Mọi người ơi, ad muốn giới thiệu website & kênh Youtube đến các bạn đang tự học CPA & ACCA mà lại không rành về marketing. Ad nhờ mọi người giới thiệu cho bạn bè nếu phù hợp nhé. Cảm ơn rất nhiều!

CHỨNG CHỈ ACCA LÀ GÌ?

Mấy hôm trước Ad có tạo mấy thư mục liên quan ACCA nhưng chưa có thời gian post bài ngay được. Mà nhiều bạn vào inbox hỏi quá trời. Trước khi đi vào chi tiết nội dung các môn học, Ad sẽ giải thích tất tần tật thắc mắc của các bạn về chứng chỉ ACCA nhé.

Q1. Chứng chỉ ACCA là gì?

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp do Hiệp hội ACCA – Kế toán công chứng Anh quốc cấp. Đây là một hiệp hội nghề nghiệp được hình thành từ rất lâu rồi. Và họ có uy tín lớn trên thế giới, được công nhận ở rất nhiều nước.

Q2. “Giá trị” của Chứng chỉ ACCA?

Hiện nay chứng chỉ ACCA được công nhận rộng rãi và có giá trị với các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, các công ty kiểm toán nước ngoài. Khi có Chứng chỉ ACCA, bạn có thể thi chuyển đổi sang CPA Việt Nam dễ dàng nhé.

Nếu bạn apply vào công ty kiểm toán, tư vấn mà trên CV ghi là “ACCA member” hoặc đã hoàn thành mấy môn của chương trình ACCA thì sẽ là một điểm cộng. Các công ty kiểm toán Big 4 đều khuyến khích và tạo điều kiện cho nhân viên học ACCA.

Hồi Ad mới từ Deloitte chuyển sang công ty tư vấn thuế của Nhật. Bác sếp nhật thấy mình có Chứng chỉ ACCA thì ưng lắm.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ chỉ cần có chứng chỉ ACCA là thu nhập nhảy phát mấy ngàn đô thì không có đúng nhé. Mức thu nhập cao dựa vào rất nhiều tiêu chí. Mà theo Ad thì phụ thuộc nhiều vào kỹ năng mềm hơn.

Q3. Có nên học ACCA không?

Ad trả lời là tùy vào 2 vấn đề: mục đích và tình trạng của bạn.
Như Ad đã nói bên trên, có Chứng chỉ ACCA là 1 điểm cộng cho CV của bạn khi tìm việc. Đặc biệt với tình trạng sinh viên kế toán, kiểm toán ra trường thất nghiệp nhiều. Nhưng không phải cứ có Chứng chỉ ACCA là lương mấy ngàn đô này nọ.

– Về nội dung chương trình học ACCA thì cá nhân Ad thấy cũng rất hay. Ad học biết thêm nhiều thứ. Dù lúc học chả hiểu sao ACCA nó bắt mình học cái môn đó. Nhưng càng làm thêm nhiều năm, thì lại thấy kiến thức mình đã học thực sự có ích.

– Tuy nhiên, học phí ACCA không rẻ chút nào. Hồi Ad còn sinh viên, có nghe đến ACCA, cũng muốn học ngay nhưng không có tiền nên chịu.

– Ngoài ra, ACCA không phải chứng chỉ nghề nghiệp duy nhất. Ngoài nó còn có CPA úc, CPA mỹ… các kiểu. Mình khuyên các bạn trước tiên hãy tìm hiểu 1 lượt về các loại chứng chỉ nghề nghiệp mình có thể học. Sau đó hãy quyết định có nên học ACCA không.

Q4. Học ACCA có khó không? Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?

 • Học ACCA có khó không?

Theo cá nhân Ad thấy thì không phải là quá khó. Vì Ad không phải người thông minh xuất chúng, nhưng vẫn hoàn thành chương trình theo lịch chuẩn. Nhưng học ACCA không dễ như ăn kẹo. Nên bạn chắc chắn phải bỏ thời gian, công sức nếu bạn muốn hoàn thành nó. Tốt nhất là bạn nên có kế hoạch học, thi cụ thể trước và bám theo kế hoạch này còn không thì dẹp ngay từ đầu. Tránh lãng phí tiền của công sức vô ích.

 • Nên tự học ACCA hay đi học ở trung tâm?<

Cái này câu trả lời của Ad cũng là tùy tình hình nhá.

Ngày xưa Ad có đăng ký học 1 môn qua Vietsourcing để họ làm luôn thủ tục ban đầu cho mình. Nhưng sau khi học thì Ad thấy không hiệu quả. Vì Ad nghe thầy người Malaysia nói tiếng anh không rõ lắm. Thêm nữa là những gì thầy nói cũng đều có trong sách rồi. Mấy buổi cuối khóa vì chán nên Ad toàn bỏ.

