an toàn trong thanh toán, hệ số này phải > 1 hoặc ít nhất là bằng 1. Nếu < 1, chứng tỏ DN đang trong tình trạng mất cân bằng tài chính => Không an toàn.
3. Hệ số khả năng thanh toán nhanhTiền và tương đương tiền/ Nợ ngắn hạnCho biết khả năng thanh toán nhanh các khoản nợ ngắn hạn bằng tiền và các khoản tương đương tiền của công ty.
4. Hệ số khả năng thanh toán tức thờiTiền và tương đương tiền / Nợ đến hạn &  quá hạnCho biết công ty có khả năng thanh toán ngay bao nhiêu lần nợ quá hạn, đến hạn bằng các khoản tiền và tương đương tiền hiện có. Đồng thời phản ảnh việc chấp hành kỷ luật thanh toán của công ty với chủ nợ
5. Hệ số khả năng thanh toán lãi vayEBIT/ Lãi vay phải trảChỉ tiêu này cho biết bằng toàn bộ lợi nhuận trước thuế và lãi vay trong kỳ, công ty có thể thanh toán được bao nhiêu lần tổng lãi vay phải trả trong kỳ từ hoạt động huy động vốn
6. Hệ số khả năng chi trả nợ ngắn hạn (bằng tiền)Lưu chuyển tiền thuần từ HĐKD/ Nợ ngắn hạn bình quânCho biết dòng tiền thuần tạo ra từ HĐKD có thể đảm bảo hoàn trả được bao nhiêu lần nợ ngắn hạn bình quân.

Tuy nhiên, 3 chỉ tiêu đầu tiên là phổ biến nhất. Với  thời gian làm bài có hạn, thì theo mình chỉ cần tính toán & phân tích 3 chỉ tiêu này.

3 Bước làm bài tập đánh giá khả năng thanh toán

Bước 1: Tính các hệ số thanh toán

Bước 2: Phân tích tình hình  biến động của các hệ số này. Chỉ ra ý nghĩa và dự đoán nguyên nhân nếu có thể

Bước 3. Kết luận tổng thể.

Các bạn tham khảo Đáp án của mình cho Đề thi CPA môn Phân tích Năm 2014 – Đề Lẻ – Câu 3 nhé.

Lưu ý quan trọng:

Thứ nhất là hệ số thanh toán ngoài việc được sử dụng để đánh giá khả năng thanh toán còn có thể được sử dụng để đánh giá các vấn đề khác. Ví dụ như:

  • Phân tích khái quát tình hình tài chính;
  • Phân tích tình hình/chính sách sử dụng vốn (sử dụng tài sản);
  • Phân tích rủi ro tài chính.

Thứ 2 là do dạng bài này khá đơn giản.

Do 2 lý do trên, dạng bài này thường được kết hợp với các dạng bài khác để tạo thành 1 câu hỏi hoàn chỉnh. Các bạn hãy thử thực hành với các đề thi CPA cũ của môn phân tích để không bị bối rối, bất ngờ nhé.

Cuối cùng thì cũng đã xong chuỗi 9 bài viết cho môn Phân tích của chuyên mục CPA rồi. Hiện tại, mình mới chỉ tập trung vào các dạng bài đã từng xuất hiện trong đề thi thực tế. Khi nào có thời gian mình sẽ mở rộng thêm các dạng bài khác – chưa xuất hiện nhưng có thể xuất hiện trong đề thi. Hy vọng sẽ giúp việc ôn tập của các bạn được toàn diện hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *