Skip to content

ACCA F6/Taxation | Học sao cho đơn giản & hiệu quả?

F6 là môn thi có nhiều version để chúng ta lựa chọn. Tuy nhiên bản thân Ad chọn ACCA F6 Vietnam. Lý do vì chúng ta sẽ phải sử dụng rất nhiều kiến thức liên quan đến thuế trong công việc sau này dù làm kế toán hay kiểm toán. Trong bài viết này Ad sẽ giải thích Tài liệu ACCA F6 Việt nam nên sử dụng và cách học F6 sao cho đơn giản & hiệu quả nhất. Bởi vì nếu chúng ta không tìm được 1 cách học “đơn giản” & “hiệu quả” thì việc hoàn thành môn F6 nói riêng hay chứng chỉ ACCA nói chung sẽ là cả 1 cơn ác mộng với mức độ ngày càng tăng.

1. Tài liệu ACCA F6 Việt nam nên sử dụng?

Như mình đã chia sẻ ở bài Tài liệu ACCA nên sử dụng, trước khi quyết định mua hay sử dụng tài liệu chúng ta cần xác định: “Chất lượng quan trọng hơn số lượng”

Điều này có nghĩa là gì?

(1) Không nên ôm đồm – tham sử dụng quá nhiều loại tài liệu. Vì như vậy là lãng phí thời gian. Đã chọn loại tài liệu nào thì nên kiên trì theo loại đó.

(2) Nên sử dụng các loại tài liệu nào khi tự ôn ACCA F6 Việt Nam?

2. Làm thế nào để “Học đơn giản”?

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao có nhiều bạn học rất “vất vả” nhưng có những bạn học rất “đơn giản”?

1 trong những lý do dẫn đến sự khác biệt là: các bạn học “đơn giản” – họ luôn biết cách chia tách các vấn đề lớn thành tập hợp nhiều nội dung nhỏ. Và chinh phục từng nội dung nhỏ một theo trình tự họ sắp xếp.

Vậy làm thế nào để học môn F6 cho “đơn giản”?

ACCA F6 Việt Nam là môn học về hệ thống thuế Việt Nam. Nghe rất phức tạp nhưng xem phần syllabus của môn học chúng ta sẽ thấy nội dung của F6 chỉ gồm 5 phần lớn sau:

 • Thuế TNDN (CIT)
 • Thuế TNCN (PIT)
 • Thuế GTGT (VAT)
 • Thuế nhà thầu (FCT)
 • Tổng quan về hệ thống thuế Việt Nam

Và với mỗi loại thuế, tuy nghe rất mênh mông vô tận. Nhưng nhìn chung quy định về mỗi loại thuế nào cũng bao gồm các nội dung cơ bản sau:

 • Đối tượng chịu thuế / Đối tượng nộp thuế
 • Thu nhập chịu thuế/ Thu nhập không chịu thuế/ Thu nhập được Miễn thuế
 • Các loại chi phí được trừ/không được trừ
 • Cách tính ra số thuế phải nộp
 • 1 số trường hợp đặc biệt

Như vậy: chúng ta chỉ cần đọc văn bản/Lecture notes của từng phần lớn. Sau đó tóm tắt mỗi phần này theo 5 nội dung cơ bản trên là đã hoàn thành xong phần khung của môn học rồi. Không có gì phải sợ hãi hay vật vã hết. Tất nhiên, để đảm bảo hiệu quả thì chúng ta còn cần phải tuân theo 1 số nguyên tắc trong quá trình học nữa.

3. Học như nào cho “hiệu quả”

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao nhiều bạn học chăm chỉ miệt mài nhưng vẫn “fail”?

“Học để thi” khác với học để biết hay học tủ. Để đạt được kết quả mong đợi, chúng ta cần hiểu rõ mục tiêu của mình là “pass”. Từ đó xây dựng chiến lược, cách thức ôn luyện phù hợp.

Tuonthi.com

Vậy, chúng ta cần xây dựng chiến lược học như nào để “pass”  môn  ACCA F6 Việt Nam?

3.1. Tìm hiểu “mục tiêu” – ACCA F6 Việt Nam

(1) Mục đích của môn ACCA F6 Việt Nam là gì?