Sau đó thì Ad quyết định tự học. Vừa tiết kiệm tiền, vừa hiệu quả hơn vì có thể học theo nhịp độ của riêng mình.

Ngoài ra, theo Ad thấy thì ACCA đặc biệt dễ tự học. Vì sao? ACCA họ cũng cấp quá rõ ràng toàn bộ thông tin liên quan đến kỳ thi mà thí sinh cần. Từ giáo trình, sách bài tập, đến bài test mẫu (mock exam), đề thi các năm, kỹ năng làm bài thi… đều sẵn sàng chỉ chờ bạn học. Nói chung mình phải công nhận ACCA họ chuyên nghiệp trong khoản này.

Tuy nhiên, khi tự học thì bạn cần phải là người có ý chí, kỷ luật để tuân thủ kế hoạch mình đã đặt ra. Vì là tự học mà, nên không có ai thúc giục cả. Ad biết khá nhiều trường hợp tự nhận là không có khả năng tự học. 😀 Thế nên các bạn tự xem mình như nào để quyết định nhé.

Q5. Các loại thủ tục để đăng ký thi chứng chỉ ACCA?

Như bên trên Ad đã nói, ngày xưa Ad hơi quên nên mới cần quan trung tâm để làm thủ tục đăng ký ban đầu với ACCA. Chứ giờ thì thấy quá đơn giản. Các bạn vào thẳng website của ACCA để thực hiện đăng ký nhé:

https://www.accaglobal.com/acca-registration-intro.html

Hiểu nôm na thì là bạn sẽ cần scan Chứng minh thư/Hộ chiếu, Các bằng chứng liên quan đến việc bạn thỏa mãn yêu cầu tối thiểu, hồ sơ miễn giảm 4 môn (nếu bạn muốn xin miễn giảm)… sau đó làm đăng ký online mấy phút là xong. Sau khi xong họ sẽ có email hướng dẫn tiếp thông tin để mình làm thủ tục thanh toán…. Nói chung mọi thông tin đều có trên website của ACCA. Bạn chỉ cần vào đó đọc và làm theo nhé.

Q6. Không giỏi Tiếng Anh có học ACCA được không?

Câu trả lời là CÓ nhé. Hồi Ad học, trình độ tiếng anh cũng bập bẹ. Mình cũng toàn thi viết thôi mà, nên chỉ cần khả năng đọc hiểu thôi. Tuy nhiên, sẽ là lợi thế nếu bạn đã biết tiếng anh chuyên ngành kế toán tài chính. Còn nếu không biết thì sao? Không sao cả. Sử dụng chính sách của ACCA làm tài liệu học tiếng anh luôn. Học đến đâu tra từ điển đến đó. Đảm bảo sau 1 môn là thạo.

Q7. Muốn tự học ACCA thì nên bắt đầu từ đâu?

Từ bất cứ môn nào bạn được bắt đầu và bất cứ lúc nào bạn có thể.

Hy vọng những thông tin trên đã đủ để giải đáp thắc mắc của các bạn. Nếu bạn quyết định học ACCA, bạn thường xuyên ghé qua Web nhé. Ad sẽ liên tục cập nhật các bài hướng dẫn chi tiết cách tự học ACCA sao cho hiệu quả nhất.

This Post Has 2 Comments

 1. Cho mình hỏi không học 4 môn đầu mà học F5 thì có gặp khó khăn về kiên thức không

  1. Hi Hao, theo kinh nghiệm của ad cũng như quan sát các bạn bè đồng nghiệp thì ad thấy nếu đã học xong các môn kế toán cơ bản ở trường đại học. Thì tốt nhất là bỏ qua luôn 4 môn. Học thẳng từ F5. Do 2 nguyên nhân:
   1. Tiết kiệm thời gian & tiền bạc (cái này rất quan trọng)
   2. Môn F5 là nâng cao của F2, F7 là nâng cao của F3… Nhưng trong sách F5, F7 đều có phần kiến thức ôn tập lại các kiến thức liên quan ở F2, F3. Nên bản thân t thấy k khó khăn gì cả… Chính vì nguyên nhân này nên ad thấy không cần học lại làm gì cho chắc cả. Tất nhiên nếu học F2 F3 thì lên F5… sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn. Nhưng vì đỡ bỡ ngỡ hơn mà bỏ hơn chục củ tiền thi thì với bản thân ad là thấy không đáng. 😀

Trả lời

error: Content is protected !!