Skip to content

TÔI ĐÃ ĐƯỢC 8 ĐIỂM MÔN LUẬT KỲ THI CPA NHƯ THẾ NÀO?

Đây là bài chia sẻ kinh nghiệm tự ôn thi CPA Môn Luật của bạn/chị Nguyễn Thị Loan – Người được 8 điểm môn Luật kỳ thi CPA 2017 vừa qua.

“Chào các bạn,

Rất vui khi có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Và hy vọng có thể giúp ích chút ít cho mọi người trong hành trình chinh phục 1 trong những môn khó nhằn nhất của Kỳ thi CPA.

Đây là hành trình của mình năm vừa rồi:

Bước 1. Chuẩn bị tài liệu

(1) Download đề cương ôn tập chính thức của môn luật

(2) Thu thập đề thi và đáp án đề thi CPA môn Luật các năm trước: Mục đích là để phân tích và tóm tắt các dạng bài hay gặp. Đồng thời học cách trả lời câu hỏi. Cấu trúc đề thi môn luật luôn có 5 câu. Bao gồm:

 • 2 câu lý thuyết: Dạng trình bày các khái niệm, đặc điểm; Hoặc so sánh sự khác biệt giữa các đối tượng.
 • 3 câu xử lý tình huống: Với các câu hỏi dạng tình huống như vậy có tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật không? Và giải thích vì sao.

Bước 2. Học lý thuyết & luyện đề

Sau khi thực hiện việc phân tích đề tìm trọng tâm bài thi ở trên, mình tập trung học những nội dung trọng tâm trước.

Với phần kiến thức quan trọng này, mình thực hiện qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 – Đọc đề cương để học chi tiết: Nhiều bạn sắp xếp được thời gian có thể đi học lớp ôn tập, hoặc học nhóm. Nhưng mình không sắp xếp được nên tự đọc đề cương và kết hợp luôn với Giai đoạn 2.

Giai đoạn 2 – Ghi chú lại xem nhớ được bao nhiêu: Vừa đọc đề cương, mình vừa tự tóm tắt lại nội dụng đề cương theo những mục quan trọng cần phải nhớ. Và theo cách mà mình dễ nhớ nhất. Cụ thể:

 • Với các định nghĩa, khái niệm: lập bảng so sánh. Ví dụ: với các loại hình doanh nghiệp, mình lập bảng để tóm tắt và so sánh đặc điểm pháp lý, vốn, tỷ lệ biểu quyết,… của các loại hình doanh nghiệp.
 • Nhắc đến luật thì kiều gì cũng có quyền lợi và trách nhiệm. Đặc biệt trong các luật về hợp đồng, bộ luật lao động. Với thông tin này thì mình tóm tắt theo dạng đối ứng kiểu có quyền như này thì trách nhiệm là gì…Giống như khi các bạn học từ mới tiếng anh thì hay học theo kiểu cặp từ trái nghĩa vậy.
 • Khi học lý thuyết mình cố gắng liên tưởng. Và lấy ví dụ đến những tình huống thực tế đã gặp phải hoặc đã nghe ở đâu đó. Ví dụ như học về bộ luật lao động chẳng hạn, mình liên tưởng đến hợp đồng của chính mình.

Giai đoạn 3 – Ôn lại bằng cách luyện đề của những năm trước: Phần này nhằm mục đích review lại kiến thức cũng như luyện cách trình bày. Mình nhận thấy 1 điểm quan trọng trong cách trình bày câu trả lời là: khi trình bày bài thi, ko cần phải viết điều nào, khoản nào. Chỉ cần trình bày căn cứ theo luật nào trước khi đưa ra ý kiến là ok.

Chốt lại:

Mình nghĩ lý do lớn nhất khiến mình được 8 điểm môn luật là do mình đã sắp xếp thời gian học từ sớm. Trước kỳ thi tầm 1-2 tháng nếu mỗi ngày bạn dành được 1-2h để học. Vì bạn biết đấy, dù khoanh vùng học theo trọng tâm nhưng kiến thức môn này rất rộng. Nếu học gấp quá, áp lực quá có khi học lại càng không vào.

Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi năm nay.”

Các bạn thấy sao?

Tuy bạn Loan không đề cập cụ thể. Nhưng mình thấy thực chất thì cách học của bạn ý cũng theo Nguyên tắc 80/20. Bạn ý cũng hoàn toàn tự học và đã đạt điểm số rất cao. Cho nên chúng ta cũng không cần phải quá lo lắng với môn Luật.

Chỉ cần nhớ và thực hiện 3 nguyên tắc: “học theo trọng tâm”; “luyện đề theo đáp án”“sắp xếp thời gian học sớm”.

Giới thiệu đôi chút về “Tác giả” của bài chia sẻ:
Bạn: Nguyễn Thị Loan
Hiện đang là Giám đốc Tư vấn Công ty TNHH Manabox Việt Nam kiêm Người sáng lập của Công ty TNHH Gonnapass.(Cho mình quảng cáo chút: Bạn nào theo dõi web từ sớm chắc sẽ nhận ra Gonnapass chính là website cung cấp Chương trình ôn thi CPA Online mà web đã giới thiệu. :D)
Published inLuật

2 Comments

 1. koolstar koolstar

  Cho mình hỏi là khi làm bài thi chỉ cần đề cập đến Luật nào chứ không cần đưa ra chi tiết Điều nào, khoản nào à?

  • Meobeo Meobeo

   Hi bạn, nên đề cập đến Điều nào nhé. Căn cứ pháp lý mà. Chỉ là không cần nêu nội dung của điều khoản đó là gì thôi.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.