Tất nhiên chúng ta biết ACCA F6 Vietnam thì phải là về thuế Việt Nam rồi. Nhưng hệ thống thuế Việt Nam bao gồm rất nhiều sắc thuế với rất nhiều các quy định liên quan. Vậy môn học này bao gồm những loại thuế gì? liên quan trực tiếp đến những văn bản nào?

Thông tin này chúng ta có thể tìm trực tiếp trên Website của ACCA là chính xác nhất. Vì Lecture notes của trung tâm nào đi nữa thì cũng phải xuất phát từ quy định về “syllabus” của ACCA. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu các thuật ngữ chi tiết được đề cập. Việc của chúng ta ở bước này chỉ là hình dung ra “bộ khung” nội dung của môn học mà thôi.

Với 4 loại thuế (CIT,PIT,VAT & FCT) & 1 phần kiến thức tổng quan về thuế, thì có thể thấy môn ACCA F6 Vietnam hoàn toàn là ở cấp độ cơ bản mà thôi.

(2) Đề thi ACCA F6 Việt Nam yêu cầu gì ở chúng ta?

Xem các dạng câu hỏi/bài tập trong đề thi ACCA F6 Vietnam, chúng ta sẽ thấy tình huống đưa ra thường “bám sát” theo quy định trong văn bản.

Sau khi tìm hiểu về nội dung môn học cũng như đề thi, chúng ta rút ra được kết luận:

Môn F6 đề cập đến các loại thuế cơ bản – và yêu cầu cơ bản ở mức hiểu được ý nghĩa các quy định trong văn bản. Chứ không yêu cầu vận dụng để xử lý nhiều tình huống phức tạp trong thực tế. Do vậy, không cần học xa vời. Cứ thành thạo các ví dụ trong văn bản là OK.

Tuonthi.com

3.2. Xây dựng chiến lược phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu về mục tiêu, chúng ta sẽ đi xây dựng chiến lược phù hợp để chinh phục mục tiêu của mình. Từ kinh nghiệm của mình, thì để học hiệu quả cần theo 3 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Xác định trọng tâm cần học theo nguyên tắc 80/20

Nguyên tắc 80/20 là gì?

Các bạn có thể tìm kiếm cụm từ “nguyên tắc 80/20” trên mạng & sẽ có rất nhiều giải thích chi tiết. MÌnh giải thích đơn giản việc vận dụng nguyên tắc này như sau:

80% nội dung của đề thi sẽ đến từ 20% nội dung của môn học. 20% nội dung này chính là “trọng tâm” của môn học. Và chúng ta cần dành 80% thời gian để học phần trọng tâm này.

-Tuonthi.com

Trọng tâm của môn ACCA F6 Việt Nam là gì?

Đề thi môn F6 bao gồm 3 phần:

 • Section A (30 điểm) với 15 câu hỏi * 2 điểm/câu. Câu hỏi theo dạng trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng. Câu hỏi có thể thuộc bất cứ nội dung nào trong 5 nội dung đề cập bên trên.
 • Section B (40 điểm) với 4 câu hỏi tình huống * 10 điểm/câu. Câu hỏi theo dạng bài tập tính toán. Đôi khi sẽ yêu cầu trình bày 1 số quy định, nguyên tắc trong văn bản. 4 tình huống tương ứng với 4 loại thuế: CIT, PIT, VAT & FCT.
 • Section C (30 điểm) với 2 câu hỏi bài tập * 15 điểm/câu. Câu hỏi theo dạng bài tập phức tạp về 2 loại thuế CIT & PIT.

Sau khi thống kê đề thi các năm, ta có thể tập hợp được 20% nội dung của môn học bao gồm:

Corporate income tax (CIT)Đối tượng chịu CIT
Xác định các khoản thu nhập chịu CIT
Nguyên tắc xác định chi phí được trừ khi tính CIT
Cách xác định nghĩa vụ CIT phải nộp (Thuế suất / Chuyển lỗ / Ưu đãi thuế)
Personal income tax (PIT)Đối tượng chịu PIT
Xác định các khoản thu nhập phải chịu PIT
Nguyên tắc xác định các khoản giảm trừ khi tính PIT
Cách xác định nghĩa vụ PIT phải nộp
Value added tax (VAT)Đối tượng chịu VAT
Nguyên tắc xác định VAT đầu vào được khấu trừ
Nguyên tắc xác định VAT đầu ra phải nộp
Foreign contractor tax (FCT)Đối tượng chịu FCT
Đối tượng phải nộp FCT
Cách xác định FCT phải nộp

Nguyên tắc 2: Tránh các “lỗi sai phổ biến”

Trong khi làm bài thi kiểu gì cũng mắc lỗi. Mắc lỗi là bình thường. Nhưng đừng mất điểm vì những lỗi sai quá phổ biến & đã được cảnh báo. ACCA họ luôn có báo cáo về các lỗi sai phổ biến của thí sinh trong kỳ thi. Các bạn cần tham khảo Báo cáo này cho ít nhất 2 năm gần nhất. Tại Lectures của từng chủ đề, mình sẽ giải thích các lỗi sai tương ứng.

Nguyên tắc 3: Luôn tập trung vào các dạng bài tập & câu hỏi của “đề thi thực tế”

Đừng mất thời gian tìm kiếm tài liệu luyện tập xa vời. Thi gì ôn nấy. Cứ cày nát Đề thi ACCA F6 Việt Nam của các năm trước là OK.

Vậy là xong. Sau khi có đủ Tài liệu ACCA F6 Việt Nam cần sử dụng thì các bạn hãy kiên trì thực hiện theo các nguyên tắc mình nói bên trên. Học dần dần sẽ tốt hơn học 1 ngày. Bởi vì não của chúng ta là “bình thường” chứ không phải thiên tài nên sẽ cần thời gian để tiếp thu & xử lý thông tin. Chúc các bạn ôn thi hiệu quả. Bài viết tiếp theo sẽ là về chủ đề “Thuế thu nhập cá nhân” (“Personal income tax”).

https://youtu.be/ULYkYjEnrFo
Published inF6 Taxation

10 Comments

 1. Công Thành Công Thành

  Có video về thuế nhà thầu ko v ad ?

 2. Hue Hue

  E chào admin ạ. admin cho e hỏi là việc kết hợp thì F4 và F6 trong cùng 1 kì thi có hợp lí và khả thi không ạ. Và đối với môn F4 thì mình nên chọn F4 global hay VNM ạ. E cám ơn admin ạ.

  • Admin Admin

   Hi Huệ, F4 thì học là luật còn F6 là về thuế. Nội dung sẽ không liên quan đến nhau. F4 thì hoàn toàn lý thuyết, trong khi F6 thì tính toán nhiều. Nếu e quyết định thi 2 môn 1 kỳ thì kết hợp 2 môn này về cơ bản cũng không vấn đề gì đâu. Vì học 2 môn/kỳ là mức an toàn rồi. Tuy nhiên Ad cũng nhắc trước là vì sinh viên chưa có kinh nghiệm làm thực tế thì khi học 2 môn này sẽ có nhiều khái niệm khó học, vì khó hình dung đó. Ngoài kết hợp F4 – F6 em có thể cân nhắc F4 – F5. Vì F5 sử dụng nhiều kiến thức từ các môn F trước nên dễ học học F6.
   Về việc chọn giữa Global hay VNM thì Ad thấy cũng tuỳ bạn. Global thì theo Ad là tài liệu học rõ ràng hơn. Tuy nhiên VNM thì có lợi thế là em có văn bản tiếng việt để tra cứu, cũng như sẽ hữu ích khi em thực tế làm việc ở Việt Nam.

 3. Lê Thị Hoàn Oanh Lê Thị Hoàn Oanh

  Chị ơi hay quá ạ. Đúng cái em đang cần. Em cảm ơn chị nhiều ạ!

 4. Lan Lan

  Chi oi tai lieu Lecture notes phan F6 2018 khong co bai giai dung khong ha chi. Em tim mai nhung khong thay co. Khong hieu sao e khong go duoc tieng viet o tren website huhu

  • Admin Admin

   Uh đúng rồi em ah. Lectures đó không có đáp án

 5. meo meo

  chị ơi để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2024 thì em cần đọc những thông tư, văn bản nào vậy ạ? Chị cho em xin link list thông tư mà ACCA cập nhật được không ạ (em tìm hổng ra)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *